Phụ huynh cần làm gì khi ngày thi đến gần? - VNUK

Phụ huynh cần làm gì khi ngày thi đến gần?

VNUK >Góc chia sẻ >Phụ huynh cần làm gì khi ngày thi đến gần?

Phụ huynh cần làm gì khi ngày thi đến gần?

Đây là một câu hỏi mà các bậc phụ huynh vẫn luôn đắn đo suy nghĩ khi con bước đến các kì thi quan trọng, đứng trước ngưỡng cửa của đời người. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng tác động lớn đến tinh thần và tâm lý của các sĩ tử, điển hình như đã có rất nhiều bạn sinh viên lo sợ kết quả của mình không đạt như mẹ mong muốn dẫn tới thành tích liên tục xuống dốc. Bởi tâm lý không thoải mái, các bạn không thể nào phát huy được toàn bộ năng lực của bản thân. 

Vậy phương thức tốt nhất để làm hậu phương cho con là gì?

Giữ vững tinh thần cho chính mình

Để cùng con chiến đấu xuyên suốt những mùa thi cử, đầu tiên phụ huynh cần làm thủ tục tâm lý tốt cho mình. Các bậc phụ huynh nên giữ vững lập trường quan điểm, tin tưởng ở con và không bị đả động bởi những lời bên ngoài. Tinh thần phụ huynh có thép thì mới thúc đẩy con học hành chăm chỉ nghiêm túc. Không nên suy nghĩ, lo lắng thái quá rất dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý của con. Chỉ khi nào các bậc phụ huynh tạo được tâm trạng thoải mái cho con em mình thì khi đấy, con em sẽ có được tinh thần thoải mái để tập trung ôn thi. 

Luôn là người bạn thân thiết của con

Các sĩ tử trong mùa thi cử thường nhạy cảm và mang nhiều suy tư hơn các giai đoạn bình thường. Những lúc như thế này, các bạn đều cần được sự lắng nghe san sẻ và đồng cảm từ những người thân yêu nhất của mình. Ví như hôm nay chưa thể giải ra bài toán khó, và vẫn vật lộn trong lo lắng về kết quả cuối cùng. Hãy ở bên cạnh những lúc các bạn ấy cần, và đây là lúc lời động viên từ gia đình nói chung hay từ cha mẹ nói riêng sẽ đóng vai trò là một yếu tố quan trọng giúp các bạn sinh viên giữ vững tinh thần, củng cố sự tự tin và ý chí. Tiếp thêm sức mạnh để tiến bước về trước vượt qua thử thách cũng như cởi bỏ một phần gánh nặng từ áp lực mùa thi.

Mỗi người một mục tiêu, không nên áp đặt bất kỳ tiêu chuẩn nào lên con em của mình

Việc so sánh và đặt ra mục tiêu cho con mình luôn là điều tối kị nhưng khó tránh khỏi trong lòng các bậc phụ huynh. Không phải chỉ đơn thuần là chạy đua thành tích, đó chỉ là mong muốn của bậc làm cha mẹ đối với con cái của mình, sợ con mình bị thụt lùi về phía sau, Tuy nhiên, những đứa trẻ trong thời đại hiện nay đã có điều kiện phát triển tốt và mỗi đứa trẻ đều có những ưu điểm khuyết điểm khác nhau, việc so sánh là khập khiễng cũng sẽ làm mất đi sự tự tin của các bạn. Ngoài ra, không ai hiểu việc học của các bạn ấy hơn chính bản thân nên mục tiêu chỉ có thể hoàn thành tốt nhất khi do chính các sĩ tử đặt ra. Việc đặt mục tiêu thay con không chỉ tạo thêm áp lực mà còn giới hạn không gian phát huy trong một vài trường hợp.

Tạo cơ hội cho con được giải trí

Bên cạnh chuẩn bị chu đáo về chế độ dinh dưỡng cũng như góc học tập lí tưởng giúp các bạn có được lợi thế ôn tập tốt nhất có thể thì việc giải trí thư giãn đầu óc sẽ mang đến hiệu quả về tâm lý. Nếu một lò xo cứ phải kéo căng mãi thì nó cũng mất đi tính đàn hồi. Cũng như thi cử vậy, đây là một cuộc đua sức bền, chúng ta không phải quan tâm ai chạy nhanh nhất mà là ai chạy hiệu quả nhất, vì vậy phân bổ thời gian hợp lí và những quãng nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Sau khi “relax” tin rằng các bạn ấy có thể trở lại và làm việc hiệu quả gấp đôi gấp ba lần lúc đầu!

Trên đây là một số chia sẻ để giúp phụ huynh phối hợp nhịp nhàng cùng các sĩ tử mùa thi. Phần lớn kết quả thi đều đến từ chính bản thân sĩ tử tuy nhiên chúng ta chẳng thể nào phủ nhận công lao của cha mẹ luôn vững chãi ở phía sau, nơi con cái có thể tin tưởng dựa vào khi mỏi mệt. Bố mẹ cũng là một nguồn động lực to lớn giúp cho các bạn trẻ thành công trên con đường chinh phục đỉnh vinh quang.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?