Chuẩn bị gì cho buổi TRAO ĐỔI ĐỒNG KIẾN TẠO cùng Hội đồng tuyển sinh theo phương thức TUYỂN SINH RIÊNG & HỌC BỔNG tại VNUK - VNUK

Chuẩn bị gì cho buổi TRAO ĐỔI ĐỒNG KIẾN TẠO cùng Hội đồng tuyển sinh theo phương thức TUYỂN SINH RIÊNG & HỌC BỔNG tại VNUK

VNUK >Đăng ký xét tuyển >Chuẩn bị gì cho buổi TRAO ĐỔI ĐỒNG KIẾN TẠO cùng Hội đồng tuyển sinh theo phương thức TUYỂN SINH RIÊNG & HỌC BỔNG tại VNUK
Để giảm bớt áp lực của kì thi đại học, nhiều bạn đã lựa chọn nộp đơn trước vào những trường đại học có phương án tuyển sinh riêng bằng học bạ. Tại VNUK, phương án xét tuyển này đang được rất nhiều bạn quan tâm, tuy nhiên sự lo lắng là khó tránh khỏi, vì phương thức xét tuyển này yêu cầu bạn phải tham gia một cuộc phỏng vấn với ban tuyển sinh của nhà trường. Đây là một phương thức tuyển sinh không mới trên thế giới, nhưng lại là lần đầu tiên xuất hiện ở một trường đại học tại Đà Nẵng. Nhiều bạn học sinh dù đã rất yêu thích VNUK nhưng lại ngần ngại và e dè trước phương thức tuyển sinh này. Hiểu được lo lắng của các bạn, chúng mình đã nói chuyện với những bạn đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn học bổng và phỏng vấn với VNUK để tổng hợp một số tips khi tham gia phỏng vấn cho các bạn đây.
 
Bước 1️⃣: Chuẩn bị hồ sơ
 
Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt – đây chính là bước ảnh hưởng rất lớn đến buổi phỏng vấn của bạn. Hãy tìm hiểu thật kĩ về hồ sơ: yêu cầu của hồ sơ là gì, hạn nộp là ngày bao nhiêu. Hãy đảm bảo mình nắm chắc thông tin để chủ động trong mọi việc bạn nhé.
 
Bước 2️⃣: Chuẩn bị phỏng vấn
 
Sau khi gửi hồ sơ đi, bạn sẽ bắt tay ngay vào chuẩn bị phỏng vấn. Những việc bạn cần làm trong bước này:
🌿Tìm hiểu thông tin về người sẽ phỏng vấn mình: học vị, chuyên ngành của họ là gì, tính cách họ ra sao.
🌿Chuẩn bị một số câu hỏi về bản thân mà chắc chắn sẽ xuất hiện trong buổi phỏng vấn: điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, ước mơ, mục tiêu tương lai, lí do chọn ngành học,…
🌿Phỏng vấn thử với cha mẹ hoặc anh chị.
🌿Tập cười và kiểm soát biểu cảm của mình trước gương.
 
Bước 3️⃣: Chuẩn bị bước vào phòng phỏng vấn
 
Nhà trường bắt đầu đánh giá bạn ngay khi bạn vừa đặt chân tới trường vào ngày phỏng vấn, chứ không chỉ đánh giá bạn sau quá trình nói chuyện đâu nhé. Hôm đó, bạn nên tới sớm 15-20 phút, ăn mặc và đầu tóc gọn gàng. Thay vì cắm cúi vào điện thoại, bạn hãy dành thời gian nói chuyện nhẹ nhàng với các bạn ứng viên khác và quan sát xung quanh để tâm lý được thoải mái hơn.
 
Bước 4️⃣: Bước vào phòng phỏng vấn
 
Đây là cơ hội cuối cùng để bạn chứng tỏ bản thân mình. Trong phòng phỏng vấn thì quy tắc là “xuôi theo chiều gió”, thầy cô hỏi gì thì mình trả lời đúng trọng tâm câu hỏi đó. Bạn nên lưu ý thêm vài điều sau đây:
 
🍀 Tỏ ra tự tin và thoải mái. Đây sẽ là ấn tượng đầu tiên của thầy cô giám khảo về bạn đó.
🍀 Không nói quá ngắn, cũng không quá dài. Quá ngắn thì thầy cô không hiểu hết về bạn, dài quá sẽ lấn vào thời gian của câu hỏi khác.
🍀 Nếu bạn lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Anh, đừng cố gắng dùng những cấu trúc câu phức tạp hay những từ ngữ khó. Tiếng Anh chỉ là công cụ giao tiếp, bạn nói sao để thầy cô hiểu được những gì bạn muốn truyền tải là đã thành công.
🍀 Khi thầy cô hỏi “em có câu hỏi gì không” thì đừng nói “không”. Đây là cơ hội để bạn hiểu thêm về nhà trường, để xem trường có thực sự phù hợp với mình không. Hãy hỏi về triết lý giáo dục của nhà trường, môi trường học tập lý tưởng mà thầy cô hướng đến xây dựng, các hoạt động sinh viên hay các chương trình internship trường cung cấp.
 
👊 Tóm lại, bạn nên luôn nhớ rằng đây không chỉ là một buổi phỏng vấn để thầy cô hiểu về bạn, mà cũng là cơ hội để bạn hiểu thêm về văn hóa của nhà trường, để bạn quyết định xem có dành bốn năm tuổi trẻ của mình tại đây hay không. Hãy thể hiện bạn có thể đóng góp giá trị cho nhà trường, và nhà trường có thể giúp đỡ bạn trong quá trình theo đuổi mục tiêu dài hạn của bản thân.
 
💐 Theo như các bạn đã phỏng vấn tại VNUK thì thầy cô đều rất thân thiện, thoải mái và nhiệt tình. Thầy cô của VNUK rất tôn trọng cá tính của từng học sinh nên không làm khó bạn đâu. Người ta nói rằng, sau này khi bạn nhìn lại, bạn sẽ không nuối tiếc những gì mình đã làm, bạn chỉ nuối tiếc những gì mình chưa làm mà thôi. Vậy nếu đã muốn thì đừng chần chừ và đừng sợ hãi, hãy thử một lần bước chân ra khỏi vùng an toàn để sau này không có gì phải hối tiếc nha.
 
🎈Nếu còn bất kì điều gì thắc mắc, các bạn có thể inbox vào page Viện Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng hoặc gửi câu hỏi vào group Chuẩn bị cuộc sống đại học để nhận được sự trợ giúp của giáo viên và các anh chị sinh viên.
 
🎉 Cho đến nay, đã có rất nhiều bạn phỏng vấn thành công tại VNUK và đã xuất hiện những chủ nhân đầu tiên cho học bổng Merit của VNUK. Chúng mình đã có những buổi nói chuyện chia sẻ với các bạn học sinh xuất sắc ấy và nhận được những chia sẻ hết sức chân thật về quá trình phỏng vấn. Bài viết về quá trình phỏng vấn các bạn sẽ sớm lên fanpage, các bạn hãy đón chờ nhé!

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?