HOẠT ĐỘNG LÀM VLOG VÀ NHỮNG LỢI ÍCH CHO SINH VIÊN - VNUK

HOẠT ĐỘNG LÀM VLOG VÀ NHỮNG LỢI ÍCH CHO SINH VIÊN

VNUK >Tin tức >HOẠT ĐỘNG LÀM VLOG VÀ NHỮNG LỢI ÍCH CHO SINH VIÊN

Foundation English 2 (FE2) là một trong những học phần khá quan trọng và bổ ích dành cho sinh viên năm nhất tại VNUK. Khác với hầu hết chương trình của các trường đại học khác, chương trình tại VNUK hướng các bạn sinh viên đến việc trau dồi tiếng Anh và rèn luyện kỹ năng mềm bằng nhiều phương pháp rèn luyện và học tập khác nhau, trong đó việc khuyến khích sinh viên tự tạo những Vlog theo chủ đề tự chọn là một trong những hướng tiếp cận phù hợp và thú vị đối với các sinh viên trong nhiều năm qua. 

Theo đó, sau khi được phổ biến và hướng dẫn những kỹ năng cơ bản của việc xây dựng một vlog, các nhóm sinh viên sẽ phải lựa chọn cho mình một đề tài và thực hiện một video liên quan, từ đó các bạn sẽ có một buổi trình chiếu và thuyết trình về sản phẩm của mình cũng như nêu lên thông điệp mà mình muốn gửi gắm qua đề tài đó. 

Trong đợt thuyết trình lần này, các nhóm sinh viên đã cho thấy sự đa dạng và khéo léo trong việc lựa chọn đề tài ở nhiều góc độ khác nhau như phương pháp học tập, phong cách sống hay những đề tài cần tính đầu tư nghiên cứu cao như về môi trường, khoa học về đại dương.

Các chủ đề nổi bật của buổi thuyết trình bao gồm:

  • Khoa học: sự hình thành và hiện trạng của đại dương hiện nay
  • Phương pháp học tập: Những phong cách học khác nhau
  • Đạo đức: Đạo đức trong môi trường học đường, nạn bắt nạt và những giải pháp giảm thiểu vấn nạn
  • Môi trường: Vấn nạn về rác thải và giải pháp bảo vệ môi trường

Đây là những đề tài mang tính thực tế và gắn liền với những quan tâm trong xã hội hiện nay. Nhìn chung, các nhóm sinh viên đã hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ mà giảng viên hướng dẫn đưa ra với những sản phẩm video trọn vẹn về nội dung và sáng tạo trong hình thức thể hiện như: phóng sự, bản tin hay phim tài liệu. Đặc biệt, ngoài việc đầu tư về kỹ thuật và ý tưởng, các sản phẩm được yêu cầu phải cung cấp những số liệu với nguồn tin đáng tin cậy để đảm bảo tính chặt chẽ mà nội dung hướng tới. Đặc biệt, các sản phẩm vlog này đều được yêu cầu thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Như vậy, qua quá trình làm việc nhóm để có được sản phẩm cuối cùng, các sinh viên sẽ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng khác nhau ngoài tiếng Anh như tư duy làm việc nhóm. kỹ năng phản biện, kỹ năng số và cả kiến thức xã hội để đảm bảo thống nhất về chất lượng và yêu cầu của bài tập mà giảng viên đưa ra. Đây đồng thời cũng là mục tiêu đầu ra của năm học Foundation tại VNUK.

Hầu hết các bạn sinh viên lớp FE2 đều cảm thấy vui và thích thú với việc thực hành làm Vlog. Các bạn đều tự nhận thấy bản thân tiến bộ hơn trong những kỹ năng như tìm ý tưởng, nghiên cứu tài liệu, ghi chú; phân tích số liệu, biểu đồ; ứng dụng tiếng Anh vào thực thế. Đặc biệt hơn, thông qua việc thực chiến quay – dựng, làm diễn viên, đạo diễn,… nhiều bạn đã phát hiện ra sở thích và tiềm năng của mình trong lĩnh vực truyền thông và bắt đầu tìm hướng đi cho mình.

Sự hiệu quả và thành công trong hoạt động Vlog của lớp FE2 lần này đã khẳng định chương trình của năm Foundation rất thực tế và cần thiết đối với các bạn sinh viên năm 1 tại VNUK. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ là nền tảng vững chắc và hành trang để các bạn bước vào các năm học chuyên ngành hiệu quả, và xa hơn là định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 

 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?