Làm thế nào du lịch toàn cầu có thể trở nên bền vững, toàn diện và phục hồi tốt hơn? - VNUK

Làm thế nào du lịch toàn cầu có thể trở nên bền vững, toàn diện và phục hồi tốt hơn?

VNUK >Góc chia sẻ >Làm thế nào du lịch toàn cầu có thể trở nên bền vững, toàn diện và phục hồi tốt hơn?

Làm thế nào du lịch toàn cầu có thể trở nên bền vững hơn, toàn diện và có khả năng phục hồi 

  • Du lịch đã vươn lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu vào năm 2020, do tác động tàn phá của COVID-19
  • Quá trình phục hồi sẽ được thúc đẩy bởi công nghệ đổi mới – cụ thể là các giải pháp du lịch liền mạch, nhưng sẽ tiêu tốn thời gian, không đồng đều và diễn ra chậm
  • Thành công về cơ bản sẽ dựa trên sự điều phối và hợp tác quốc tế giữa các khu vực công và tư nhân

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch toàn cầu. Năm 2020 là năm tồi tệ nhất được ghi nhận đối với du lịch quốc tế do đại dịch toàn cầu khi các quốc gia đã hành động quyết liệt để bảo vệ công dân của họ bằng việc đóng cửa biên giới và hoãn các chương trình dịch vụ du lịch quốc tế.

Kết quả là lượng du khách quốc tế giảm 74%, tương đương với thiệt hại doanh thu hơn 1 nghìn tỷ đô la và ước tính giảm 62 triệu việc làm. Tác động đến du lịch hàng không quốc tế thậm chí còn nghiêm trọng hơn với mức giảm 90% vào năm 2019, dẫn đến khoản lỗ 1,8 nghìn tỷ USD tiềm năng. Và trong khi nền kinh tế chịu đựng thiệt hại nghiêm trọng, gần 2,9 triệu sinh mạng đã bị mất trong đại dịch.

Con đường phục hồi sẽ dài và chậm

Các quốc gia hiện phải đối mặt với thách thức mở lại biên giới để khôi phục du lịch và thương mại, đồng thời bảo vệ sức khỏe người dân của họ. Vào lúc cao điểm, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã báo cáo vào tháng 4 năm 2020 rằng mọi quốc gia trên trái đất đã thực thi một số biện pháp hạn chế đi lại. Điều này cho thấy mức độ quan trọng trước khi cho phép khởi động du lịch trở lại.

Do đó, con đường phục hồi sẽ dài và chậm. Sự gia tăng của các trường hợp sau khi phát hiện ra các biến thể mới vào cuối năm ngoái đã giáng một đòn đáng thất vọng khác vào ngành du lịch. Bất kỳ sự cải thiện nào trong những tháng mùa hè đều bị dập tắt sau làn sóng cách ly và đóng cửa biên giới lần thứ hai . Với những tiến bộ trong việc triển khai các chương trình tiêm chủng, tôi dự đoán rằng tốt nhất là chúng ta sẽ không thấy sự phục hồi đáng kể trong hoạt động du lịch quốc tế cho đến giữa năm nay.

Nhiều vấn đề khác cũng làm tôi lo lắng. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ cải thiện 50,4% vào năm 2020, đưa ngành này lên mức 50,6% của năm 2019. Tuy nhiên, một triển vọng bi quan hơn dựa trên sự dai dẳng của việc hạn chế đi lại cho thấy nhu cầu có thể chỉ tăng 13% trong năm nay, khiến ngành này ở mức 38% của năm 2019. McKinsey & Company dự đoán tương tự rằng chi tiêu cho du lịch có thể không trở lại mức trước COVID-19 cho đến năm 2024 .

Làm thế nào để tăng cường tính bền vững, tính toàn diện và sự kiên cường

Xét đến tính kinh tế, nếu ngành này có thể tuyển 330 triệu người lao động, đóng góp 10% vào GDP toàn cầu trước đại dịch và dự đoán sẽ tạo ra 100 triệu việc làm mới, thì việc khôi phục ngành du lịch và lữ hành ở vị trí thế mạnh là ưu tiên hàng đầu.

