Tọa đàm “WHEN WOMEN SUCCEED, WE ALL WIN” - VNUK

Tọa đàm “WHEN WOMEN SUCCEED, WE ALL WIN”

VNUK >Tin tức >Tọa đàm “WHEN WOMEN SUCCEED, WE ALL WIN”

Cùng Bà Emily Hamblim, TỔNG LÃNH SỰ QUÁN ANH tại TP Hồ Chí Minh tại Tọa đàm “WHEN WOMEN SUCCEED, WE ALL WIN”

Chiều hôm nay (11/3), tại Hội trường Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), buổi tọa đàm thân mật “WHEN WOMEN SUCCEED, WE ALL WIN” do VNUK và Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP Hồ Chí Mình tổ chức đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt với những câu chuyện thú vị về những người phụ nữ thành đạt trong giáo dục, kinh doanh và xã hội.

Tham gia buổi tọa đàm này, có sự góp mặt của các diễn giả: Bà Emily Hamblin – Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, TS. Nguyễn Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Đà Nẵng. Hai diễn giả cũng chính là những tấm gương phụ nữ thành đạt trong các lĩnh vực về ngoại giao, giáo dục, kinh tế và khoa học trong nhiều năm qua. Đặc biệt, buổi tọa đàm này cũng chào đón sự tham gia của Ông Hồ Quang Dũng – Giám đốc chiến lược của Enouvo Group với những chia sẻ thú vị xoay quanh chủ đề bình đẳng giới và những câu chuyện về sự thay đổi trong nhận thức của giới nữ trẻ ngày nay. Các bạn nữ ngày nay đã không còn tự mình lùi lại “hold back” mà đã biết tôn trọng những sở thích, đam mê và mong muốn của bản thân, mạnh mẽ vươn lên và chủ động làm những điều có giá trị cho cộng đồng.

Tại buổi tọa đàm, hơn 200 khán giả đến từ nhiều đơn vị khác nhau, trong đó gồm cả giảng viên và sinh viên, đã được chia sẻ những chia sẻ về vai trò của người phụ nữ tại Việt Nam và trên thế giới với nhiều góc nhìn khác nhau.

Trong phiên thảo luận, với tư cách là sứ giả ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, Bà Emily Hamblin cũng chia sẻ sự quan tâm của mình về vấn đề bình đẳng giới bên cạnh những dự án phát triển tiềm năng mà bà mong muốn sẽ có sự tham gia nhiều hơn từ phụ nữ. Bà cho biết Vương quốc Anh đã đạt đươc nhiều thành quả nhất định trong bình đẳng giới và đang triển khai mạnh mẽ giáo dục về Khoa học (Science), công nghệ (Technology), kĩ sư (Engineering) và toán học (Math) – Gọi tắt là STEM – cho phái nữ với mong muốn đảm bảo sự bình đẳng và cơ hội trong cơ cấu việc làm. Vì vậy, bà Emily Hamblin mong muốn có nhiều nỗ lực hơn nữa để cùng Việt Nam thúc đẩy và tao nhiều cơ hội cho phụ nữ. Bà hi vọng rằng phụ nữ thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đặc biệt là các bạn nữ sinh viên VNUK, sẽ là những cá nhân hoạt động tích cực trong các lĩnh vực khoa học trong tương lai gần.

Buổi tọa đàm còn chia sẻ cho khán giả những đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội bằng những thống kê rất chi tiết. Đặc biệt, với nhiều vai trò và trọng trách khác nhau mà những người phụ nữ hiện đại đang gánh vác, chủ đề về sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình – công việc xã hội (work-life balance) cũng được các diễn giả chia sẻ và trao đổi với góc nhìn đa dạng và mới mẻ.

Có thể thấy rằng Phụ nữ càng ngày càng chứng minh được vai trò và vị thế của mình trong xã hội. Chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp đó trong sự phát triển kinh tế và văn hóa xã hội. Hiện nay, lực lượng lao động nữ tại Việt Nam chiếm tỉ lệ khá cao trong so với các nước trong khu vực, tuy nhiên, nữ ở vị trí giám sát và quản lí còn chiếm tỷ lệ thấp hơn nhiều so với nam. Điều có thể vừa do xã hội vẫn còn đâu đó cái nhìn định kiến về phụ nữ lãnh đạo, và vừa do rào cản từ chính phụ nữ, tự đánh giá thấp bản thân và không muốn bị đánh giá.

Xuyên suốt chương trình, nhiều khán giả tham dự cũng chia sẻ những quan điểm, góc nhìn thú vị xoay quanh sự thiệt thòi của phụ nữ và cách thức mà nam giới có thể giúp đỡ phụ nữ để họ có thể có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, được là chính họ. Phụ nữ trong khoa học và công nghệ cũng được khán giả quan tâm và nhận được chia sẻ hay từ hai diễn giả nữ vốn có nhiều kinh nghiệm trong đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ.

Buổi toạ đàm kết thúc với những thông điệp hay dành cho hai giới. Đối với nam giới: hãy có sự cảm thông và chia sẻ, hỗ trợ nhiều hơn dành cho nữ giới. Đối với nữ giới: hãy dũng cảm và tham vọng. Nếu có cơ hội, lãnh mạnh mẽ đóng vai trò lãnh đạo dù bạn đang làm việc trong bất kì ngành nào. Đúng là MỘT GÓI mang về từ một hội thảo gọn gàng nhưng đầy ý nghĩa phải không các bạn?

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?