Các bước chọn ngành, chọn nghề

VNUK >Career Service >High School >Các bước chọn ngành, chọn nghề

a. Ngành đào tạo

Thông thường ngành đào tạo sẽ có sự liên hệ rất chặt chẽ với nhóm sở thích và khả năng tự nhiên của các bạn (đọc bài Hiểu thấu bản thân) . Sau khi đã có kết quả trắc nghiệm, khi đọc các tên ngành, sau đó đọc các môn học trong ngành, thông thường các bạn sẽ “cảm” được mình hợp với ngành nào (hay nhóm ngành nào hơn). Đây là bước đầu. Nhưng “cảm” không chưa đủ, các bạn phải dùng thêm “lý trí” để chắc chắn rằng quyết định của mình khoa học và dựa trên sự tìm hiểu, nghiên cứu nhé.

Hãy làm như sau:

 1. Các bạn vào trang http://www.thongtintuyensinh.vn/
 2. Vào phần chương trình đào tạo: http://bit.ly/ctdaotao
 3. Xem các ngành đào tạo:
  • Đại học: http://bit.ly/daotaodaihoc.
  • Cao đẳng – trung cấp (đặc biệt khuyến khích tìm hiểu sâu nếu bạn không chắc chắn đậu tốt nghiệp hoặc gia đình không đủ điều kiện hỗ trợ 4 năm học đại học) http://bit.ly/DaotaoCaodang.
  • Sơ cấp (được đào tạo tại các cơ sở dạy nghề/làm nghề).

Lưu ý: trong trường hợp các đường dẫn đến trang web ở trên bị lỗi khi nhấp vào, hãy sao chép đường dẫn và dán vào 1 cửa sổ mới.

4. Kéo chuột xuống, đọc thật kỹ danh sách rồi chọn ra 3-5 tên ngành mình thích. Sau đó đọc kỹ chi tiết về các ngành, các môn học trong các ngành ấy và đối chiếu với bản thân, tự hỏi xem “mình có thích học ngành này không – đủ thích để học trong 3-4 năm tới mỗi ngày hay không?”, rồi hỏi “mình có khả năng để học tốt ngành này không?”. Sau đó chọn ra 1 hoặc 2 ngành.

5. Có một số công việc không có ngành đào tạo (công việc VNUK Career Service thường được các bạn học sinh hỏi nhất mà không có ngành đào tạo là youtuber, livestream), chúng mình sẽ hướng dẫn tìm kiếm trong một bài viết khác.

b. Trường đào tạo (Cơ sở hoặc nơi đào tạo)

1. Dùng tên ngành các bạn vừa tìm được ở trên và tìm kiếm trên internet.

 • Từ khóa tìm kiếm trên công cụ google.com có thể là: “Trường đại học đào tạo ngành…” hoặc “Trường cao đẳng đào tạo ngành…” hoặc “học ngành … ở trường nào tốt?”.
 • Các bạn nên tìm được cho mỗi ngành, ở mỗi bậc học (đại học/cao đẳng/trung cấp) ít nhất 3 trường; tốt nhất nên có trên 5 trường để chọn lựa.

2. Hoàn thành việc tìm hiểu thông tin của các trường

 • Trang web chính thức của trường (tìm bằng google.com); phần quan trọng nhất nên đọc là mục “Tuyển sinh”.
 • Sử dụng google.com hiệu quả (vd: Học phí năm học 2020 của trường….; các bài báo liên quan đến trường; các hoạt động nghiên cứu khoa học, xếp hạng quốc tế – rất quan trọng nếu là trường Đại học liên quan đến khoa học – kỹ thuật)
 • “Nằm vùng” trong các trang confession của trường đó (tìm trên facebook: tên trường + confession)
 • Hỏi trực tiếp sinh viên của trường (quen biết trực tiếp, được giới thiệu trong nhóm cựu học sinh trường mình, hỏi trong confession,…)

Nhớ xem thật kỹ thông tin từng trường các bạn nhé; quan trọng là chất lượng giảng dạy ở đấy cho ngành các bạn đang thích.

Lưu ý, các bạn đừng nên chọn một nơi chỉ vì đó là ‘đại học’ nhé. Có rất nhiều trường cao đẳng hay trung cấp đào tạo chất lượng rất tốt. Có các trường nghề bên ngoài đào tạo nhân viên ra trường được đánh giá cao (ví dụ như VNUK hay KOTO). Tương tự vậy, không phải trường đại học nào cũng tốt hơn trường cao đẳng.

Cũng không phải trường tốt thì ngành đào tạo nào cũng chất lượng. Có trường chỉ nổi bật 1 hay 2 ngành thôi. Để biết được chất lượng, các bạn chịu khó vào google để tìm diễn đàn trường ấy, đọc xem sinh viên đang học nói gì về trường. Ở những diễn đàn confession thường các sinh viên rất thật thà trong việc nêu ra ý kiến tiêu cực của mình vì nặc danh, nên phải cẩn thận là không tin hết các bạn nhé. Đọc để tham khảo thôi vì mạng xã hội thì không đúng 100% đâu. Các bạn đọc các bài báo về trường hay xem phim về trường, nếu được hãy tự đến thăm trường luôn. Cần thật cẩn thận khi tìm hiểu trường, cứ như tìm hiểu bạn bè vậy đó. Bề ngoài hay tên tuổi không nói lên nhiều; thực lực đôi khi nằm rất sâu bên trong và cần các bạn đi thực tế mới hiểu rõ.

Tham khảo: huongnghiepsongan

Leave a Reply