Gặp gỡ Thu Huyền - Chủ nhân học bổng Innovation 2020 - VNUK

Gặp gỡ Thu Huyền – Chủ nhân học bổng Innovation 2020

VNUK >Góc chia sẻ >Gặp gỡ Thu Huyền – Chủ nhân học bổng Innovation 2020

Tiếng Anh vẫn luôn là “rào cản” lớn để cản trở sự tự tin của các bạn học sinh 12 có niềm đam mê VNUK đúng không nè! Nhưng mà đừng quá lo lắng về khả năng của mình nhé, bởi vì sau đây mình sẽ kể cho các bạn nghe về câu chuyện của một nữ sinh viên VNUK từ “mất gốc” Tiếng Anh đến học bổng tại trường nhé!

Mình là Thu Huyền, sinh viên năm 3 ngành Quản trị Kinh Doanh Quốc Tế (IBM) tại VNUK, mình là sinh viên khóa 2018 và khởi đầu với điểm test ngoại ngữ chẳng mấy khả quan. Mình cũng đã từng như bao học sinh khác vô cùng lo lắng khi bắt đầu chặng đường sinh viên tại Viện bởi vì do sự chểnh mảng trong quá khứ đã khiến cho thành tích tiếng anh của mình khá tệ, và mình cũng đắn đo khá nhiều khi apply vào trường, lo lắng bởi vì sợ  không thể theo kịp tiến độ tại đây.

Những bước đệm đầu tiên

Ở bài test đầu vào, mình gần như “0” điểm tròn trĩnh cho phần nghe và lẹt đẹt cho những kĩ năng còn lại và không ngoài dự đoán, mình phải tham gia lớp tiếng anh tăng cường tại trường. Mình thấy đây là một khóa học khá bổ ích và giúp mình luyện được các kĩ năng cũng như phản xạ căn bản với tiếng anh.

Giữa cái nắng mùa hè oi ả ấy, mình mỗi ngày đều có ít nhất 4 tiếng tại trường luyện bốn kĩ năng: Nghe, nói, đọc viết- 2 giờ với giáo viên Việt Nam để học Reading, Writing và 2 giờ với giáo viên bản địa để luyện Speaking và Listening. Mình chẳng thể nào quên được buổi học nghe đầu tiên, mình hoàn toàn không thể nghe hiểu trên 50% nội dung thầy nói dù thầy đã nói rất chậm và rõ âm. 

Nhưng quả đúng như thầy cô nói “Practice makes perfect”, chỉ sau tuần đầu tiên mình đã có thể bắt nhịp kịp, khả năng nghe hiểu của mình tăng dần theo từng tuần, từ 50% 60% rồi 90%. Mình có thể giao tiếp được với thầy dù vẫn còn e dè. Kết thúc khóa học, mình nhận được kết quả khả quan hơn, tất cả các kĩ năng đều có sự tiến bộ, tuy nhiên vẫn còn cách trình độ học 100% bằng tiếng anh một quãng cũng…khá xa.

Năm học nền tảng- Foundation

Khác với những trường đại học khác, ở VNUK mình có một năm để gây dựng những kiến thức và kĩ năng cần thiết. Tại năm này, thứ mình học được nhiều nhất là Tiếng Anh với 5 lớp tiếng anh từ pre-ielts đến 5.5 trải suốt 2 kì học. Sau khi đạt đủ điểm 5.5 ielts đối với ngành IBM là có đủ khả năng để đáp ứng theo học chuyên ngành tại VNUK rồi nè!

Bên cạnh đó, một thứ quan trọng không kém chính là kĩ năng mềm (soft skills) thông qua các lớp học kiến thức lẫn thực hành, các dự án tình nguyện, hoạt động ngoại khóa và các sự kiện văn hóa do chính sinh viên làm leader. Dưới sự dẫn dắt của các anh chị năm trên cùng kinh nghiệm thầy cô chia sẻ chúng mình đã dần dần trưởng thành. 

