NGÃ RẼ TRÊN CON ĐƯỜNG ĐẠI HỌC - Cơ hội nào để sinh viên có hoàn cảnh KHÓ KHĂN THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ? - VNUK

NGÃ RẼ TRÊN CON ĐƯỜNG ĐẠI HỌC – Cơ hội nào để sinh viên có hoàn cảnh KHÓ KHĂN THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ?

VNUK >Tin tức >NGÃ RẼ TRÊN CON ĐƯỜNG ĐẠI HỌC – Cơ hội nào để sinh viên có hoàn cảnh KHÓ KHĂN THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ?
          Với những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, việc rẽ ngang và bắt đầu lại với một trường đại học mới cần nhiều cân nhắc. Việc chuyển trường không chỉ có nghĩa là “bỏ phí” những năm học đã qua, mà nó còn gợi những nỗi băn khoăn về tài chính cho gia đình. Huỳnh Thị Ly, sinh viên năm hai ngành Khoa học và Công nghệ máy tính (CSE) tại VNUK cũng đã từng có những băn khoăn như vậy.
          VNUK vốn không phải sự lựa chọn đầu tiên của Ly. Trước đó, Ly theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Kinh tế nhưng rồi nhận thấy ngành học không phù hợp với mình. Thêm nữa, từ nhỏ ước mơ của Ly là trở thành kỹ sư lập trình nên khát khao chuyển ngành cứ âm ỉ cháy trong Ly. Dù đã nhắm đến VNUK nhưng lo lắng về tài chính khiến Ly đắn đo rất nhiều. Tình cờ biết đến học bổng của Tập đoàn Tate & Lyle, vương quốc Anh dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo đuổi học tập tại VNUK, Ly đã quyết định nộp hồ sơ sau 1 năm học đại học và đã xuất sắc dành suất học bổng danh giá này.
          Khi biết mình được nhận học bổng, Ly cảm thấy như thể cuộc đời vừa có một bước ngoặt lớn, mở ra một trang mới nhiều màu sắc: nhiều hy vọng nhưng cũng đầy thử thách. Thử thách đầu tiên và lớn nhất vẫn là tiếng Anh. Chương trình học của VNUK hoàn toàn bằng tiếng Anh, có những tiết học giáo viên nước ngoài đứng lớp, nhưng từ trước đến giờ cô bạn chưa được học tiếng Anh bài bản, cũng chưa từng giao tiếp với người nước ngoài. Vì tự ti và áp lực, trong cả kỳ học đầu tiên Ly không hề nói chuyện với bạn bè nào cùng lớp, cho tới khi cô bạn gặp một bạn học sinh người Hàn Quốc cũng nhút nhát như mình. Như thể “đồng bệnh tương lân”, cô bạn bắt chuyện và cố gắng giao tiếp với bạn người Hàn, dĩ nhiên là bằng tiếng Anh. Ban đầu, những người bạn cùng nhóm cũng đã phải giúp đỡ Ly rất nhiều trong việc giao tiếp với bạn, dần dà, Ly có thể tự mình nói chuyện một cách thoải mái hơn nhiều. Hết kì học đó, Ly bất ngờ thấy điểm môn Speaking của mình cao hơn tất cả các kỹ năng khác. Vậy mới biết, chỉ cần có một môi trường tốt và phù hợp, không gì là không thể.
           Không chỉ cải thiện về tiếng Anh, sau khóa học Foundation của VNUK, Ly nhận thấy mình dường như mình đã thay đổi rất nhiều: nay Ly đã có thể tự tin đứng thuyết trình trước cả lớp, sẵn sàng viết một bài luận hay báo cáo môn học bằng tiếng Anh. Ly ấn tượng nhất với môn học Personal Development Plan (Kế hoạch phát triển bản thân) vì sau môn học này, Ly đã có thể sắp xếp và lên kế hoạch cho hành trình 4 năm học sắp tới của mình. Với sự hướng dẫn của giảng viên, Ly đã biết cách chia nhỏ mục tiêu dài hạn thành mục tiêu ngắn hạn và đánh giá được hiệu quả công việc của mình. Mục tiêu gần nhất của Ly là thông thạo một ngôn ngữ lập trình, xa hơn nữa là chuẩn bị để apply cho các học bổng du học trao đổi của VNUK.
️          Học bổng Tate & Lyle đã mang lại cho Ly cơ hội được học tập trong một môi trường năng động, tiên tiến mà không phải chịu nhiều áp lực tài chính. Biết được năm nay có nhiều bạn cân nhắc nộp đơn xin học bổng, Ly có một vài lời khuyên muốn chia sẻ như sau: “Trong tất cả các yếu tố để xét học bổng, mình nghĩ bài luận là yếu tố quan trọng nhất, vì bài luận là nơi bạn thể hiện được bản thân mình với hội đồng tuyển sinh. Trong bài luận của mình, mình không chỉ chia sẻ về hoàn cảnh cá nhân mà còn kể ra những điểm mạnh của bản thân để chứng tỏ mình là một người xứng đáng với học bổng. Hy vọng các bạn sẽ thể hiện mình thật tốt trong bài luận để thuyết phục được Hội đồng tuyển sinh cũng như Hội đồng xét học bổng.”
           Năm học 2020-2021, khi 8 suất học bổng Tate & Lyle dành cho bậc đại học đã được trao, VNUK đã ban hành HỌC BỔNG MỚI thay thế cho học bổng Tate & Lyle nhằm tiếp tục thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận môi trường học tập quốc tế. Học bổng mới mang tên INSPIRING SCHOLARSHIP. Học bổng sẽ bao gồm học phí từ 25% đến 100% học phí cho 4 năm đại học tùy điều kiện của mỗi ứng viên. Đừng ngần ngại liên hệ bộ phận tuyển sinh để được tư vấn bạn nhé.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?