[GLOBAL CULTURE - TOÀN CẦU HÓA VÀ CÂU CHUYỆN SẮC TỘC - KIẾN THỨC NỀN CỦA MỘT CÔNG DÂN TOÀN CẦU GLOBAL CITIZEN] - VNUK

[GLOBAL CULTURE – TOÀN CẦU HÓA VÀ CÂU CHUYỆN SẮC TỘC – KIẾN THỨC NỀN CỦA MỘT CÔNG DÂN TOÀN CẦU GLOBAL CITIZEN]

VNUK >Tin tức >[GLOBAL CULTURE – TOÀN CẦU HÓA VÀ CÂU CHUYỆN SẮC TỘC – KIẾN THỨC NỀN CỦA MỘT CÔNG DÂN TOÀN CẦU GLOBAL CITIZEN]
     Nếu trước đây khi nhắc đến giao thương quốc tế, ta thường nghĩ đến các quốc gia dùng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ là chủ yếu như Anh Mỹ Úc Canada. Chẳng may đối tác của mình không phải “người xứ này” thì sao, thì mình … vẫn dùng tiếng Anh để thương thảo được thôi vì đằng nào cũng là ngôn ngữ quốc tế. Đúng nhưng không đúng! Vì suy cho cùng, ngay cả tiếng Anh là ngôn ngữ chung nhưng bạn vẫn có tiếng Anh của người Anh (British English), tiếng Anh của người Mỹ (American English) và rất nhiều định dạng tiếng Anh khác nữa. Vậy bạn có chắc chỉ cần biết tiếng là có thể hiểu “đối tác” mình đang hàm ý gì không? Vì vậy khái niệm global culture – văn hóa toàn cầu và tầm quan trọng của việc hiểu, chấp nhận sự đa dạng trong nếp sống, cách nghĩ là một phẩm chất cần có của một công dân toàn cầu.
Tại VNUK, hành trình trở thành một công dân toàn cầu đã được chuẩn bị từ rất sớm bởi rằng nhà trường mong mỏi sinh viên VNUK không chỉ tự tin khi giao tiếp xã giao với các bạn sinh viên quốc tế mà còn chuyên nghiệp khi đi thực tập tại các công ty đa quốc gia, ngay từ năm nhất đại học. Và Global Culture chính là mảnh ghép quan trọng cho bức tranh Global Citizen thông qua các bài học về lịch sử, nghệ thuật, chính trị và xã hội ở những nền văn hóa khác nhau.
Thứ hai vừa rồi (25/05), sinh viên VNUK có cơ hội mục sở thị về khía cạnh Đa dạng Văn hóa (Cultural Diversity) thông qua các câu chuyện về văn hóa sắc tộc tại Nam Phi, cùng thầy Bhengu.
Xuất thân từ đất Nam Phi và có dịp đi giảng dạy ở “năm châu bốn bể”, thầy Bhengu là minh chứng sống cho việc hiểu và vận dụng kiến thức của mình ở môi trường đa dạng văn hóa là như thế nào. Theo thầy, khi một cộng đồng hay môi trường doanh nghiệp thực hiện được đa dạng văn hóa thì nơi đó sẽ có sự sáng tao và đổi mới liên tục. Bởi vì, mỗi nhân tố sẽ có một cách “nhìn nhận và giải quyết vấn đề” khác nhau. Khi các nhân tố này ngồi lại phản biện và học hỏi, bổ sung cho nhau thì tổ chức hoặc cộng đồng sẽ có rất nhiều giải pháp đa dạng. Đơn cử, nếu bạn nhìn Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ngôi nhà của nhiều chủng tộc nhất trên thế giới, bạn sẽ thấy đây cũng chính là nơi có rất nhiều phát minh vĩ đại, nhờ vào sự giao thoa văn hóa.
Tuy vậy, khi có quá nhiều những suy nghĩ trái chiều, xung đột và định kiến tiêu cực chắc chắn sẽ không tránh khỏi giữa các nhóm thành viên trong công ty hay quốc gia. Tệ hơn, khi ta có ý kiến của nhóm đa áp đảo nhóm thiểu số, dẫn đến nhu cầu đấu tranh quyền bình đẳng. Nếu ta nhìn Hoa Kỳ với rõ ràng các sắc dân khác nhau được thể hiện qua màu da, thì Nam Phi lại là một ví dụ cụ thể cho vấn đề đa văn hóa và chủng tộc. Ngày nay, sau bao cuộc đấu tranh trường kì, mọi công dân Nam Phi, dù mang chủng tộc khác nhau, đều có quyền bình đẳng như nhau, và đều hưởng thụ nền độc lập bình yên như nhau.
 Lấy ví dụ khá “extreme” như Nam Phi, nhưng thử tưởng tượng bạn sắp đi làm việc ở một công ty đa quốc gia như Unilever, Nestle tại văn phòng vùng (Singapore, Thái Lan). Bạn sẽ thấy văn hóa tập đoàn (Mỹ, Châu Âu) hòa cùng văn hóa bản địa (Sing, Thái) sẽ đa dạng như thế nào và khả năng vận dụng “global culture” của bạn tới đâu. Do vậy, để hiểu và vận dụng khéo léo các khác biệt văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay là một thách thức nhưng cũng là cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai có mong muốn vươn ra thế giới. Tại VNUK, sự đa dạng và tư duy toàn cầu là không thể thiếu đối với các sinh viên nhà trường. Nhiệm vụ của đội ngũ VNUK là chuẩn bị cho sinh viên những công cụ quan trọng để phát triển mạnh trong môi trường kinh doanh quốc tế có nhịp độ phát triển nhanh.
Đối với các bạn mong muốn phát triển thành các nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu sau này, môn học sẽ giúp họ sẵn sàng đón nhận lợi ích và thách thức của sự đa dạng văn hóa tại nơi làm việc.
Thông tin liên hệ:
Hotline tuyển sinh: 0905 55 66 54
Số điện thoại: 0236 37 38 399

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?