Sinh viên VNUK nhận học bổng Thạc sĩ ngành Genomic Science tại Viện Wellcome Sanger - Đại học Cambridge, Vương quốc Anh - VNUK

Sinh viên VNUK nhận học bổng Thạc sĩ ngành Genomic Science tại Viện Wellcome Sanger – Đại học Cambridge, Vương quốc Anh

VNUK >Góc chia sẻ >Sinh viên VNUK nhận học bổng Thạc sĩ ngành Genomic Science tại Viện Wellcome Sanger – Đại học Cambridge, Vương quốc Anh

HUỲNH NGỌC MINH THI – SINH VIÊN KHÓA BMS17 của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh vừa nhận học bổng Thạc sĩ ngành Genomic Science tại Wellcome Sanger Institute, Vương quốc Anh. Hãy cùng tìm hiểu về con đường học tập và làm việc của Thi nhé qua những dòng chia sẻ của bạn nhé.

Thoạt đầu khi phải chọn lựa giữa Sinh Học và Y Học, Minh Thi đã chọn theo học Sinh học mặc dù bố của bạn không ủng hộ theo chuyên ngành này. Được biết, Học Bổng đầu vào của VNUK thực sự là nguồn động viên lớn nhất đã giúp cô bạn quyết định theo đuổi đến cùng. Toàn bộ quy trình apply vào VNUK từ phỏng vấn đến viết bài luận trước khi thi đại học cũng là do bạn tự lên kế hoạch và sắp xếp để hoàn tất. Thi chia sẻ thêm: “Việc chủ động quyết định thứ mình muốn làm và bắt tay vào làm ngay thì sẽ giúp mình có nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai.”

Có lẽ chính tính cách chủ động học hỏi này đã góp phần không nhỏ vào thành công của Thi. Điều này thể hiện rõ nhất qua các kì thực tập: Cô bạn của chúng ta bắt đầu với những công việc nhỏ nhất, ở một quán ăn. Thi chia sẻ lúc đầu cảm thấy hoang mang lắm, vì học Y Sinh thì vì sao phải đi làm những công việc như thế này. Nhưng đến sau này mới nhận ra rằng bản thân không hề lãng phí khoảng thời gian thực tập đó mà Thi đã cải thiện được kỹ năng giao tiếp rất nhiều và giúp tăng khả năng ứng xử, giải quyết tình huống để hoàn thành công việc nhanh hơn. Lên đến năm 3, Minh Thi đã có một kỳ thực tập đáng nhớ tại Oxford University Clinical Research Unit.

Năm 3 Thi được VNUK tạo cơ hội cho phỏng vấn ở Oxford University Clinical Research Unit (OUCRU) – là đơn vị nghiên cứu lâm sàng của trường Oxford tại Việt Nam, và bạn đã được nhận vào. Ban đầu Thi chưa bao giờ nghĩ sẽ xa gia đình vào Sài Gòn thực tập 6 tháng cả. Thay đổi môi trường sống làm bạn bị choáng ngợp, còn đến lúc vào OUCRU Thi cũng bị đổi người giám sát và cả bộ phận thực tập (từ nghiên cứu nuôi cấy vi khuẩn sang phân tích bộ gen vi khuẩn trên máy tính).

Nhưng với tính cách kiên trì, ham học hỏi cuối cùng Minh Thi cũng hoàn thành xong đợt thực tập. Có thể nói, 6 tháng thực tập tuy không dài nhưng đã giúp bạn trưởng thành hơn, đồng thời cũng trở nên cởi mở hơn và cũng là cơ hội để Thi tiếp xúc với một môi trường thuần “nghiên cứu”. Minh Thi chia sẻ rằng: “Thành công của kỳ thực tập năm 3 không chỉ đơn thuần là nỗ lực của mình, mà còn là nhờ thầy cô ở BMS department và VNUK đã tạo cơ hội để Thi được bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân”.

