Những điều cần biết khi trở thành sinh viên đại học - VNUK

Những điều cần biết khi trở thành sinh viên đại học

VNUK >Góc chia sẻ >Những điều cần biết khi trở thành sinh viên đại học

“Sinh viên đại học là tỷ phú thời gian” liệu có đúng không?

Tôi tin rằng bất cứ ai trước khi trở thành sinh viên đại học đều đã từng ít nhất một lần nghe được rằng “Không ai có nhiều thời gian hơn sinh viên”, “Tỷ phú thời gian”, “Học ít ấy mà, toàn chơi và ngủ thôi”. Những câu nói ấy vô cùng reo rắc một suy nghĩ màu hồng và những viễn cảnh mơ mộng về một tương lai rảnh rỗi vô lo nghĩ. 

Tôi cũng vậy, khoảng thời gian cuối cấp, đứng trước vô vàn cách cửa và sự lựa chọn, tôi chỉ mong mình có thể thi đậu đại học, trường nào cũng được vì nơi nào chẳng giống nhau. Và sự thật chứng minh, khoảng thời gian mới đầu đại học, tôi đã bị sốc vì thay đổi môi trường, cũng như choáng ngợp về lượng bài tập, deadline mà vốn được đồn “dễ như ăn kẹo”, vô cùng nhàn hạ trước đó. 

Đại học không phải học đại. Đại học quả thật không còn sự kìm kẹp và theo sát của các giáo viên trong biển tri thức mênh mông. Bạn lĩnh hội được những gì và đúc kết được bao nhiêu sau một bài giảng còn phụ thuộc vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn sau giờ học chính.

Đại học không hề là kỳ nghỉ dài hoặc một nơi xả hơi sau 12 năm học vất vả. Nhà tuyển dụng không quan tâm bạn đã có cấp 3 huy hoàng đến nhường nào, họ chỉ nhìn vào GPA và nghe những điều bạn trả lời tại buổi phỏng vấn. Mà những thứ đó bạn chỉ có thể tích lũy tại năm tháng sinh viên kiên trì cố gắng học tập!

Ngoại ngữ là ưu tiên số một

Từ kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng không ít những bạn khối A hoặc B cảm thấy rằng tiếng anh không phải môn thi tuyển chính vào đại học, chỉ cần dừng lại tại mức có khả năng nghe, đọc, hiểu là tốt rồi. Bởi vì chính tôi cũng từng có những suy nghĩ non nớt ấy đến khi bước qua cánh cổng trường VNUK. 

Bên cạnh việc hầu hết các trường đại học đều có yêu cầu đầu ra nhất định cho sinh viên của mình thì không thể phủ nhận những cơ hội quý báu mà Tiếng Anh đã mang lại cho sinh viên Việt Nam. 

Các cơ hội lớn không bao giờ chờ bạn chuẩn bị sẵn sàng rồi mới đến, nó yêu cầu bạn luôn ở tâm thế chủ động và “ready”! Cùng một công việc, cùng một chuyên môn, chỉ cần dạo quanh các trang tuyển dụng bạn sẽ không còn ngạc nhiên khi thấy sự chênh lệch mức lương giữa nhân viên sử dụng đa ngôn ngữ và nhân viên chỉ dùng duy nhất tiếng Việt. Do đó, nâng cao khả năng ngoại ngữ của chính mình là một việc quan trọng và không thể thiếu. 

Thêm vào đó, thời đại công nghệ 4.0 cùng với sự mở cửa kinh tế, đa phần thông tin trao đổi, tài liệu nghiên cứu đều được sử dụng ngôn ngữ quốc tế là Tiếng Anh.

Thật may mắn khi tôi được học trong môi trường VNUK-100% sử dụng Tiếng Anh, điều này đã góp phần lớn trong việc xây dựng nền tảng và thói quen trong lúc học tập. Chúng tôi luôn sử dụng tiếng anh mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là trong những bài học chuyên ngành, khiến tôi có sự chuẩn bị sẵn sàng hơn đối với ngành nghề của mình trong thị trường việc làm quốc tế. Không chỉ thế, việc được học bằng ngôn ngữ Anh khiến tôi tự tin giao tiếp và trao đổi với các bạn bè quốc tế, bổ sung kiến thức còn thiếu của mình một cái nhìn đa chiều từ đa quốc gia. Tiếng Anh cũng chính là chìa khóa trong việc tìm kiếm thông tin, vô cùng hữu dụng khi tôi có thể dễ dàng đọc và dùng tài liệu mà nó chưa từng được chuyển ngữ sang Việt Nam. Điều này đã trở thành lợi thế cho chúng tôi ngay ở hiện tại và tương lai rộng dài sau này. 

Networking

Đại học luôn được ví như một xã hội thu nhỏ, một môi trường hoàn toàn mới và hầu hết đều là những người xa lạ. Khác hoàn toàn những năm tháng cấp 3 vô ưu vô lo, vòng tròn bạn bè vì thế cũng nhỏ hẹp và thân thiết cùng nhau trải qua ba năm học vui buồn. Vì thế chúng ta luôn tin rằng những người bạn thuở ấy là quý giá nhất, không ai có thể so sánh được để rồi gò bó mình và không muốn mở rộng mối quan hệ.

Nhưng sự thật rằng bạn đại học mới chính là người sẽ đồng hành cùng các bạn trên chặng đường tương lai, là người đồng nghiệp hay đối thủ, họ chính là người cùng bạn trau dồi kiến thức tại những ngày “mài quần” nơi giảng đường. 

Đừng vội sai lầm với những định kiến “bạn đại học không chân thật”, mà họ chính là những người cùng bạn thức trắng đêm, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm việc nhóm, có những điều thầy cô không thể kịp truyền đạt nhưng bạn bè giúp bạn hiểu. Đặc biệt, networking ở trường đại học cũng chính là nền tảng cho công việc sau này và mang đến những cơ hội quý báu cho đời sinh viên. 

Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tương lai chính mình

Sai lầm lớn nhất mà các bạn sinh viên năm nhất hay gặp phải chắc có lẽ là mới lên đại học, lạ nước lạ cái và lắng nghe những luồng thông tin không chính cống trên mạng xã hội. Nhiều bạn cho rằng điểm số chỉ là phụ, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm bạn làm việc như thế nào, chính vì thế mà các bạn đã lơ là để rồi điểm số đã ấn định, không thể thay đổi được nữa!

Mỗi một con điểm của các bạn đều đóng góp vào GPA khi bạn tốt nghiệp, và những bạn năm đầu điểm thấp thì phải nỗ lực ở những năm sau gấp hai, gấp ba bình thường. Tuy GPA không phải tất cả, nhưng không phải không quan trọng. Nó phản ánh một phần nào đó kiến thức bạn tích lũy và thái độ học tập của sinh viên tại môi trường đại học. Vì vậy, thay vì để sau này nhìn lại hối hận thì chúng ta nên phấn đấu từ những ngày tháng sinh viên đầu tiên. Đã chọn con đường thành công bằng học vấn thì ít nhất chúng ta phải có trách nghiệm và nghiêm túc với việc học.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) hiện đào tạo các ngành đào tạo như sau:

Trường dự kiến tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

– Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng

– Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào điểm từ kì thi năng lực do Đại học Đà Nẵng tổ chức (sẽ thông báo sau)

– Phương thứ 5: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh

(Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?