TOP MẸO HAY CHO SINH VIÊN NĂM NHẤT

VNUK >Career Service >Freshman >TOP MẸO HAY CHO SINH VIÊN NĂM NHẤT

Rất nhiều sinh viên năm cuối nói với VNUK Career Service rằng họ ước gì bản thân đã có thể chủ động hơn trong việc lên kế hoạch sớm cho nghề nghiệp của họ trong những năm đại học và làm nhiều hơn để tận dụng tối đa thời gian của họ tại VNUK. Năm đầu tiên ở trường đại học của bạn là khoảng thời gian quan trọng để kết bạn và khám phá những điều mới lạ và cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để bắt đầu quy trình lên kế hoạch cho nghề nghiệp, tuy nhiên đừng lơ là, bạn ở đây để học và kết quả của các bài kiểm tra quan trọng lắm đấy nhé.

Dưới đây là những top tips về việc làm cách nào để tận dụng tối đa năm đầu tiên của bạn. việc làm theo những tips này sẽ giúp bạn khám phá những lựa chọn nghề nghiệp của bạn và cung cấp một nền tảng vững chắc cho một tương lai thành công. Bạn có thể muốn đặt ra một vài mục tiêu SMART liên quan đến những tips này đấy.

Khám phá những gì bạn có thể làm được với trình độ hiện tại

Những kỹ năng mà bạn sẽ phát triển trong một vài năm tiếp theo sẽ mở ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp và năm đầu tiên của bạn là khoảng thời gian tuyệt vời để khám phá những điều này. Hãy làm bừng cháy khát vọng và hoài bão của bạn bằng cách:

 1. Nghiên cứu về tính cách, sở trường, năng lực, kĩ năng bản thân với bài các Test như MBTI và Holland Codes.
 2. Lên các website và fanpage tìm hiểu công việc phù hợp cho sinh viên năm nhất.
 3. Lựa chọn và bắt tay làm thử một công việc bạn thấy hứng thú nhất.

Đánh giá những kỹ năng của bạn

Một trong cách tốt nhất để đánh giá chính xác kỹ năng của bạn chính là đi thực tập làm việc thực tế tại các doanh nghiệp. Tại VNUK, việc “lửa thử vàng, gian nan thử internship” không còn hiếm dù độ tuổi của các bạn còn rất trẻ chỉ mới 18. Để tìm hiểu phản hồi của khóa 20 về chương trình thực tập tại VNUK tân sinh viên mời bạn nhấn xem tại đây nhé!

Ngoài ra, bạn có thể đăng kí tham gia các chuỗi workshop, hội nghị, hội thảo về nghề nghiệp và kĩ năng từ Career Service để tự trang bị thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trên hành trình hoàn thiện kỹ năng bản thân.

Đừng quên ấn theo dõi fanpage VNUK Career Service để cập nhật ngay các sự kiện “hot” trong thời gian tới nhé.

Những hoạt động ngoại khóa

Áp lực học tập thường sẽ gia tăng vào những năm cuối vì vậy bây giờ là thời điểm thích hợp để khám phá những cơ hội trải nghiệm do các Câu lạc bộ và tổ chức quốc tế mang lại và tận dụng tối đa năm nhất của bạn. Việc tham gia Câu lạc bộ, hội đoàn và các đội thể thao là một cách rất hay để găp gỡ những người bạn mới và khám phá những tiềm năng của bản thân mình.

 • Thúc đẩy bản thân – thử thứ gì đó mà bản thân chưa từng làm trước đây. Đừng e ngại nếu không đạt hiệu quả cao vì những nhà tuyển dụng thương thích lắng nghe về những lần bạn đứng dậy sau những thất bại và cho thấy khả năng hồi phục mạnh mẽ của bạn như thế nào.
 • Hợp tác – tìm kiếm những cơ hội mà có yếu tố đồng đồi khi làm việc hướng tới một kết quả cụ thể và bạn sẽ dần học được “tinh thần đoàn kết” và khả năng làm việc nhóm hiệu quả là ra sao.
 • Lãnh đạo – Thử làm đại diện lớp trưởng của lớp học hoặc đảm nhiệm một ví trí có yêu cầu trách nhiệm trong xã hội hay câu lạc bộ có thể là cách tuyệt vời để thúc đẩy nhanh sự phát triển kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp của bản thân bạn đấy.

Chuẩn bị CV

Các bạn sinh viên sẽ nghe cụm từ CV rất nhiều từ khi vào trường cho tới tận đi làm đấy. CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muôn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

Hiện nay, CV là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn.

Giữa hàng ngàn CV được gửi về cho nhà tuyển dụng, CV của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật. Nhưng trước hết bạn cần đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm các nội dung cơ bản như sau:

 1. Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
 2. Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng
 3. Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.
 4. Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.
 5. Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v
 6. Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.
 7. Người tham khảo: Trong CV là phần liệt kê thông tin của người mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ để xác minh những gì bạn cung cấp trong hồ sơ xin việc khi cần. 

Để được hướng dẫn cụ thể hơn cách viết CV, bạn có thể ấn vào đây nhé!

Leave a Reply