Khám phá câu chuyện của ANH THƯ - nữ sinh năm 3 IBM vừa đạt học bổng trao đổi trường TOP 3 HÀN QUỐC - YONSEI - VNUK

Khám phá câu chuyện của ANH THƯ – nữ sinh năm 3 IBM vừa đạt học bổng trao đổi trường TOP 3 HÀN QUỐC – YONSEI

VNUK >Quản trị kinh doanh quốc tế >Khám phá câu chuyện của ANH THƯ – nữ sinh năm 3 IBM vừa đạt học bổng trao đổi trường TOP 3 HÀN QUỐC – YONSEI
Chúng mình từng nhận được rất nhiều câu hỏi về ngành QUẢN TRỊ KINH DOANH QUỐC TẾ (IBM) cũng như cơ hội được đi học chuyển tiếp, cơ hội việc làm từ rất nhiều bạn trẻ. Cũng có bạn rất lo lắng nếu thế giới thay đổi nhanh chóng quá, học đại học “tới” 4 năm lận, có nên tranh thủ học lẹ để đi làm lẹ hay không? Câu trả lời chắc chắn vẫn là TÙY bạn muốn thiết kế cuộc đời bạn như thế nào, điểm đến bạn muốn ra làm sao? Nhân một ngày gần ngày thi THPT, chúng mình xin gửi đến bạn một bài chia sẻ ngắn của Anh Thư – nữ sinh năm 3 của khoa IBM và những chặng đường đã qua của bạn. Thư là một trong những sinh viên rất năng động tại VNUK, bạn đã sớm đi Nhật từ năm 2 và vừa mới giành học bổng trao đổi đi Hàn cho năm 4 tại Yonsei. Ta cùng theo dõi 4 năm đại học của Thư được thiết kế như thế nào nhé?
————
Quản trị và Kinh doanh quốc tế (IBM)
  • Mã trường: #DDV
  • Mã xét tuyển: 7340124
  • Chỉ tiêu tuyển sinh: 150
  • Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D10
————
 
Mình là Trần Thị Anh Thư, sinh viên năm 3 của khoa Quản Trị và Kinh Doanh Quốc Tế (IBM) tại Viện Nghiên Cứu & Đào Tạo Việt – Anh. Là sinh viên của khoa IBM – khoa HOT nhất nhì của viện và cũng đã gom góp được kha khá trải nghiệm thời sinh viên, mình sẽ chia sẻ một chút hành trình của mình với VNUK qua những dấu chân thời sinh viên, và giây phút tìm ra tình yêu đầu đời với ngành Marketing của mình nhe.
 
Đầu tiên mình xin khẳng định với bạn 3 năm đại học của mình, không có năm nào giống năm nào hết bởi vì ngoài thời gian chăm chỉ hoàn thành đúng giáo trình trên trường, phần lớn thời gian còn lại Thư dành ra để trải nghiệm và khám phá càng nhiều điều mới càng tốt. Kể sơ qua thì ngay từ năm 1 đại học, Thư đã bắt đầu đi làm tại các doanh nghiệp song song với việc học. Còn nhớ, kinh nghiệm quốc tế đầu tiên của mình là làm việc trong khách sạn Novotel Danang Premier theo chương trình APEC. Trong quá trình đó, mình cũng có đi làm thêm tại một cửa hàng thời trang nữa.
 
Được một thời gian thì mình đi dạy thêm và lại tham gia tổ chức thiện nguyện Nhóm TNTN Junko Danang. Lúc này là hết năm 1 của mình, me mé năm 2 thì Thư đi Nhật. Đây là chương trình trao đổi giữa VNUK và trường Kansai Nhật Bản. Trong lúc vừa học vừa làm thì mình cũng có “canh me” nộp học bổng và đã nhận được học bổng này, nên Thư gác lại tất cả hoạt động ở Việt Nam để sang xứ sở hoa anh đào một học kì. Tất nhiên mặc dù năm đầu tiên mình đã “tự quăng” mình ra với thế giới, với môi trường quốc tế nhờ làm thêm, tình nguyện; nhưng quăng hẳn bản thân sang Nhật trong mấy tháng trời thì …. gom được bao nhiêu thứ hay ho tại đây từ văn hóa, con người, nền giáo dục v..v.. mà tốn rất ít chi phí nhờ học bổng. Và bây giờ thì mình đang là cô sinh viên năm 3, lại tiếp tục guồng quay đi học, đi dạy và đi làm thêm. Thư đang làm việc tại công ty Enjoy Creative Agency ở Đà Nẵng, và mình khá là enjoy nhịp sống của mình hiện tại. Và bạn biết gì không, hết hè này, mình cũng sẽ lục đục khăn gói sang Hàn Quốc để đi học trao đổi tại trường Yonsei. Nghe nói trường là Harvard của Hàn Quốc với rất nhiều sinh viên quốc tế và cảnh đẹp như trong mấy bộ phim K-drama, nên mình rất háo hức. Đợt đi trao đổi này mình cũng được tài trợ bởi suất học bổng từ chương trình liên kết của VNUK và Yonsei.
 
