ĐƯỢC GÌ SAU HAI NĂM ĐẠI HỌC: Gặp gỡ Kim Ngân - Sinh viên IBM Khóa 19 - VNUK

ĐƯỢC GÌ SAU HAI NĂM ĐẠI HỌC: Gặp gỡ Kim Ngân – Sinh viên IBM Khóa 19

VNUK >Góc chia sẻ >ĐƯỢC GÌ SAU HAI NĂM ĐẠI HỌC: Gặp gỡ Kim Ngân – Sinh viên IBM Khóa 19

Xin chào các bạn, mình là Kim Ngân, đang là sinh viên năm 2 tại VNUK chuyên ngành Quản trị và Kinh doanh quốc tế (International Business and Management – IBM). Đây là thời điểm rất quan trọng với các bạn học sinh cuối cấp ba trong việc đưa ra lựa chọn quyết định cho tương lai của bản thân. Chính vì vậy, trong bài viết này mình muốn chia sẻ về quá trình mình đã đến với VNUK và những điều mà mình nhận được khi theo học tại đây trong suốt hai năm.

Trước khi vào VNUK, mình khá tự ti với khả năng Tiếng Anh của bản thân, thậm chí điểm đầu vào Tiếng Anh của mình còn không đủ điều kiện. Cho nên, việc đưa ra quyết định học tại VNUK khiến mình rất phân vân. Lúc đấy, có hàng vạn câu hỏi được đặt ra cho bản thân và chính mình phải tự đi tìm câu trả lời cho nó. Từ việc tìm cách đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào, cho đến kế hoạch học tập, liệu mình có đủ thời gian và theo kịp tiến độ không? Lúc đó nghĩ rằng nếu bây giờ mình không thử thay đổi, không thử cố gắng thì bao giờ mới là thời điểm đúng đắn, thích hợp. Vậy nên, đó là lí do mình quyết định đến với VNUK và học chuyên ngành mà mình mong muốn.

Khi theo học ngành IBM tại VNUK ở năm đầu tiên mình được học theo chương trình Foundation. Những môn học trong năm đầu này chủ yếu tập trung vào cải thiện tiếng Anh, trang bị kỹ năng mềm và phương pháp học tập ở bậc đại học như: cách tra cứu thông tin, trích dẫn thông tin, viết luận, thuyết trình, làm việc theo nhóm, giao tiếp và làm việc với giảng viên. Thêm vào đó, mình còn được học các môn học rất thú vị về văn hóa toàn cầu (Global Culture) và tư duy thiết kế (Design Thinking). Và hiển nhiên là không thể thiếu các kiến thức đại cương về ngành của mình. Trong năm hai, mình được học về nền tảng kiến thức và nguyên tắc căn bản trong kinh doanh bao gồm marketing, tài chính, hành vi tổ chức, quản trị sản xuất và kiến thức liên ngành trong bối cảnh toàn cầu bao gồm Môi trường kinh doanh toàn cầu và Kinh doanh quốc tế. VNUK rất đề cao yếu tố thực tiễn và trải nghiệm, cho nên trong mỗi môn học chúng mình luôn có những chuyến đi thực tế tham quan các công ty lớn hoặc các buổi chia sẻ, trò chuyện với các diễn giả hàng đầu. Từ đó, bản thân mình đã tích lũy cho mình rất nhiều góc nhìn hay và kinh nghiệm quý giá.

Tại VNUK, bên cạnh việc học, trường cũng tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ. Là một cô gái năng động, mình cũng đã chọn tham gia vào nhóm nhảy của trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng luôn tạo mọi điều kiện, ký kết hợp tác với nhiều tổ chức, trường học từ các quốc gia để mang lại nhiều cơ hội cho các sinh viên. Mình phải thừa nhận rằng thầy cô của VNUK vô cùng tâm huyết, tận tình. Và họ đều tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ từ các quốc gia phát triển. Đặc biệt hơn, lớp học chỉ tầm 20-25 sinh viên nên chúng mình có điều kiện tương tác nhiều hơn với giảng viên. Mỗi khi kết thúc môn học, thầy cô đều thu thập ý kiến từ học sinh để cải thiện và bổ sung thêm những điều còn thiếu sót. Điều này đã mang lại cho mình và các sinh viên khác cảm nhận được sự tôn trọng và tinh thần giáo dục luôn hướng đến học sinh của VNUK.

Đó là những gì mình có thể chia sẻ. Nếu trong quá khứ mình cứ né tránh thì bây giờ mình đã không vượt qua được nỗi tự ti về ngôn ngữ và trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân. Và sau tất cả mình có một vài lời muốn nhắn nhủ đến các bạn học sinh đang trong quá trình lựa chọn con đường đi cho chính mình rằng:

𝐁𝐞 𝐰𝐢𝐥𝐥𝐢𝐧𝐠 𝐭𝐨 𝐜𝐡𝐚𝐧𝐠𝐞 – Sẵn sàng thay đổi

Người thành công hiểu rất rõ sự tiến hoá đồng nghĩa với sự thay đổi. Mà khi môi trường và thế giới thay đổi thì điều bạn biết hay nghĩ có khi chẳng còn đúng nữa. Hãy cho mình cơ hội phát triển bản thân, học kiến thức mới mỗi ngày, học kỹ năng mới mỗi ngày, thử những hoạt động mới, đôi khi xem xét lại cách hành xử của chính bản thân xem có còn phù hợp với thời đại mới hay không. Người luôn học hỏi, tiến hóa cùng thế giới sẽ được người khác tôn trọng.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?