Cùng nhờ thành công của kỳ thực tập năm 3 đã tạo tiền đề cho khóa luận tốt nghiệp năm 4 và cơ duyên với học bổng MPhil 1 năm của Minh thi. Năm 4 bạn quay lại OUCRU để làm đồ án tốt nghiệp. Tuy nhiên, khác với kỳ thực tập trước là bạn vào cùng với 4 sinh viên VNUK khác, thì  kỳ này bạn phải vào OUCRU một mình. Cứ tưởng con đường đi sẽ khá đơn độc, không vui như năm ngoái, nhưng với nhịp sống nhanh ở Sài Gòn, cùng với đồ án thực tập đã cuốn Thi ra khỏi những dòng suy nghĩ tiêu cực đó.

Trong quá trình thực hiện được nửa đồ án thì cô trưởng phòng lab có đề xuất với Minh Thi xét tuyển cho một học bổng MPhil of Genomic Science của Sanger Institute (nơi giải trình tự bộ gen người đầu tiên trên thế giới) liên kết với the University of Cambridge. Cô bạn của chúng ta nghĩ thật khó để có thể đậu được, vì vừa phải qua vòng loại của OUCRU- VietNam (chi nhánh Hà Nội vs HCM) sau đó còn phải phỏng vấn để đối đầu với các ứng viên ở nhiều nước khác trên thế giới. Suốt quá trình đó Minh Thi rất áp lực vì vừa lo đồ án tốt nghiệp, vừa đọc tài liệu để phỏng vấn và vừa học tiếng anh để nộp đơn vào Cambridge.

Thi chia sẻ lúc phỏng vấn xong, không có gì khiến bạn phải hối tiếc cả vì đó là tất cả những gì Thi có và cố gắng hết mình, nếu rớt thì chắc là do bản thân thiếu kinh nghiệm hơn những ứng viên khác mà thôi. Với thái độ tích cực, và tinh thần ham học, Minh Thi đã được nhận vào Sanger – Cambridge là điều mà bạn chưa từng mơ đến khi đặt chân tới VNUK và cả OUCRU. Một phần thưởng đáng giá cho sự nỗ lực của bạn, và cả VNUK đã cố gắng tạo điều kiện cho Thi có cơ hội thực tập và gặp được cô trưởng phòng lab.

Được biết, Wellcome Sanger Institute là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về gen và di truyền học có trụ sở tại Hinxton, Cambridgeshire, Vương quốc Anh. Viện được thành lập với tầm nhìn thiết thực trong việc phát triển ngành khoa học gen và y học, từ đó giải quyết các câu hỏi khoa học làm cơ sở cho các vấn đề sức khỏe con người.

Từ năm 2000, Wellcome Sanger Institute mở rộng sứ mệnh của mình với mong muốn hiểu hơn về “vai trò của di truyền đối với sức khỏe và bệnh tật”. Viện hiện có khoảng 900 nhân viên và tham gia vào 5 lĩnh vực nghiên cứu chính: Ung thư, Lão hóa; Di truyền tế bào; Ký sinh trùng và Vi trùng.

Chính vì lẽ đó, khi nhận được học bổng tại Viện, Minh Thi cảm thấy rất vui sướng và hạnh phúc. Không chỉ riêng Thi, mà VNUK cũng rất tự hào vì có một sinh viên xuất sắc như vậy để truyền cảm hứng cho các đàn em khóa sau.
 

“No pain, no gain” – Vấp ngã để thành công

Minh Thi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách và cả thất bại để từng bước vươn tới ước mơ của mình. Vì vậy đây là câu châm ngôn mà bạn luôn tự nhắc nhở bản thân không bao giờ được đánh mất sự cố gắng mà hãy tạo động lực mà phát triển mỗi ngày. 

Một lần nữa xin chúc mừng Huỳnh Ngọc Minh Thi. VNUK chúc bạn có một hành trình mới thật ý nghĩa và mong rằng cô bạn của chúng ta sẽ đạt được những thành tựu như mình mong muốn nhé.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?