9 DỰ ĐOÁN VỀ THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG THẾ GIỚI từ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) - VNUK

9 DỰ ĐOÁN VỀ THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG THẾ GIỚI từ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF)

VNUK >Tin nước ngoài >9 DỰ ĐOÁN VỀ THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG THẾ GIỚI từ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF)
Vậy là chúng ta đã bắt đầu những ngày làm việc đầu tiên của năm 2021. Nhân dịp đầu năm, chúng mình xin được trích lược một vài thông tin từ báo cáo The Future of Jobs Report 2020 (tháng 10/2020) theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đây là báo cáo thường niên, tập hợp ý kiến của các lãnh đạo đầu ngành trên thế giới về những sự kiện đã, đang và dự kiến diễn ra trên chính trường quốc tế. Từ đó, những nhận định về hướng phát triển kinh tế và những nguồn lực trong tương lai được đưa ra. Báo cáo cũng cung cấp thông tin chuyên sâu về 15 lĩnh vực công nghiệp và 26 quốc gia tiên tiến và mới nổi.
 
 
Sau nhiều năm chứng kiến sự gia tăng về bất bình đẳng thu nhập, lo ngại về sự thay đổi cơ cấu lao động, năm 2020 đã hiện thực hóa và đưa những dự đoán của WEF gần hơn bao giờ hết. Một năm qua, cả thế giới đều bắt gặp và chịu ảnh hưởng của đại dịch, lộ rõ “khả năng ứng biến” chưa sẵn sàng của toàn thế giới trong một tình trạng không ổn định, từ ngành y, kéo theo hệ luỵ của các nền kinh tế, phá vỡ thị trường lao động và hàng loạt các bất cập trong đời sống xã hội diễn ra. Hệ quả rõ ràng nhất là số lượng thất nghiệp gia tăng và hàng triệu người đang gặp khó khăn do cuộc suy thoái này.
Lược dịch và tóm tắt một vài ý chính trong báo cáo, chúng mình giới thiệu 9 điểm nổi bật như sau, các bạn có thể xem cụ thể hơn ở từng hình hoặc đọc báo cáo tổng ở nguồn bên dưới.

  • Số hóa sẽ còn tăng tốc hơn nữa
  • Làm việc từ xa (Remote work) sẽ tiếp diễn
  • Trong 5 năm tới, máy móc sẽ đảm nhận gần như ½ tổng khối lượng công việc
  • Sẽ có 97 triệu việc làm mới được yêu cầu, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực Công Nghệ
  • Tốc độ các đầu việc cũ bị thay thế (6.4%) sẽ diễn ra nhanh hơn tốc độ các đầu việc mới được sinh ra (5.7%)
  • Học lại kỹ năng cũ (reskill) song song với cập nhật kỹ năng mới (upskill) là điều bắt buộc để không tụt hậu và bị thay thế
  • Đầu tư Nhân lực vẫn là Quyền lợi và Nghĩa vụ tiên quyết của doanh nghiệp
  • Học trực tuyến sẽ tiếp tục là giải pháp phổ biến để nâng cao kỹ năng tay nghề
  • Bất bình đẳng sẽ trở nên lớn hơn
 
Nhìn chung, Báo cáo Tương lai Việc làm 2020 cung cấp những hiểu biết kịp thời cần thiết để định hướng thị trường lao động và người lao động để hướng tới cơ hội việc làm trong tương lai làm việc. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đưa ra những nhận định về các công việc và kỹ năng trong tương lai với dự đoán về tốc độ thay đổi và hướng đi. Với những gì đã xảy ra trong năm nay, nhóm tác giả báo cáo nhận thấy rằng những mảng công việc liên quan đến công nghệ vẫn được kỳ vọng sẽ tiến triển mặc dù sự suy giảm kinh tế vẫn đang làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng việc làm trong tương lai. Tuy nhiên, nếu có những biện pháp chủ động, người lao động trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội việc làm bền vững hơn.
 
 
Vậy mới thấy, phương châm life-long learning (học trọn đời) và kỹ năng tư duy phản biện và phát triển bản thân đào tạo tại VNUK là hoàn toàn cần thiết để các bạn ứng biến với một thị trường đầy biến đổi. Không phải chờ đến 2025, sự thay đổi đó đang diễn ra tại đây, vào lúc này; nên không lý do gì ta lại không sẵn sàng trang bị cho mình những hành trang tốt nhất đi vào tương lai nhỉ.
 
Thông tin liên hệ:
Đặt lịch tư vấn: https://fb.com/book/vnuk.edu.vn
Hotline tuyển sinh: 0905 55 66 54
Số điện thoại: 0236 37 38 399
Email: contact@vnuk.edu.vn
Group chuẩn bị cuộc sống đại học:

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?