ÔN THI ĐẠI HỌC DÀNH CHO MÔN TỰ NHIÊN - VNUK

ÔN THI ĐẠI HỌC DÀNH CHO MÔN TỰ NHIÊN

VNUK >Uncategorized @vi >ÔN THI ĐẠI HỌC DÀNH CHO MÔN TỰ NHIÊN
Hello các bạn,
 
Đã có bạn nào làm thử bộ đề hôm qua mình đăng chưa? Có một số bạn chia sẻ ái ngại khi nghĩ đến các môn tự nhiên TOÁN LÝ HÓA. Hôm nay, mình xin chia sẻ một số mẹo học môn tự nhiên, các bạn tham khảo và thử áp dụng nhé.
 
Nên nhớ, để có kết quả thi tốt hơn trong kì thi THPT quốc gia sắp tới, chỉ có một cách, là sự CỐ GẮNG & NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG của các bạn thôi. Chúc các bạn ôn thi thành công nhé
 
1. Tổng hợp kiến thức lớp 12 theo từng chuyên đề
Với mỗi bạn sẽ có các cách hệ thống kiến thức khác nhau. Nhưng theo nghiên cứu, phương pháp tổng hợp hiệu quả nhất chính là sơ đồ tư duy Mind Map. Nó đòi hỏi bạn phải học và hiểu tổng quát hết cả chương, tự bạn hệ thống lại và vẽ sơ đồ theo cách riêng của mình, miễn là nó giúp các bạn nhớ nhanh và lâu hơn. Các bạn có thể tham khảo cách vẽ sơ đồ tư duy một cách hiệu quả nhất tại: https://bitly.com.vn/5gz774
  • Toán lớp 12: Đối với đại số có rất nhiều công thức khó và dài dòng liên quan đến cực trị, tính đơn điệu, tiệm cận,.. Các bạn nên tổng hợp theo các bảng công thức để dễ nhìn và dễ ghi nhớ. Song song với đại số là hình học, chúng có ít công thức hơn nhưng đòi hỏi bạn cần tư duy để hiểu và liên kết các chương.
  • Lý lớp 12: Bao gồm rất nhiều chuyên đề, bạn phải hiểu kỹ bản chất mới có thể vận dụng được. Vẽ sơ đồ tư duy theo chuyên đề chắc hẳn sẽ là các hiệu quả nhất, các bạn cần lưu ý các chuyên đề cơ bản quan trọng như sau: Thuyết lượng tử, sóng ánh sáng cần nắm chắc lý thuyết về giao thoa, bức xạ, nhiễu xạ, mẫu nguyên tử Bo và tính chất sóng, hạt của ánh sáng… Để có thể ăn chắc điểm trong đề thi THPT Quốc Gia.
  • Hóa lớp 12: tập trung vào hóa học hữu cơ, và nó có thể chiếm khoảng 50% tổng điểm trong đề thi THPT Quốc gia. Chính vì vậy các bạn cần dành thời gian và lên kế hoạch hợp lý để tổng hợp kiến thức nội dung phần này. Phần Hóa hữu cơ bao gồm nhiều nội dung quan trong, nhiều phản ứng hóa học cần chú ý, các bạn nên bám sát sách giáo khoa để có thể ôn tập hiệu quả nhất có thể.
Ngoài những công thức cơ bản, còn những câu hỏi khó yêu cầu kiến thức rộng, cần nâng cao tư duy mới có thể giải được. Khi ôn tập theo chuyên đề các bạn nên tìm các câu hỏi hay, những bài tập mới lạ từ sách giáo khoa, sách tham khảo luyện thi… Các bạn cũng nên chọn những cuốn sách tham khảo mới cập nhật khoảng 3 năm trở lại gần nhất, bởi vì những câu hỏi, dạng bài cũ gần như được lược bỏ.
 
2. Ôn tập lại kiến thức lớp 10 và lớp 11
 
Bạn cần hiểu bản chất và nắm thật vững các kiến thức lý thuyết bao gồm các định lý, mệnh đề, công thức,… Hãy sử dụng triệt để phương pháp lập sơ đồ tư duy để ghi nhớ các công thức, đồng thời tìm hiểu phương pháp tư duy để tìm ra đáp án thay vì chăm chăm ngồi học thuộc lòng bước giải.
  • Toán lớp 10 và lớp 11: Nó chứa khá nhiều những kiến thức nền tảng về lượng giác, hình học không gian, bất phương trình. Những câu hỏi thuộc nội dung này thường bị các bạn học sinh làm sai khá nhiều, vì nó đòi hỏi tính kiên nhẫn trong từng bước giải và chỉ cần bạn làm lệch một dấu cộng trừ cũng đủ mất điểm cả câu. Vì vậy, nắm chắc kiến thức lớp 10 và lớp 11 sẽ giúp bạn có nguồn kiến thức nền tảng cơ bản, bền vững để bạn làm tốt các bài tập lớp 12 và các câu hỏi trong đề thi THPT Quốc Gia.
  • Lý lớp 10 và lớp 11: Đối với mỗi chương của môn Lý sẽ có cách học và ôn tập khác nhau để đạt kết quả cao nhất. Như trong dòng điện xoay chiều, các phương pháp giải chủ yếu sử dụng tính toán đại số, giản đồ Vecto, hoặc phương pháp lượng giác. Đối với phần dao động cơ, các bạn cần phải hiểu được bản chất của hiện tượng để biết được hiện tượng xảy ra như thế nào, từ đó mới có thể vận dụng để giải thích các câu hỏi lý thuyết.
  • Hóa lớp 10 và lớp 11: chủ yếu là hóa học vô cơ, nó bao gồm nhiều nội dung quan trong, các bạn cần học thật vững theo những chuyên đề cơ bản, cốt lõi sau: Đại cương vô cơ, Kim loại kiềm – thổ – Nhôm, Sắt, Nguyên tử – Bảng tuần hoàn – Liên kết hóa học, Phản ứng hóa học, Sự điện li,..
3. “Xử gọn” đề thi các năm và đề thi thử
 
Sau khi ôn tập và tổng hợp theo từng chuyên đề, các bạn hãy chuyên tâm khổ luyện các bài tập từ cơ bản đến các bài tập ứng với mục tiêu số điểm bạn muốn đạt được. Đặc biệt hãy trang bị thật kỹ kiến thức, đặt đồng hồ đếm giờ và thử sức mình với những đề thi năm trước. Dù cấu trúc đề thi có thể có sự khác nhau qua từng năm, nhưng khung chương trình chung vẫn là một.
 
Những kinh nghiệm ôn thi đại học trên mình đã áp dụng và đã giúp mình rất nhiều trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Nhưng có một điều chắc chắn rằng ý, dù là cách gì đi nữa ý chí và sự quyết tâm của các bạn vẫn là quan trọng nhất, hãy lựa chọn kết hợp những phương pháp hợp lý để làm bài thi THPT Quốc Gia một cách thành công nhất.
 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?