SINH VIÊN THỜI ĐẠI 4.0: LÀM GÌ ĐỂ KÌ THI “DỄ NHƯ ĂN CHÁO”? - VNUK

SINH VIÊN THỜI ĐẠI 4.0: LÀM GÌ ĐỂ KÌ THI “DỄ NHƯ ĂN CHÁO”?

VNUK >Góc chia sẻ >SINH VIÊN THỜI ĐẠI 4.0: LÀM GÌ ĐỂ KÌ THI “DỄ NHƯ ĂN CHÁO”?

SINH VIÊN THỜI ĐẠI 4.0 

LÀM GÌ ĐỂ KÌ THI “DỄ NHƯ ĂN CHÁO”?

Từ xa xưa, thi cử luôn ghi lại trong kí ức sinh viên/ học sinh bằng những cụm từ như “áp lực”, “ám ảnh”, “lo sợ”,…  Vậy trong thời đại hiện nay, khi mà công nghệ 4.0 phát triển, cánh cửa kiến thức mở rộng và mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều thông tin bên cạnh khối kiến thức trong khuôn khổ sách vở và trường lớp, thi cử còn đáng sợ không? 

Câu trả lời chắc chắn là CÓ! Đi cùng với sự phát triển sẽ luôn có bất cập, hệ lụy của việc hiện đại của mạng internet khiến cho sinh viên ỷ lại và thường có xu hướng “nước đến chân mới nhảy”. Nhưng các bạn thường quên mất rằng, tiêu chuẩn mà giảng viên đặt ra sẽ luôn được cải tiến, nâng cao và thử thách ngày một lớn hơn. Chính vì vậy, mỗi mùa thi cử ập đến những gương mặt hiện rõ hoảng loạn và áp lực thi cử. 

Vậy có cách gì để vượt qua những kì thi “khó nhằn” một cách thuận lợi không?  Cùng theo chân mình nghiên cứu những chia sẻ dưới đây nha!

Chủ động học tập 

Khối lượng kiến thức giảng dạy ở bậc đại học là vô cùng lớn, phương pháp giảng dạy và môi trường học tập cũng khác xa bậc học phổ thông. Vì vậy, các bạn sinh viên cần có được  phương pháp học tập thích hợp để có thể tiếp thu hết khối kiến thức đồ sộ đó.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết sinh viên Việt Nam đều khá thụ động trong việc học tập và tiếp thu kiến thức, nghĩa là chúng ta thường sẽ lên lớp, nghe thầy cô giảng bài và nhận kiến thức trong sự “nhồi nhét”. Thực tế là thầy cô đóng vai trò như những người hướng dẫn, trả lời câu hỏi và người đi trước có bề dày kinh nghiệm để truyền thụ lại cho học viên, mà việc họ chia sẻ bao nhiêu lại phụ thuộc vào mức độ hào hứng, sự chủ động và tích cực của bạn trong quá trình học tập. Vì vậy, ở cấp bậc này, bạn cần có sự chuẩn bị và nghiên cứu tài liệu trước ở nhà, chủ động liệt kê ra những câu hỏi mà bản thân thắc mắc, đánh dấu những điều chưa hiểu trong sách. Việc học trên lớp sẽ là quá trình ôn lại kiến thức, đào sâu và phát triển kiến thức trên nền tảng đã có thông qua thảo luận.

“Tip” này sẽ vô cùng hữu ích bởi vì với lượng kiến thức khổng lồ bạn không thể nào thuộc lòng cả cuốn sách vài nghìn trang để đi thi, bạn chỉ có thể ghi nhớ kiến thức qua sự hiểu bài và vận dụng nó để hoàn thành kì thi một cách xuất sắc nhất. 

Phân tích SWOT 

(SWOT là một bảng phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của một sự vật/ sự việc. Trong trường hợp này, SWOT có thể phân tích trên tổng thể cá nhân sinh viên hoặc cho từng môn học.)

