WORKSHOP “Phát triển TƯ DUY SÁNG TẠO và hình thành Ý TƯỞNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC” cho học sinh THPT TẠI VNUK - Nơi tình yêu Khoa học bắt đầu - VNUK

WORKSHOP “Phát triển TƯ DUY SÁNG TẠO và hình thành Ý TƯỞNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC” cho học sinh THPT TẠI VNUK – Nơi tình yêu Khoa học bắt đầu

VNUK >Tin tức >WORKSHOP “Phát triển TƯ DUY SÁNG TẠO và hình thành Ý TƯỞNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC” cho học sinh THPT TẠI VNUK – Nơi tình yêu Khoa học bắt đầu
     Cuối tuần qua, cuộc thi U-Invent lần 3 đã đến hồi kết thúc với 6 đội chung cuộc và những ý tưởng vô cùng sáng tạo đến từ các bạn học sinh THPT tại thành phố biển Đà Nẵng. Dẫu đây là lần thứ 3 cuộc thi mang tính sáng tạo này được Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK) tổ chức; nhưng mỗi năm là những chặng hành trình khác nhau với những “đề bài” sáng tạo khác nhau, và cùng những lớp người trẻ khác nhau. Và chính vì sự tham gia mỗi năm càng máu lửa của các bạn trẻ, VNUK cũng thấy rằng nếu các bạn học sinh THPT được hun đúc ngọn lửa sáng tạo bài bản hơn, sớm hơn thì ắt hẳn các thành quả và “ai biết được các bạn sẽ giải quyết được những vấn đề to bự cỡ nào nữa?”
 
Chính lẽ đó, đồng hành với vai trò là nhà tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo và khoc học kỹ thuật như U-Invent, Startup Weekend, VNUK vô cùng vinh dự và muốn khẳng định vai trò là người đồng hành và dẫn dắt các em từ sớm. Trong khuôn khổ hợp tác với trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, VNUK rất vui mừng khi đón hơn 100 em học sinh của nhà trường đến tham quan và học tập về phương pháp sáng tạo, giải quyết vấn đề và phát triển ý tưởng nghiên cứu trong 02 lĩnh vực chính: Y SINH DƯỢC HỌC và KHOA HỌC CÔNG NGHỆ.
 
Cụ thể, trong ba ngày 6, 8 và 9/7/2020 vừa qua, chuỗi workshop với chủ đề “Phát triển TƯ DUY SÁNG TẠO và hình thành Ý TƯỞNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC” đã được tổ chức thành công tại VNUK. Sau màn giới thiệu, các em được khởi động ngay với “Trò chơi nối từ – connecting the dotS”. Khi đã được hâm nóng, các em cũng sẵn sàng tham gia vào phần chính của buổi workshop: phương pháp hình thành ý tưởng sáng tạo với sự hướng dẫn của TS. Đặng Đức Long – trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế của VNUK.
 
Có học thì phải có hành, nên ngay vừa được trao “phương pháp”, thì các em được trao “vấn đề” để giải quyết. VNUK đã cụ thể hóa vấn đề “Giải quyết tình huống – problem solving” qua trò chơi gập giấy báo không dùng tay. Các nhóm thắng cuộc đã có những ý tưởng hết sức táo bạo trong việc giảm tối đa diện tích tiếp xúc của chân với giấy báo để có thể gập được nhỏ nhất có thể, như cõng nhau hay giẫm lên chân nhau. Qua hoạt động này, các bạn bắt đầu có những khái niệm về việc áp dụng ý tưởng sáng tạo để phục vụ cho những nhu cầu cuộc sống qua phần hướng dẫn của TS. Trần Mạnh Hùng cho hướng đề tài y sinh về dược chất thiên nhiên hay TS. Trần Thế Vũ cho hướng đề tài công nghệ thông tin về trí tuệ nhân tạo (AI).
 
Khi đã bắt đầu được truyền cảm hứng với “người thật việc thật”, TS. Đặng Đức Long cũng khơi gợi và giới thiệu cho các bạn học sinh về các cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ dành cho học sinh THPT như cuộc thi U-Invent 2020. Với vai trò là mentor và giám khảo của cuộc thi trong 3 năm, thầy đã chia sẻ rất thấu đáo quá trình hình thành ý tưởng và phát triển sản phẩm thực tế của đại diện quán quân U-Invent và quán quân Innofest 2019. Khi “công cụ” đã được trao, thì đề bài thực sự cũng được gửi đến.
 
Được phân thành nhóm, các em được “thách thức” bởi TS. Trần Thế Vũ: đưa ra 5 ý tưởng sáng tạo thiết thực cho cuộc sống và 5 ý tưởng sáng tạo “điên rồ” cho tương lai. Và nếu đã “điên rồ” thì TS. Vũ yêu cầu các bạn chọn ra ý tưởng “điên nhất” của mình. Dưới sự hỗ trợ của các cố vấn khoa học, mỗi nhóm đã phát triển ý tưởng của mình và trình bày cho hội đồng thẩm định gói gọn 90 giây/nhóm. Qua đó, hội đồng chọn ra nhóm thắng cuộc và tiến hành trao tặng những món quà cổ vũ.
 
Kết thúc buổi workshop là đôi lời chia sẻ của TS. Hương – Viện trưởng VNUK đến các em cũng như những người trẻ về ý nghĩa của nghiên cứu khoa học, đặc biệt là thành tựu cho nước nhà. Nhân đây, cô và tập thể thầy cô tại Viện cũng rất mong muốn cùng đồng hành với nhiều bạn trẻ hơn nữa trong hành trình tìm hiểu khoa học và sáng tạo, để biến những ý tưởng đó thành hiện thực. Chia tay, mỗi em ngoài những kiến thức nóng hổi và ý tưởng mình vừa hun đút dựng xây, còn là một chứng nhận cho thời gian và công sức “nặn não” của các em tại VNUK. Và VNUK mong đây sẽ như một món quà nho nhỏ trước mùa hè 2020 cho một trong những trải nghiệm khoa học đầu tiên của các bạn.
 
Một số hình ảnh :

 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?