Hoạt động nghiên cứu từ Giảng viên ngành Khoa học Y sinh - CÂY RÂU MÈO VÀ NIỀM HY VỌNG cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG - VNUK

Hoạt động nghiên cứu từ Giảng viên ngành Khoa học Y sinh – CÂY RÂU MÈO VÀ NIỀM HY VỌNG cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG

VNUK >Khoa học y sinh >Hoạt động nghiên cứu từ Giảng viên ngành Khoa học Y sinh – CÂY RÂU MÈO VÀ NIỀM HY VỌNG cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG

Cây râu mèo là vị thuốc Đông y có tác dụng điều trị bệnh sỏi thận, tăng bài tiết, hạ đường huyết. Trong y học cổ truyền Việt Nam, nhiều bộ phận của cây râu mèo được dùng như một thành phần hiệu quả để điều trị sốt, viêm gan, sỏi niệu, cũng như cúm và vàng da. Ở Indonesia, loại cây này được biết đến như một loại thuốc dân gian thường được dùng để chữa bệnh tiểu đường và một số chứng viêm như thấp khớp, viêm amidan và rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, dược liệu này cũng được sử dụng để hạ huyết áp.

Trên thế giới, râu mèo là cây nhiệt đới tương đối điển hình, mọc tự nhiên phổ biến ở Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, các nước ở Đông Dương và cả ở châu Phi. Ở Việt Nam, râu mèo phân bố rải rác ở vùng đồng bằng và miền núi như: Cao Bằng, Thanh Hóa (Vĩnh Lộc), Hà Nội (Ba Vì), Lâm Đồng, Phú Yên (Tuy Hòa), Ninh Thuận (Phan Rang), Kiên Giang (Phú Quốc). Tuy vậy, sản lượng trong nước vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Theo Viện Dược liệu, hằng năm, nước ta phải nhập khẩu dược liệu cây râu mèo với số lượng lớn.

Dựa vào những điều kiện trên, qua thời gian nghiên cứu, TS. Trần Mạnh Hùng – Giảng viên Khoa Khoa học Y Sinh, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh – cùng nhóm cộng sự đã tìm ra được chức năng và thành phần của cây râu mèo mang ứng dụng dược lý để điều trị bệnh đái tháo đường. Kết quả nghiên cứu này sẽ mở ra hướng nghiên cứu mới trong việc tìm kiếm các nguồn cây thuốc quý của Việt Nam có tác dụng dược lý phòng và chống bệnh tiểu đường.

Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh gửi lời cảm ơn TS. Trần Mạnh Hùng về những cống hiến nghiên cứu khoa học cho xã hội và mong rằng thầy sẽ tiếp tục đóng góp vững chắc cho công tác đào tạo và nghiên cứu tại VNUK trong thời gian tới.
Toàn văn bài nghiên cứu: https://www.mdpi.com/2218-273X/9/12/859
Tham khảo giải thích tiếng Việt tại Fanpage Khoa Khoa học Y sinh: https://www.facebook.com/bms.vnuk/

Với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức chuyên sâu về sinh học hiện đại cũng như y học lâm sàn và cận lâm sàn để thực hiện phát triển những kĩ thuật y tế mới, đồng thời tạo ra những nhà khoa học ưu tú trong lĩnh vực khoa học sức khỏe với mong muốn tìm ra được những khám phá mới trong phòng ngừa, bảo vệ và chữa trị bệnh cho cộng đồng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (VNUK) dưới sự hỗ trợ của các trường đại học Vương quốc Anh và Đại học Đà Nẵng, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chương trình đào tạo Cử nhân Khoa học Y sinh từ năm 2016. Đây là chương trình đào tạo ngành Khoa học Y sinh chất lượng quốc tế đầu tiên được mở ở Việt Nam.
Nếu bạn quan tâm đến ngành học này, đừng ngần ngại liên hệ với ban tư vấn tuyển sinh nhé:

Thông tin liên hệ:
Website: https://tuyensinhvnuk.edu.vn/
Hotline tuyển sinh: 0905 55 66 54
Số điện thoại: 0236 37 38 399
Email: contact@vnuk.edu.vn
Instagram: https://www.instagram.com/vnuk_institute/

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?