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của bảng phân tích SWOT, khi bạn hiểu được chính mình đang tốt điểm nào và đưa ra được những điều cần khắc phục, bạn sẽ xác định được mục tiêu và xây dựng một chiến lược cụ thể dựa trên đó. Kỹ năng này vô cùng quan trọng không chỉ ở trường đại học mà còn cả công việc sau này. ”Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” – Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kịp thời khắc phục yếu điểm sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được những môn học khó nhằn nhất. 

Bên cạnh đó, việc có một kế hoạch rõ ràng khiến bạn không bị “mập mờ” trong quá trình học và ôn tập kiến thức, bạn biết mình cần gì và mình nên học cái gì. Tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa khả năng tiếp thu lĩnh hội.

Take Note

Dù bạn có chuẩn bị kĩ thế nào ở khâu trước và sau khi lên lớp, thì thời gian ở lớp học vẫn chiếm trọng điểm trong quá trình lĩnh hội kiến thức. Và bộ não của bạn không thể nào kịp ghi nhớ toàn bộ những điều hay, thông tin bổ ích mà thầy cô chia sẻ trong nhiều buổi học, lúc này kỹ năng ghi chú sẽ lên ngôi. Luôn chuẩn bị cho mình một cây bút và cuốn sổ và hãy ghi lại những điều bạn cảm thấy hứng thú hay kiến thức ngoài sách vở mà thầy cô cung cấp, vì bạn chẳng thể nào biết rằng mai đây trong bài thi sẽ có một câu hỏi liên quan đến những điều nhỏ nhặt thường bị lãng quên này. 

Mà hơn thế nữa, việc ghi chú cũng là một cách ghi nhớ kiến thức thêm một lần, tránh bản thân bỏ sót những thông tin quan trọng như thông báo ngày thi, yêu cầu về bài báo cáo hoặc dời hạn deadline. Chỉ cần “take note” vài giây lại giúp bạn rất nhiều trong quá trình ôn lại bài sau buổi học, bạn có thể hình dung ra bức tranh tổng thể của buổi học hôm đó một cách dễ dàng đấy!

Với những bạn có thói quen sử dụng ghi chú trên laptop hay thiết bị điện tử thì càng thuận tiện hơn khi chúng ta chẳng sợ lạc mất, tất cả đều đã được hệ thống và dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ như Google Keep, Notepad,..

Mindmap – Con át chủ bài cho việc hệ thống kiến thức

Mindmap hay còn gọi là “Sơ đồ tư duy” là một phương pháp học tập sử dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Phương pháp này đã không còn xa lạ với các sinh viên quốc tế, tuy nhiên nó chưa thực sự được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam.

Điểm thú vị của phương pháp này chính là ngoài việc ôn tập kiến thức, bạn có thể phát triển khả năng sáng tạo và hệ thống kiến thức hoàn toàn theo cách bộ não bạn làm việc, tăng tính logic và liên kết giữa các vấn đề với nhau. Bức tranh kiến thức dễ dàng được mô tả thông qua vài cây bút sắc màu mà không hề tốn kém. Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ cho phép, sinh viên có thể dễ dàng tạo sơ đồ tư duy theo ý cá nhân trên các ứng dụng hoặc website online một cách đơn giản và nhanh chóng. 

Nếu sinh viên có thể áp dụng phương pháp ghi bài Mindmap thay cho ghi chú truyền thống, hiệu quả sẽ được nâng lên rất nhiều lần vì kiến thức luôn được tổng hợp từ cái nhìn toàn cảnh đến phân tích sắc bén cho từng khía cạnh của vấn đề, giúp sinh viên hiểu sâu và nhớ lâu những kiến thức học trên trường. 

Có một câu nói rất hay thế này “Nếu bạn không chuẩn bị gì tức là bạn đang chuẩn bị cho thất bại.” Bản chất thực sự của các kì thi là kiểm tra kiến thức và năng lực của sinh viên chứ không phải đánh đố hay cố tình làm khó bất kì ai. Chính vì vậy, mình tin rằng nếu có sự trau dồi và chuẩn bị kiến thức đầy đủ, tất cả kì thi đều như một cơ hội để bạn có thể chứng minh bản thân. Từ đó, nỗi sợ thi cử cũng bay biến mà chúng ta cũng hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể!

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?