HỌC KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT MÁY TÍNH LÀ... HỌC GÌ? - VNUK

HỌC KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT MÁY TÍNH LÀ… HỌC GÌ?

VNUK >Đăng ký xét tuyển >HỌC KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT MÁY TÍNH LÀ… HỌC GÌ?

Ngành Khoa Học & Kỹ Thuật Máy Tính (Computer Science Engineer) đang và sẽ là một ngành hot của thế giới là một sự thật bạn nào đam mê công nghệ cũng biết. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, tính tới năm 2025, sẽ có xx% tăng về nhu cầu sử dụng lao động trong lĩnh vực này. Vậy thì thực chất theo học ngành này, bạn sẽ HỌC GÌ trên lớp? 

Nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn học sinh, hôm nay, VNUK mời bạn ghé thăm một tiết học System Engineering Program của các sinh viên năm 2. Đây là môn học cho phép sinh viên thể hiện tư duy Hệ Thống và trình bày tư duy cụ thể thông qua: MỘT CHIẾC WEB. Có thể nói, đây là môn học tạo ra sản phẩm đầu tay và khá nền tảng cho những chuỗi Lập Trình Web sau này của các con dân CSE. Tại sao gọi là nền tảng? 

Nếu như Học Kì 1 năm 2, các sinh viên CSE được chuẩn bị rất kỹ về kỹ năng làm việc nhóm, lên kế hoạch triển khai dự án thì ở Học Kì 2, trong môn này, các bạn mới được thực sự bắt tay vào TẠO SẢN PHẨM WEBSITE cho khách hàng của mình. Nói không ngoa, việc làm Website nhất là với khả năng drag-and-drop của các platform, là không khó. Nhưng tại sao sinh viên VNUK lại cần tới 1 học kỳ để chuẩn bị thiết kế website? 

Như lời của Anh Thư – một bạn sinh viên có chia sẻ gần đây “Quá trình xây dựng (Develop) website thường mất khoảng 3-4 ngày trong điều kiện bạn dành toàn thời gian cho việc đấy, nhưng để rút ngắn thời gian một cách đáng kể thì bạn phải dành khoản 1 tuần rưỡi trước đó để phân tích (BA) và thiết kế (Design).” 

Thú vị là tại lớp học này sinh viên vừa làm BA (Business Analyst) vừa làm Developer & Designer. Các bạn sẽ được chia theo nhóm, vừa đóng vai là một Client với nhu cầu thiết kế Web. Một nhóm khác sẽ đóng vai Agency và nhận brief để triển khai Web. Ai đóng vai nào sẽ làm tốt vai trò đấy và thành quả cuối cùng của một bạn sinh viên là 1 trang blog, bạn thiết kế cho Client, và một trang blog mà Agency thiết kế cho bạn. 

Mặc dù đây là lần đầu tiếp xúc với Wordpress, nhưng phần đa các sinh viên đều hoàn thành Website của mình 90% ngay giờ trên lớp. Khi được hỏi, Tài – một sinh viên khác của lớp chia sẻ “Đây là lần đầu tiếp cận với wordpress nên tụi em chưa thể làm thành thạo nhưng vì có 1 giáo viên tốt nên không mất quá nhiều thời gian để tụi em có thể làm quen và sử dụng Wordpress khá hơn.” 

Chia sẻ thêm, việc ngay từ năm 2 đã nắm trong tay các quy trình chuẩn chỉnh để lấy brief/yêu cầu của dự án, lên kế hoạch triển khai dự án, có khả năng tự triển khai website và cuối cùng là tậu riêng cho mình một “căn nhà số” là một minh chứng hùng hồn cho khả năng phát triển trong thế giới số ngày nay. Như Tài cũng tự hào chia sẻ “Môn System Engineering này có lẽ là tiền đề để giúp tụi em có thể làm việc có tính logic hơn trong tương lai. Vì SEP giúp em nắm được cách vận hành của 1 app hoặc 1 blog step by step, điều đấy giúp ích hơn cho tụi em rất nhiều trong việc design 1 blog hoặc tạo 1 app trong tương lai.”

Với Thư, đây chính là cảm hứng để bạn viết một bài chia sẻ về quá trình tạo lập nên sản phẩm số đầu tay của mình thông qua bài viết WORDPRESS VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA NHỮNG CHÚ WEBSITE. Các bạn cũng có thể nghía qua chiếc Blog của Thư tại https://heyraisin.wordpress.com/ 

Vậy mới thấy, Khoa Học & Kỹ Thuật Máy Tính một khi có lộ trình rõ ràng, biết mình học gì và làm được gì, và sớm được “khoe” sản phẩm số cho phụ huynh và bạn bè, thì việc giải thích về đam mê của mình cũng không quá khó, các bạn nhỉ? 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?