Tìm hiểu thị trường lao động

VNUK >Career Service >High School >Tìm hiểu thị trường lao động

Đầu tiên, đừng hoang mang hay lo sợ các bạn nhé, vì thế giới nghề nghiệp thời hậu hiện đại của các bạn có rất nhiều lựa chọn. Đó là lý do vì sao bạn phải hiểu mình, hiểu thế giới nghề nghiệp, rồi sau đó chọn với tâm thế là trong tương lai mình có thể thay đổi lựa chọn nhẹ nhàng và dễ dàng.

Career Service sẽ chia sẻ bên dưới một số kênh để bạn tìm hiểu thị trường ngành nghề hiện nay. Đọc kỹ các bạn sẽ thấy nhiều công ty cần tay nghề giỏi, không cần phải là bằng đại học hay cao đẳng. Nhà tuyển dụng luôn tuyên bố cần người lao động có kỹ năng chuyên môn giỏi, tay nghề giỏi, nếu có ngoại ngữ và các năng lực khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, v.v…  thì dễ thăng tiến. Do đó, hãy tự hỏi bản thân, “Mình muốn học đại học vì không biết phải làm gì, hay vì mình có một mục tiêu rõ ràng?” Không cần biết các bạn học ở đâu, miễn các bạn có mục tiêu thì bạn sẽ thành công. Và không cần biết các bạn tốt nghiệp từ ngành gì, nếu các bạn có được những năng lực hành nghề mà các công ty cần, các bạn sẽ tìm được việc làm tốt.

Cổng tìm việc

Cổng thực tập

Cổng tình nguyện viên

Cổng cơ hội tổng hợp cho bạn trẻ

Facebook

Các bạn cũng có thể gõ từ khóa trên ô Search của Facebook và chọn tab Group thì ra rất nhiều group tuyển dụng hoặc bạn gõ tên công ty mình quan tâm và thêm từ “career” phía sau là có thể đến trực tiếp Fanpage tuyển dụng của công ty.

Các bạn có ý định đi du học/đang du học có thể tìm hiểu kênh tài nguyên ở một số nước khác

Để có được việc làm sau khi tốt nghiệp một chương trình đào tạo, các bạn phải rất năng động trong lúc học. Không chỉ học từ thầy cô trong lớp, mà còn học từ bạn bè và xã hội ngoài lớp học nữa. Các bạn nên tham gia công tác đoàn thể, từ thiện, thể thao, câu lạc bộ. Đồng thời ít chơi game và dùng facebook lại để có thời gian ra ngoài giao lưu và tham gia hoạt động xã hội nhé. Đó là cách tốt nhất để chuẩn bị cho khả năng được tuyển dụng sau này.

Để tìm hiểu thêm xem bản thân mình có thực sự thích ngành nào không, cách tốt nhất là gặp người đang học hay làm nghề ấy để tìm hiểu. Khi đi gặp những người đang làm trong nghề, các bạn có thể dùng bảng câu hỏi như sau:

Cách thứ hai là qua tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ, nếu thích ngành kinh tế tài chính thì đọc báo http://nhipcaudautu.vn/; nếu đọc mà thấy buồn ngủ thì phải xem lại là mình thích ngành này thật không hay do ai ảnh hưởng. Nếu thích ngành xã hội và thiết kế mà sợ không kiếm ra tiền thì vào trang www.vietnamworks.com hay http://bit.ly/adecco2019 (ở đường dẫn này các bạn phải để lại tên và email thì họ mới gửi thông tin về cho các bạn) để tìm hiểu xem các ngành xã hội và thiết kế ra trường sẽ làm việc ở lĩnh vực nào. Các bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy các ngành này không nghèo đâu nhé.

Nếu cần tư vấn cụ thể thêm đừng ngại liên hệ VNUK Career Service nhé

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0236 37 38 399
  • Email: careerservice@vnuk.edu.vn
  • Fanpage: www.facebook.com/VNUKCareerService/
  • Instagram: @vnukcareerservice

Tham khảo: huongnghiepsongan

Leave a Reply