Quá trình tái thiết tạo cơ hội để xem xét lại cách thức hoạt động của du lịch và tăng cường tính bền vững, tính toàn diện và khả năng phục hồi. Chúng ta cũng phải giải quyết những thách thức – từ biến đổi khí hậu và “ du lịch quá mức ” đến những hạn chế về năng lực – mà chúng ta phải đối mặt trước đại dịch, đồng thời chấp nhận sở thích của khách du lịch khi chúng ta xây dựng lại.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy du lịch toàn cầu chiếm 8% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu từ năm 2009 đến năm 2013. Con số cao gấp bốn lần so với ước tính trước đây. Đáng lo ngại hơn nữa, điều này khiến tiến độ thực hiện Thỏa thuận Paris gặp rủi ro – Các nỗ lực phục hồi phải tập trung vào tính bền vững của môi trường.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu về quản lý tình trạng quá tải, 20 điểm đến phổ biến nhất toàn cầu được dự đoán sẽ thu hút thêm nhiều lượt khách quốc tế hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại vào năm 2020. Mặc dù COVID-19 sẽ phá vỡ xu hướng này, nhưng ai cũng biết rằng người tiêu dùng muốn đi du lịch trở lại và chúng tôi phải giải quyết các vấn đề liên quan đến tình trạng quá tải, đặc biệt là ở các điểm đến mới, như Ả Rập Xê Út.

Cuộc tái thiết vĩ đại (Great Reset) là một cơ hội để đảm bảo rằng khi chúng tôi xây dựng lại, chúng tôi sẽ còn làm tốt hơn

Các giải pháp liền mạch là trọng tâm của việc phục hồi du lịch

Du lịch có tiềm năng trở thành một động cơ phục hồi kinh tế miễn là chúng tôi hợp tác để áp dụng một cách tiếp cận chung cho một quy trình mở cửa lại an toàn và bảo mật – và các cuộc trò chuyện về vấn đề này đã được tiến hành.

Thông qua hội nghị G20 mà Ả Rập Xê Út đăng cai vào năm 2020, các cuộc thảo luận của chúng tôi tập trung vào cách tận dụng công nghệ và đổi mới để ứng phó với khủng hoảng, cũng như cách khôi phục niềm tin của du khách và cải thiện trải nghiệm của hành khách trong tương lai .

Ở cấp độ toàn cầu, trên các lĩnh vực công và tư, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang làm việc với Dự án Commons – Dự án cho phép các cá nhân truy cập kết quả phòng thí nghiệm và hồ sơ tiêm chủng, đồng thời đồng ý sử dụng thông tin đó để xác thực trạng thái COVID. IATA đang thử nghiệm Thẻ thông hành với các hãng hàng khôngchính phủ , nhằm tìm cách trở thành một giải pháp tiêu chuẩn và toàn cầu để xác thực và xác thực tất cả các quy định của quốc gia về các yêu cầu đi lại COVID-19.

Việc cung cấp các giải pháp giảm thiểu tiếp xúc giữa người với người đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng, với IATA nhận thấy rằng 85% khách du lịch sẽ cảm thấy an toàn hơn với xử lý không cần chạm. Hơn nữa, 44% cho biết họ sẽ chia sẻ dữ liệu cá nhân để thực hiện điều này, tăng từ 30% tháng trước , cho thấy xu hướng ngày càng tăng đối với các quy trình du lịch không tiếp xúc.

Những giải pháp như vậy sẽ rất quan trọng trong việc phối hợp mở các biên giới quốc tế theo cách an toàn, liền mạch và bảo mật, đồng thời mang lại cho khách du lịch sự tự tin khi đi du lịch trở lại.

Hợp tác ở cấp độ quốc tế là rất quan trọng

Sự sẵn có của vắc-xin sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn và chúng tôi đã bắt đầu chương trình tiêm chủng của mình ở Ả Rập Xê-út . Nhưng chúng tôi cần đảm bảo các quy trình, giao thức được thống nhất trên toàn cầu và chúng tôi hỗ trợ các quốc gia có khả năng tiếp cận vắc xin hạn chế để loại bỏ nguy cơ bùng phát trở lại. Chỉ khi các doanh nghiệp và du khách tin tưởng vào hệ thống thì lĩnh vực này mới khởi sắc trở lại.

Cách tiếp cận mà Ả Rập Xê Út và các đối tác thực hiện nhằm thiết lập sự đồng thuận và xây dựng các mối quan hệ hợp tác quốc tế và giữa khu vực công và tư nhân, sẽ là một mô hình cần được nhân rộng để chúng ta có thể tối đa hóa sự đóng góp của ngành du lịch vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng thời đảm bảo để nó trở thành động lực của sự thịnh vượng và tiến bộ xã hội một lần nữa.

Bài viết của Ahmed Al-Khateeb – Bộ Du lịch Ả Rập Xê Út trên WEF

Nguồn: https://www.weforum.org/agenda/2021/04/how-global-tourism-can-become-more-sustainable-inclusive-and-resilient/ 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?