TS. TRẦN THANH HÒA – CHUYÊN GIA TRONG CÁC NGHIÊN CỨU VỀ THOÁI HÓA THẦN KINH - VNUK

TS. TRẦN THANH HÒA – CHUYÊN GIA TRONG CÁC NGHIÊN CỨU VỀ THOÁI HÓA THẦN KINH

VNUK >Tin tức >TS. TRẦN THANH HÒA – CHUYÊN GIA TRONG CÁC NGHIÊN CỨU VỀ THOÁI HÓA THẦN KINH
    Tại buổi livestream vào hôm 7/6 vừa qua, VNUK đã giới thiệu đến các bạn những gương mặt ưu tú và xuất sắc nhất của Khoa Khoa học Y sinh (BMS), có thể kể đến thầy Trần Mạnh Hùng với nghiên cứu về tác dụng dược lý của cây râu mèo trong việc điều trị bệnh tiểu đường và thầy Phạm Trần Vĩnh Phú với nghiên cứu về cơ chế lây lan của vi-rút từ gia cầm sang người. Tất cả những nghiên cứu này đều hướng đến giá trị cốt lõi của VNUK: tạo giá trị ứng dụng bền vững cho cộng đồng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.
Hôm nay, VNUK cũng rất vui mừng giới thiệu một nhà nghiên cứu trẻ nhưng đầy tài năng: TS. Trần Thanh Hòa với các nghiên cứu về các bệnh thoái hóa thần kinh.
Chắc hẳn, mỗi người trong chúng ta đều không hề xa lạ với những hình ảnh “hay quên” thường thấy ở người cao tuổi, hay thậm chí là biểu hiện “đãng trí” ở những người trẻ. Chính thoái hóa thần kinh đã làm cho bộ não rối loạn và sinh ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, từ đó cướp đi sự nhanh nhạy và minh mẫn của rất nhiều người. Theo Tổ chức Y tế thế giới, những căn bệnh như Alzheimer hay Parkinson là một trong những khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng mà bộ não phải gánh chịu. Biểu hiệu rõ ràng nhất của những căn bệnh này là sự suy giảm trí nhớ, từ đó dẫn đến sa sút về trí tuệ, nặng hơn có thể rối loạn nhận thức trong sinh hoạt, thậm chí là tử vong.
Vì vậy, vai trò của đội ngũ Y Sinh trong việc nghiên cứu cơ chế gây bệnh để định hướng các phương pháp điều trị là vô cùng quan trọng bởi việc này thực sự sẽ thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Đây cũng là lí do mà thầy Hòa đã dành hết đam mê và công sức trong thời gian học tập và nghiên cứu tại Ý. Hãy cùng điểm qua những chặng đường trong sự nghiệp của thầy nhé:
  • Làm tiến sĩ và nghiên cứu sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm sinh học về bênh bò điên (bệnh Prion), lĩnh vực sinh học thần kinh, Trường quốc tế về nghiên cứu nâng cao (SISSA), Trieste (Ý)
  • Học giả nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu hợp tác trong khoa học sinh học, thành phố Bilbao (Tây Ban Nha) và tại Học viện Công nghệ Kyoto, thành phố Kyoto (Nhật Bản)
  • Gần đây nhất, vào năm 2018, thầy Hòa và nhóm cộng sự đã đồng công bố một nghiên cứu về bệnh bò điên (bệnh Prion) – một bệnh thoái hóa thần kinh hiếm gặp ở người. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị cho căn bệnh này. Trong nỗ lực tìm ra loại thuốc điều trị cho căn bệnh này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kết hợp các phương pháp tin học, hóa học và sinh học để sàng lọc từ hơn 5000 hợp chất ban đầu để tìm ra được 1 hợp chất có khả năng điều trị căn bệnh này trên mô hình tế bào, đồng thời tìm ra được cơ chế tác dụng của hợp chất đó. Nghiên cứu này là bước đầu cho những nghiên cứu thử nghiệm về sau trên mô hình động vật để có thể tìm ra loại thuốc điều trị cho căn bệnh thoái hóa thần kinh này.
Đến đây, chắc các bạn đã hiểu hơn về ngành Khoa học Y sinh rồi phải không? Đây là nhóm ngành bao gồm rất nhiều lĩnh vực như di truyền, y tế, dược,… Dù đam mê của các bạn dựa trên lĩnh vực nào thì việc theo đuổi ngành Y sinh cũng giúp cho các bạn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương lai của con người.
Nếu có ai hỏi “Học Y Sinh là lựa chọn rộng hay hẹp?” thì nay bạn chắc cũng thấy đó, với Y Sinh, bạn có thể nghiên cứu từ khía cạnh Vi Sinh Vật cho đến cách chữa trị các bệnh lý nan y từ Tiểu Đường đến Thần Kinh. Lựa chọn là do bạn và sức cống hiến của mình cho ngành Y, đúng không nào?
Vậy nếu VNUK là nơi mà các bạn có thể thỏa sức thể hiện đam mê, có nhiều cơ hội được học tập từ những thầy cô tâm huyết và tài năng, và hiện thực hóa lí tưởng sống vì cộng đồng xã hội, hãy liên hệ VNUK để được tư vấn thêm về ngành học này nhé.
Với các bạn có hứng thú đối với các phương pháp để giải quyết các vấn đề của bệnh thần kinh, nhanh chóng ứng tuyển để được thầy chia sẻ kinh nghiệm nhé: https://publons.com/researcher/3465613/thanh-hoa-tran/
Thông tin liên hệ:
Hotline tuyển sinh: 0905 55 66 54
Số điện thoại: 0236 37 38 399

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?