[VNUK Alumni] NHỮNG TIÊU CHÍ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC - VNUK

[VNUK Alumni] NHỮNG TIÊU CHÍ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC

VNUK >Góc chia sẻ >[VNUK Alumni] NHỮNG TIÊU CHÍ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC
[VNUK Alumni] NHỮNG TIÊU CHÍ KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC
 
Chào các bạn học sinh lớp 12!
 
Chỉ còn trải qua một học kì nữa thôi, các bạn sẽ tiến đến với kì thi THPT Quốc gia vô cùng căng thẳng để bước vào cánh cổng Đại học – nơi mà bạn sẽ học tập và rèn luyện trong vòng 4 năm để dần định hình con đường nghề nghiệp cho bản thân. Mình biết ở thời điểm non trẻ của tuổi 18, bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu để chọn trường và chọn ngành. Bạn ngồi trước máy tính, tra cứu hàng loạt thông tin về các trường từ Bắc vào Nam, đọc bình luận về từng trường – tốt có xấu có. Suy cho cùng, bạn chỉ mong muốn học ở một ngôi trường khang trang, thầy cô giáo tận tâm sẵn sàng chỉ dạy bạn mọi thứ, bạn bè thân thiện và cứ mỗi tuần, bạn và chúng nó lại tham gia các câu lạc bộ thú vị để có cái gọi là kỉ niệm thời sinh viên. Rồi khi ra trường, bạn mong sẽ có một công việc ngàn đô mà nhiều người mơ ước.
 
 Quay về thực tại nhé!
 
“Thực sự bạn đang tìm kiếm điều gì khi lựa chọn trường và ngành?”
 
Bạn không rõ, bạn chọn ngành theo lời khuyên của ba mẹ, bạn chọn trường có nhiều đứa bạn thân cùng học, bạn thi vào ngành của trường có điểm cao vì bạn nghĩ nó sẽ danh giá, hay bạn học ngành A vì sau này bạn muốn làm nghề A tương ứng.
 
Mình – khi đã ra trường, giờ đây khi nhìn lại chặng đường học tập 4 năm, mình thầm cảm ơn bản thân và ba mẹ vì đã dám nghĩ khác, đánh giá đúng môi trường học tập lý tưởng cho mình từ đó tối ưu nhất khoảng thời gian 4 năm mà ai cũng có như nhau. Giờ đây, khi đã ra trường, đi làm 1 năm, nhìn lại thời gian đại học, mình rút ra được các tiêu chí nhất định bạn nên cân nhắc khi chọn trường chọn ngành như sau:
 
Trang bị kĩ năng cần thiết của thế kỉ 21, sẵn sàng hội nhập thế giới
 
Thoạt nghe các cụm từ này, có lẽ bạn sẽ thấy hơi xa xăm. Mình công nhận đây không phải là điều phổ biến và thường hay diễn ra trong hầu hết các lớp học ở bậc Đại học tại Việt Nam. Hơn thế, khi nghe đến đây, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay rằng chỉ có ở môi trường quốc tế, sinh viên nộp học phí cao mới có cơ hội tiếp cận các khóa học như vậy. Nhưng thực tế lại khác. Nhận thấy được nhu cầu của nhà tuyển dụng ngày càng chú trọng vào các kĩ năng toàn cầu, các trường Đại học công lập tại Việt Nam đã dần cái tiến chương trình đào tạo của mình. Mình đã chọn VNUK vì đây là trường Đại học công lập quốc tế duy nhất tại miền Trung chủ trương đào tạo sinh viên trong môi trường quốc tế và các bộ kỹ năng mềm với mức chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với những trường Đại học quốc tế khác. Thử đăng kí một lớp kĩ năng giao tiếp phản biện bên ngoài, bạn sẽ cảm nhận được mình may mắn thế nào nếu trường mình đưa học phần đó vào, với chi phí của một trường công lập.
 
Thực hành nhiều, tiết kiệm thời gian trên sách vở
 
Khi nộp hồ sơ xin việc ở nhiều nơi, mình nhận thấy hầu hết các công ty luôn muốn tuyển người đã có kinh nghiệm. Thế nhưng khi bạn mới ra trường và chưa đi làm bao giờ thì lấy đâu ra kinh nghiệm? Bản thân mình thực sự may mắn khi đã được đi thực tập từ năm 1 để làm quen dần với môi trường làm việc và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó 4 năm học của mình được rút ngắn để khi ra trường, mình có thể đi làm ngay lập tức mà không phải trải qua thực tập của công ty. Thực tập từ sớm cũng giúp mình nhìn nhận bản thân rõ ràng hơn, mình muốn làm gì và còn thiếu gì để trong tương lai, mình sẽ làm công việc mình yêu thích và có đủ kĩ năng để làm thật tốt.
 
Chương trình học giúp thay đổi khuyết điểm của bản thân
 
Bản thân mình là một đứa khá nhút nhát. Tuy nhiên không một nhà tuyển dụng nào sẽ muốn tuyển một nhân sự thiếu tự tin cả. Ngoài ra, việc sống cùng bố mẹ 18 năm cũng thôi thúc cơ hội/thách thức để rèn tính tự lập của bản thân. Nhận thức được bản thân phải thay đổi nên tiêu chí chọn môi trường học tập năng động “bắt buộc” mình phải dấn thân, và “xa gia đình” sẽ giúp mình cải thiện hai điểm yếu này.
 
Khi lựa chọn VNUK, mình đã ngạc nhiên hơn nữa khi sự tự tin và tính tự lập được huấn luyện rất thực tế thông qua chương trình thực tập tại các doanh nghiệp từ năm 1, cho phép sinh viên tự lên kế hoạch và tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại trường, hay thông qua các chương trình chuyển tiếp, trao đổi sinh viên ra nước ngoài từ 6 tháng trở lên.
 
Các hoạt động này đã giúp mình giao tiếp tốt hơn, kĩ năng tự lập kế hoạch cũng phát triển và quan trọng nhất đó chính là mình đã hình thành được tư duy tự học. Nhờ vậy mà sau 4 năm, mình đã tự tin hơn rất nhiều vào bản thân, mình tin mình có thể làm được nhiều thứ bằng chính sức lực và tinh thần tự học hỏi của mình. Mình đã lớn lên cùng năm tháng như vậy đấy.
 
Mình giờ đây tự hào nói rằng, 4 năm học tập của mình không hề lãng phí vì mình đã lựa chọn được môi trường học tập đúng với định hướng phát triển của bản thân. Việc của bạn bây giờ, là hãy tưởng tượng thật kĩ phiên bản tốt nhất của mình, và bắt tay vào lựa chọn ngôi trường giúp bạn sẵn sàng tỏa sáng sau 4 năm học tập.
 
Chúc các bạn thành công!
 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?