LÀM CON GÁI CÓ NÊN THEO HỌC NHÓM NGÀNH CÔNG NGHỆ KHÔNG? - VNUK

LÀM CON GÁI CÓ NÊN THEO HỌC NHÓM NGÀNH CÔNG NGHỆ KHÔNG?

VNUK >Góc chia sẻ >LÀM CON GÁI CÓ NÊN THEO HỌC NHÓM NGÀNH CÔNG NGHỆ KHÔNG?
“Ban đầu mình cũng hơi lo lắng, vì con gái mà đi theo nhóm ngành tự nhiên, công nghệ thì hơi “khoai”. Theo mẹ mình thì đó là cứ suốt ngày cắm mặt vào máy tính gõ gõ, tính cách dần khô khan, và thiếu “nữ tính”.”
Đây là lời thú tội của Thanh Nhàn – nay đã là cô sinh viên năm 2 ngành Khoa Học Dữ Liệu tại VNUK. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Lê Quý Đôn với thành tích học tập xuất sắc và bảng điểm IELTS xịn, cô nàng ẵm trọn HỌC BỔNG ĐẦU VÀO tại VNUK. Tuy nhiên, khó khăn của bạn là phải lựa chọn giữa KHOA HỌC DỮ LIỆU & KINH DOANH QUỐC TẾ.
Nhân đây, chúng mình xin mượn câu chuyện của Thanh Nhàn, như một cú tiếp sức cho các bạn nữ vẫn còn băn khoăn câu hỏi LÀM CON GÁI CÓ NÊN THEO HỌC NHÓM NGÀNH CÔNG NGHỆ KHÔNG? Câu trả lời, chỉ có bạn có, vì chỉ có bạn biết ước mơ đó có ĐÁNG để theo hay không. Dẫu sao đi nữa, ad chúc toàn thể các mem của group, đặc biệt là các mem nữ thật nhiều tự tin, thật nhiều nghị lực để bước tiếp trên hành trình mà bạn đã và đang theo đuổi nhé.
Bật mí với các bạn: Không chỉ Nhàn đã quyết định theo Data Science, mà bạn cũng giành luôn giải QUÁN QUÂN HACKATHON ONLINE ngay khi là sinh viên năm 1 đấy. Nên, không có gì là không thể nhé các cô gái.
Theo báo cáo từ Vietnamworks, thị trường công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam sau 1 thập kỉ vẫn cần nhiều nhân lực chất lượng, với nhu cầu cao nhất nằm ở nhóm ngành công nghệ phần mềm. Kể từ năm 2010 tới nay, nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT đã tăng gấp 10 lần rồi. Trong đó, điều đặc biệt là mức lương trung bình cao nhất thuộc về nhóm ngành Khoa học Dữ liệu, theo sau là các vị trí về hỗ trợ công nghệ hoặc quản lí sản phẩm. Thêm nữa, dựa trên báo cáo, số lượng nhân sự nữ trong nhóm ngành công nghệ thông tin chỉ chiếm có 11%, vậy nên ngành này cũng còn nhiều đất cho các “cô nàng” để dụng võ.
Vậy là mình quyết định học Data Science bởi đây là ngành “có nhu cầu”. Thật ra ban đầu mình cũng hơi lo lắng, vì con gái mà đi theo nhóm ngành tự nhiên, công nghệ thì hơi “khoai”. Theo mẹ mình thì đó là cứ suốt ngày cắm mặt vào máy tính gõ gõ, tính cách dần khô khan, và thiếu “nữ tính”. Nhưng sau gần 1 năm trải nghiệm việc học ngành này ở VNUK, mình thấy điều mình lo lắng ban đầu quá thừa luôn :’)
Ngay từ năm nhất, mình có cơ hội tham gia các cuộc thi về công nghệ, hay cả các kỳ thi về startup ứng dụng công nghệ và kinh doanh. Mình hiểu được rằng, học công nghệ tech hay data science không phải chỉ đơn thuần là ngồi code, gõ những dòng lệnh vô cảm. Mà học xong còn là để ứng dụng vào thực tiễn đời sống, giải quyết những “pain points” (vấn đề nhức nhối) trong xã hội.
Chẳng hạn sản phẩm công nghệ như Shopee có thể giải quyết được việc những tiểu thương ở vùng xa, khó khăn về mặt địa lí vẫn có thể kinh doanh đưa sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng ở xa nè. Hay ứng dụng Now – Food Delivery ra đời, giải quyết được vấn đề thích ăn uống nhưng lười ra đường của mọi người nữa. Có quá nhiều vấn đề cần được giải quyết trong đời sống luôn, vậy nên mình thấy cơ hội học trong ngành này cực kỳ triển vọng.
Tất nhiên, đi kèm với những triển vọng và cơ hội phát triển sẽ là những khó khăn. Học ngành này cũng hơi khó, suốt ngày mình cứ phải cắm mặt học giải thuật toán, fix bugs , rồi học những model toán học nè. Tóm lại cũng khá nặng về mặt kỹ thuật.
Nhưng mình có nghe một người anh khuyên rằng, chúng ta chỉ nên đi học những thứ chúng ta không thể tự học được.
Ngẫm lại thì đúng quá trời, ví dụ học về business model (mô hình kinh doanh), về kiến thức marketing, thì VNUK đã tạo sẵn cơ hội để mình tự học và thực hành bằng việc quản lí Instagram của trường rồi nè. Chứ tự học về lập trình, xa hơn là trong tương lai học về học máy (machine learning), về trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), một mình mà tự học chắc chắn mình sẽ bỏ giữa ngay luôn.
Tóm lại, tương lai về ngành mình đang học thì mình tự tin là sẽ rất rộng mở và có nhiều cơ hội. Vì đây là ngành kĩ thuật công nghệ nên sự cạnh tranh dĩ nhiên cũng khốc liệt. Vì môi trường công nghệ trên thế giới cũng đều được “update” từng ngày cơ mà. Thế nhưng mình nghĩ càng dấn thân vào khó khăn, mình sẽ càng nghị lực và được mài dũa về năng lực hơn. Vì thế, dù chặng đường tương lai còn nhiều chông gai, mình luôn sẵn sàng phấn đấu để có thể tiến xa hết mức có thể. Và chắc chắn, mình chưa hối hận vì lựa chọn học DS một năm trước của mình.“
Cre: Chuẩn bị cuộc sống Đại học cùng VNUK
Thông tin liên hệ:
Đặt lịch tư vấn: https://fb.com/book/vnuk.edu.vn
Hotline tuyển sinh: 0905 55 66 54
Số điện thoại: 0236 37 38 399
Email: contact@vnuk.edu.vn
Liên hệ tuyển sinh: admission@vnuk.edu.vn
Group chuẩn bị cuộc sống đại học:

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?