Vượt qua chính mình, dũng cảm trở thành leader của team marketing trong sự kiện Halloween. Bên cạnh những kỉ niệm khó quên, mình cũng đã học được rất nhiều kiến thức mới cũng như đúc kết kinh nghiệm cho bản thân. Ở những năm tháng cấp 3 mình khá là rụt rè, và hầu như rất run khi phát biểu trước công chúng. Nhưng sau sự kiện này mình đã cải thiện được kĩ năng thuyết trình và phát triển thêm về cách giao tiếp, đặc biệt nhất là kĩ năng teamwork và leadership dưới sự hướng dẫn của mentors. 

Cơ hội luôn không chờ bạn sẵn sàng rồi mới đến

Điều lớn nhất mình học được tại ngôi trường này chính là luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng bởi vì những khó khăn và cơ hội luôn ập đến một cách bất ngờ. 

Năm học đầu tiên đã góp phần quan trọng trong việc hình thành tư duy học tập của mình tại đây. Chúng mình luôn phải linh động kết hợp hoàn hảo giữa việc làm việc theo nhóm và độc lập làm việc để có được kết quả tốt trong học tập. Mình tin rằng còn rất nhiều bạn sinh viên đã giành được kết quả còn tốt hơn cả mình bởi một phần lợi thế tiếng anh và hơn hết là sự chăm chỉ nỗ lực không ngừng nghỉ. Luôn sẵn sàng và luôn tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân!

Bên cạnh việc học, chúng ta còn cần phát triển về “mental health” hay nói cách khác là tham gia hoạt động ngoại khóa, workshop để tích lũy kinh nghiệm và tiện thể là xả stress luôn. Tại VNUK, có vô vàn hoạt động dành cho sinh viên, các câu lạc bộ và lớp học được thành lập dưới nguyện vọng của sinh viên và do chính sinh viên làm chủ. Vừa có một sân chơi vừa học được những kiến thức xuyên suốt quá trình hoạt động, đây cũng là một cách để mình học hỏi. Tại năm hai, mình có tham gia hỗ trợ sự kiện “Startup Weekend 2019”, và có cơ hội trở thành leader trong “Chương trình tình nguyện 2019 tại chùa Quang Châu” của trường. Bên cạnh đó, mình có nhận được Bằng khen của Đoàn TNCS thành phố Đà Nẵng khi được giải Khuyến Khích trong cuộc thi “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay!” không chỉ học được những bài học ngoài sách vở đáng quý, mình cũng có thêm những mối quan hệ đáng trân trọng. 

Đây đều là những tích lũy của mình trên chặng được đạt học bổng Innovation tại VNUK.

Một năm sau học bổng VNUK

Có trách nhiệm hơn và phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Cùng với lượng kiến thức càng lên cao càng yêu cầu khắt khe mình cũng phải nâng cấp khả năng tiếng Anh thêm nữa để phù hợp với chương trình học. Càng trải nghiệm nhiều mình càng học được cách điều phối công việc và cuộc sống hơn, cách kết hợp hài hòa cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khóa. Song hành cùng với đó, mình nghĩ bản thân cũng đã trưởng thành hơn, có những kế hoạch phát triển ngắn và dài hạn. 

Học bổng này như một món quà, nó giúp mình cảm thấy tự tin và truyền động lực trong những ngày tháng học hành căng thẳng. Mình nhất định phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn không chỉ vì bản thân mình mà còn bởi vì tất cả học sinh VNUK đều đang nỗ lực tiến về phía trước mà.

Có một câu nói của George Bernard Shaw mà mình rất thích thế này: ”Cuộc sống không phải hành trình tìm kiếm bản thân. Cuộc sống là hành trình kiến tạo bản thân.” Đừng quá lo lắng về những thành tựu mà người khác đạt được hay để hàng rào sợ hãi ngăn cản bản thân, bước ra khỏi vùng an toàn và khám phá thế giới này, bởi vì chỉ có chính bạn mới là người làm chủ quỹ đạo của cuộc đời mình, chỉ có chính bản mới có thể tạo nên kì tích cho chính mình!

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?