3 năm trôi qua rất nhanh đối với Thư vì mình luôn đặt bản thân trong rất nhiều thử thách mới, nhiều trải nghiệm mới vì bản thân luôn chủ động kiếm tìm những điều này. Mọi người hay hỏi trêu: Làm gì làm lắm thế? Hay mày tham thế, gì cũng thấy mặt! Có bạn nghiêm túc thì sẽ hỏi: Sao vừa học vừa có thể làm nhiều việc được vậy? Lý do phần lớn Thư cho là ở nội tại thích khám phá, trải nghiệm và tìm tòi nhiều thứ. Thư được nuôi dưỡng trong gia đình có bố mẹ là quân đội, vì thế tính tự lập, tự chủ trong cả tư duy và lối sống đã được rèn giũa từ thuở nhỏ để có thể tự lo cho bản thân lúc bố mẹ công tác xa nhà. Ngoài ra, Thư thường xuyên được bố mẹ cho đi xa để trải nghiệm nhiều môi trường sống khác nhau nên đâu đó, việc khám phá, trải nghiệm và thích nghi nhanh đã trở thành bản tính giúp kỹ năng sắp xếp việc cũng được hình thành từ đó.
 
Khi được vào trường VNUK – môi trường đào tạo, dạy học rất quốc tế, Thư được chắp cánh với nhiều cơ hội hơn để lĩnh hội thế giới học thuật và kinh doanh. Thư được dạy về khả năng tư duy phản biện cũng như những kỹ năng rất thú vị mà thiết thực như giải quyết vấn đề v..v… Với môi trường học thuật và câu chuyện nghề nghiệp, những ngày đầu bước chân vào VNUK, mình có hình dung sẽ muốn dấn thân vào ngành Kinh Doanh hay Marketing, nhưng cụ tỉ thế nào thì chưa rõ. Nên trong quá trình học, Thư đã luôn tự hỏi: Học marketing thì làm gì được ha? Không biết học xong làm gì? Hay không biết học vậy rồi chứ làm được bao nhiêu? Thật ra, Thư cho rằng những thắc mắc đó là hết sức bình thường, vì thế Thư đã chủ động đi tìm câu trả lời bằng cách đi làm nhiều lĩnh vực. Thư cho rằng, chỉ khi tự trải nghiệm thực tế thì bản thân mới biết mình muốn gì, hợp với điều gì và cần gì tiếp theo. Với sự vô tư không ngần ngại học hỏi như thế, Thư đi làm và học việc từ mọi người.
 
Cho đến gần đây, khi ngồi nghe phân tích trong lớp Foundation of Marketing, mình vỡ òa khi hiểu là “học Marketing không phải là đi bán nước miếng nha, mà là phải có óc quan sát, phải hiểu khách hàng, phải biết phân tích và vận dụng kiến thức thị trường để thuyết phục khách hàng”. Cái khâu hiểu ra Consumer Insights vì vậy mà quan trọng lắm, chứ không phải đưa sản phẩm ra và nói “cái này ngon bổ rẻ nè, mua đi” là được đâu. Khi nhận ra Marketing là lĩnh vực mình hướng đến và muốn tìm hiểu sâu hơn thì cũng là lúc học bổng đi học ngắn hạn tại trường Yonsei Hàn Quốc đến với Thư. Thư rất vui và hy vọng nhiều cho chuyến đi sắp đến sẽ cho mình thêm nhiều trải nghiệm và kiến thức hữu ích với lĩnh vực mình thích. Vậy nên, với những bạn vẫn còn đang chần chừ chưa biết rõ ràng con đường “hành nghề” của mình ra sao, bạn cứ quẳng gánh lo đi mà xông xáo lên, phải đi tìm thì mới thấy, bạn có 4 năm đại học, 4 năm tuổi trẻ để tìm câu trả lời cho bản thân. Trường lớp có thể là điểm cộng khiến trải nghiệm của bạn nhanh hay dễ dàng hơn, nhưng Thư tin quan trọng là bạn có muốn đi tìm hay không thôi, và chúc cho tất cả các bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa đại học, sẽ có một mùa thì thành công với một tinh thần nhiệt huyết nhất nha.
 
 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?