HÀNH TRÌNH CẢI THIỆN TIẾNG ANH của CẨM NHUNG sau 1 năm học với chương trình FOUNDATION - VNUK

HÀNH TRÌNH CẢI THIỆN TIẾNG ANH của CẨM NHUNG sau 1 năm học với chương trình FOUNDATION

VNUK >Foundation Course >HÀNH TRÌNH CẢI THIỆN TIẾNG ANH của CẨM NHUNG sau 1 năm học với chương trình FOUNDATION
          Viện đào tạo và nghiên cứu Việt – Anh (VNUK) là trường đại học công lập nhưng có yếu tố quốc tế, vì thế nên chương trình học của Viện được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhiều bạn học sinh rất thích môi trường và chương trình học tập của VNUK nhưng còn nhiều e dè vì sợ rằng khả năng tiếng Anh của mình còn kém, sợ không theo kịp được các bạn khác. Nói về điều này, Nguyễn Thị Cẩm Nhung – sinh viên năm Nhất ngành IBM chia sẻ: “Muốn mình giỏi thì phải cố gắng học tập, rồi dần dần sẽ tiến bộ thôi ạ.” Nhung là một trong những học sinh đã có sự tiến bộ vượt bậc trong tiếng Anh sau một năm học đầu tiên tại VNUK, chúng mình hãy cùng xem Nhung nói gì về hành trình thay đổi của mình nhé!
 
𝑩𝒂𝒏 đ𝒂̂̀𝒖 𝒌𝒉𝒊 𝒏𝒐̣̂𝒑 đ𝒐̛𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝑽𝑵𝑼𝑲 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒔𝒐̛̣ 𝒄𝒂́𝒄 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒔𝒆̃ 𝒉𝒐̣𝒄 𝒃𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝑨𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑵𝒆̂́𝒖 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒍𝒊́ 𝒅𝒐 𝒈𝒊̀ 𝒕𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒕 𝒑𝒉𝒖̣𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒐̣̂𝒑 đ𝒐̛𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝑽𝑵𝑼𝑲?
Mình biết rõ chương trình học sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh và đương nhiên là cũng có nhiều lo lắng. Cuối cùng mình vẫn quyết định nộp đơn vào VNUK vì mình nghĩ rằng được học chuyên ngành bằng tiếng Anh thì sau này tìm kiếm việc làm dễ hơn vì mình có thể làm việc được cả trong môi trường quốc tế. Đồng thời, mình cũng coi đây là một thử thách mình cần vượt qua.
 
𝑲𝒉𝒊 𝒏𝒐̣̂𝒑 đ𝒐̛𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝑽𝑵𝑼𝑲 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒖̛̣ đ𝒂́𝒏𝒉 𝒈𝒊𝒂́ 𝒌𝒉𝒂̉ 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝑨𝒏𝒉 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒓𝒂 𝒔𝒂𝒐?
Mình tự thấy tiếng Anh ngữ pháp của mình khá ổn, mình thi THPTQG môn tiếng Anh cũng được 8.5 điểm. Nhưng kỹ năng nghe và nói của mình thì hoàn toàn không có, vì trường cấp ba của mình không ở thành phố nên đó không phải là những kỹ năng thầy cô tiếng Anh tập trung dạy. Mình cũng hiểu là với vốn từ vựng tiếng Anh hiện có thì mình cũng không tự tin hiểu được hoàn toàn các tài liệu chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Mình nghĩ nhiều bạn cũng có chung vấn đề như vậy, đặc biệt là các bạn thi khối D hay A1: tiếng Anh đủ để làm bài tập và đi thi nhưng để sử dụng thì không.
 
𝑺𝒂𝒖 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒏𝒂̆𝒎, 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒌𝒉𝒂̉ 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝑨𝒏𝒉 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒂𝒚 đ𝒐̂̉𝒊 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑽𝒊̀ đ𝒂̂𝒖 𝒎𝒂̀ 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒔𝒖̛̣ 𝒕𝒉𝒂𝒚 đ𝒐̂̉𝒊 𝒂̂́𝒚?
Trong năm học đầu tiên, chúng mình được học khóa foundation – dự bị đại học, trong đó có ba chương trình tiếng Anh dự bị, học lần lượt theo từng cấp độ. Môn học này đã giúp cải thiện tiếng Anh của mình vô cùng nhanh chóng, đặc biệt là ở những kỹ năng mình còn yếu là Nghe và Nói. Mình được luyện nói trực tiếp với các thầy cô nước ngoài và được thầy cô sửa nhiều về phát âm, cách nhấn nhá trong từng câu nói. Không chỉ học từ thầy cô, lớp học được chia ra làm nhiều nhóm để luyện nói nên mình có thể học từ những bạn giỏi hơn trong nhóm. Mình bây giờ đã biết cách thuyết trình và viết báo cáo bằng tiếng Anh rồi. Trong bài mock test của trường, mình đã đạt band 6 kỹ năng nói đó.
 
𝑵𝒈𝒐𝒂̀𝒊 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝑨𝒏𝒉 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒄𝒂̉𝒊 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒓𝒐̃ 𝒓𝒆̣̂𝒕, 𝒍𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒔𝒂𝒖 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒐̛̉ 𝑽𝑵𝑼𝑲 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐̀𝒏 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂𝒚 đ𝒐̂̉𝒊 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Không chỉ sử dụng tiếng Anh tốt hơn, một năm học ở VNUK đã biến mình từ một người rụt rè và ngại nói chuyện trước đám đông thành một người tự tin và sẵn sàng thuyết trình bằng tiếng Anh trước cả lớp. Mình nghĩ mình đạt được điều này một phần là do mình phải thuyết trình rất nhiều và thầy cô, bạn bè cũng rất cởi mở nên mình không có cảm giác sợ sai.
 
𝑩𝒂̂𝒚 𝒈𝒊𝒐̛̀ 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒆𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒆 𝒓𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝑽𝑵𝑼𝑲 𝒔𝒆̃ 𝒉𝒐̣𝒄 𝒉𝒐𝒂̀𝒏 𝒕𝒐𝒂̀𝒏 𝒃𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝑨𝒏𝒉 𝒏𝒆̂𝒏 𝒄𝒉𝒂̂̀𝒏 𝒄𝒉𝒖̛̀ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒅𝒂́𝒎 𝒏𝒐̣̂𝒑 𝒉𝒐̂̀ 𝒔𝒐̛ 𝒗𝒂̀𝒐 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈. 𝑽𝒂̣̂𝒚 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒌𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒈𝒊̀ 𝒄𝒉𝒐 𝒄𝒂́𝒄 𝒆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒂̂́𝒚 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Khi nộp đơn vào trường mình cũng đã rất lo sợ vì như đã chia sẻ, quả thực mình không hề giỏi tiếng Anh xuất sắc. Nhưng VNUK đã cho mình cả một năm để rèn luyện, chuẩn bị cho chương trình học vào các năm sau, thế nên mình không nên coi đây là một chướng ngại để mình chần chừ và nản chí, thay vào đó, hãy coi việc được học bằng tiếng Anh là một niềm vui và một thử thách. Các bạn có dám thách thức giới hạn của bản thân thì mới có thể phát triển được. Điều cuối cùng, thời gian này dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng mình mong các bạn vượt qua và có kết quả như ý.
 
VNUK cảm ơn những chia sẻ của bạn Cẩm Nhung và chúc ngày càng tiến bộ hơn trên con đường học tập! 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?