TS. Trần Thế Vũ - Giảng viên duy nhất của Amazon Web Services tại Việt Nam là giảng viên của AWS Academy và AWS Industry - VNUK

TS. Trần Thế Vũ – Giảng viên duy nhất của Amazon Web Services tại Việt Nam là giảng viên của AWS Academy và AWS Industry

VNUK >Hợp tác quốc tế >TS. Trần Thế Vũ – Giảng viên duy nhất của Amazon Web Services tại Việt Nam là giảng viên của AWS Academy và AWS Industry

Việt Nam những ngày qua, khi người người ngồi nhà, học hành và làm việc hoàn toàn ONLINE, chúng ta thấm thía “chuyển đổi số” không chỉ là khẩu hiệu hô hào, mà nó là một điều bắt buộc sẽ diễn ra cho bất kì cá nhân và tổ chức nào muốn tồn tại. Và việc xây dựng một hệ thống thông tin lưu trữ dữ liệu quy mô lớn nhưng an toàn mà lại lưu thông “mượt mà” với nhau chính là nền tảng đầu tiên, quyết định khả năng và tốc độ chuyển đổi số thành công của doanh nghiệp. Hệ thống này chính xác là hạ tầng số trong đó điện toán đám mây (cloud computing) là thành phần quan trọng nhất. 

Một nghiên cứu của LinkedIn learning 2020, điện toán đám mây là kỹ năng được săn đón thứ hai sau Blockchain. Cũng theo AlphaBeta (một công ty kinh tế chiến lược tại Singapore), nhu cầu về kỹ năng sử dụng điện toán đám mây sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2025 – dự báo mức tăng lớn nhất trên tất cả kỹ năng về mảng kỹ thuật số. Và khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự đoán là nơi mà lực lượng lao động cần thay đổi trước tiên để bắt kịp được xu hướng công nghệ đang phát triển này. 

Theo nghiên cứu của Gartner, chi tiêu của người sử dụng cuối đối với dịch vụ điện toán đám mây công cộng trên toàn thế giới năm 2020 là 257,5 tỷ USD. Con số này vào năm 2022 dự báo tăng khoảng 40% đạt 362,2 tỷ USD. Với Việt Nam, theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, thị trường điện toán đám mây Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 3.200 tỷ đồng (tương đương 133 triệu USD) và quy mô thị trường cho dịch vụ điện toán đám mây sẽ đạt 500 triệu USD vào năm 2025 và tốc độ tăng trưởng khoảng 30 – 40%

Thay đổi này sẽ tác động mạnh đến các bạn học sinh cấp 3 cũng như các bạn sinh viên đại học muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, vì năm 2025 sẽ là năm của công nghệ hóa toàn cầu. Và việc nắm trong tay kĩ năng về điện toán đám mây sẽ đảm bảo một vị trí việc làm chắc chắn hơn dành cho bạn. 

AWS đang là một trong những công ty dẫn đầu trên thế giới trong việc cung cấp tài nguyên trên cloud. Đồng thời AWS cũng là đơn vị đào tạo có uy tín hàng đầu về điện toán đám mây cũng như nhiều lĩnh vực khác như Phân tích dữ liệu, Machine learning… Nắm bắt được vai trò của kỹ năng điện toán đám mây đối với kỹ sư ngành Khoa học máy tính cũng như khoa học dữ liệu, TS. Trần Thế Vũ – Trưởng phòng Đào tạo, đồng thời phụ trách chuyên ngành KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT MÁY TÍNH (CSE) & chuyên ngành KHOA HỌC DỮ LIỆU (DS) tại Viện Nghiên cứu & Đào tạo Việt – Anh (VNUK) tham gia 2 vòng sát hạch vô cùng thử thách được tổ chức tại Singapore bởi AWS Authorized Instructor toàn cầu vào cuối năm 2019. Tháng 3/2020, thầy Vũ đã trở thành giảng viên được công nhận đầu tiên của AWS Academy tại Việt Nam. Đặc biệt, thầy Vũ cũng là giảng viên duy nhất tại Việt Nam đồng thời là giảng viên của AWS Academy và AWS industry (AAI).

Chương trình AAI là một chương trình toàn cầu tập hợp toàn bộ các giảng viên được cấp quyền để đào tạo chương trình chính thức của AWS thông qua AWS hay ATP (AWS trainiing partner). Các giảng viên này gồm nhân viên của AWS, các giảng viên của đối tác, các giảng viên tự do được công nhận với chức danh AAI. Các bạn tìm hiểu ở đây nhé: https://aws.amazon.com/training/aws-authorized-instructor-program/

Với vị trí giảng viên công nhận duy nhất này, VNUK đã đưa VNUK trở thành đối tác đào tạo trong hệ thống của AWS Academy và được ủy quyền tổ chức các khóa học giảng dạy liên quan đến AWS Academy và AWS Industry. Các khóa học mà thầy Vũ có thể trực tiếp điều phối đào tạo bao gồm Kiến trúc sư giải pháp (Solution Architect), Học máy (Machine learning), Khoa học dữ liệu (Data Analytics), thực hành điện toán đám mây (Cloud Practitioner). 

Đây thực sự là một tin vui dành cho VNUK và cho các sinh viên ngành Khoa học máy tính của  Viện bởi các bạn được  có mong muốn sở hữu chứng chỉ thực hành AWS (Amazon Web Services) toàn cầu. Như vậy, nhóm sinh viên CSE & DS của VNUK không cần phải lăn tăn việc làm sao để tự học và thi nhận chứng chỉ AWS một cách hiệu quả nhất bởi các bạn đã có rất nhiều lợi thế để thực hiện mong muốn này ngay tại “ngôi nhà” của chính mình.

TS. Trần Thế Vũ tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin tại trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng. Năm 2006 – 2007, thầy Vũ tiếp tục nghiên cứu khoa học kỹ thuật tại Nippon Telegraph and Telephone Corporation, Cyber Space Laboratories, Nhật Bản. Năm 2009, thầy tốt nghiệp thạc sĩ CNTT tại Đại học Canberra của Úc và sau đó Hoàn thành bậc Tiến Sĩ tại Đại học Wollongong, Úc. Ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, thời gian ở Úc, thầy Vũ có kinh nghiệm làm việc trong công ty công nghệ với vai trò software developer, project manager, và chief technology officer .Từ năm 2015, thầy chính thức công tác tại VNUK trong vai trò giảng dạy và nghiên cứu.

Chúc mừng VNUK có một người thầy siêu giỏi trong lĩnh vực Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu và lại rinh về cơ hội mới cho sinh viên trong lĩnh vực điện toán đám mây. Các bạn sinh viên công nghệ, bạn đã sẵn sàng chưa?

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?