Xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học Quốc gia là yêu cầu cấp thiết

VNUK >Tin tức >Xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học Quốc gia là yêu cầu cấp thiết
Xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học Quốc gia là yêu cầu cấp thiết

Tại buổi làm việc mới đây giữa lãnh đạo thành phố (TP) Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam về hợp tác, phát triển giữa hai địa phương, việc xây dựng và phát triển Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) trở thành đại học quốc gia (ĐHQG), và trường ĐH Quảng Nam trở thành trường thành viên của ĐHĐN nhận được sự đồng thuận cao. Tuy nhiên, để hiện thực hóa được chủ trương này vẫn còn nhiều việc phải làm…

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Nghị quyết số 43 ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định xây dựng Đà Nẵng trở thành “trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á”. 

Mục tiêu này đặt ra yêu cầu đối với ĐHĐN cần trở thành trung tâm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP Đà Nẵng, khu vực cũng như cả nước. 

Vì vậy, cần xây dựng và phát triển ĐHĐN trở thành ĐHQG. Đây là một trong những nội dung quan trọng được cụ thể hóa trong Báo cáo Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

“ĐHĐN phải khẩn trương xây dựng Đề án và nếu chuyển Trường ĐH Quảng Nam trở thành trường thành viên của ĐHĐN thì cần tiến hành sớm, đồng thời đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ phương án này”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thị sát Dự án ĐHĐN tại Hoà Quý-Điện Ngọc 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN bày tỏ sự đồng tình với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đối với chủ trương này. 

Giám đốc ĐHĐN cho biết, Dự án xây dựng ĐHĐN hiện đã được “tái khởi động”. Trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kinh phí 1.000 tỷ đồng trong nguồn kinh phí dự phòng trung hạn giai đoạn 2015-2020, trước mắt bố trí 500 tỷ. 

“ĐHĐN đã báo cáo UBND TP và chuyển cho Ban giải tỏa, đền bù và giải phóng mặt bằng Quận Ngũ Hành Sơn 400 tỷ để ưu tiên giải phóng mặt bằng. Hiện nay TP và Quận cũng đang chỉ đạo quyết liệt để giải ngân phần giải phóng mặt bằng phía Đà Nẵng”, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ cho biết. 

Dự án ĐHĐN đã được các Bộ, ngành thẩm định, Thủ tướng phê duyệt Đồ án Quy hoạch 1/2000

Bên cạnh nguồn vốn trên, ĐHĐN đang tiếp cận nguồn vốn ODA khoảng 110 triệu USD và cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, được lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) đồng ý cấp vốn. 

Dù có nhiều tín hiệu tích cực nhưng theo Giám đốc ĐHĐN, quá trình này cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Cụ thể là thủ tục đầu tư phức tạp, dự án nằm trên địa giới hành chính của 2 địa phương, nguồn đầu tư lớn (dự án tiền khả thi khoảng 10.000 tỷ), không dễ giải ngân. 

Lấy ví dụ, hai ĐHQG Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì thuận lợi hơn nhiều vì mặc dù cùng được bố trí từ nguồn ngân sách này nhưng được nhận trực tiếp từ Chính phủ. Còn với ĐHĐN, do trực thuộc Bộ GD&ĐT nên nguồn đầu tư này lại đưa về Bộ, trong khi không chỉ rõ là nguồn này đầu tư cho ĐHĐN nên nhiều khi các đơn vị của Bộ cho rằng, ĐHĐN không được ưu tiên tiếp cận”.

Dự án ĐHĐN đã được WB đồng ý cấp vốn 

Bên cạnh đó, vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư (TĐC) cũng rất khó khăn nếu không được sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền địa phương. 

Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, lãnh đạo TP Đà Nẵng có quyết tâm rất lớn khi đã bỏ kinh phí để xây dựng khu TĐC phục vụ cho công tác GPMB trên phần đất của Đà Nẵng. 

Còn về phía tỉnh Quảng Nam, Giám đốc ĐHĐN cho biết cũng đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo tỉnh, tuy nhiên đến nay vấn đề này vẫn chưa được khai thông khi chưa xác định rõ kinh phí để xây dựng khu TĐC là nguồn của Trung ương hay của địa phương. 

“Đà Nẵng ứng kinh phí ra làm, sau đó thu lại bằng nguồn thu từ tiền sử dụng đất TĐC. ĐHĐN mong muốn sắp tới sẽ làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để làm rõ vấn đề này”, Giám đốc ĐHĐN đề nghị. 

Xây dựng và phát triển ĐHĐN trở thành ĐHQG là yêu cầu cấp thiết 

Để dự án ĐHĐN được tiến hành khẩn trương, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ đề nghị TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tiếp tục kiến nghị với Trung ương để bố trí kinh phí và ưu tiên cho công tác GPMB.

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới cũng như dựa trên truyền thống, tiềm lực của ĐHĐN, đã và đang được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo đầu tư xây dựng Dự án Khu đô thị ĐHĐN (tại Hoà Quý-Điện Ngọc), xây dựng và phát triển ĐHĐN trở thành ĐHQG thực sự là yêu cầu cấp thiết. 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ cho rằng: “Khi lãnh đạo hai địa phương ủng hộ và có tiếng nói thì chủ trương này càng có tính khả thi rất cao”. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cũng bày tỏ thống nhất cao và cho biết, hai địa phương ủng hộ ĐHĐN xúc tiến Đề án này.

Theo Báo Công an Đà Nẵng

Leave a Reply