Gặp gỡ creARTe - VNUK Art Club - cùng thông điệp nhân văn trong dự án Bring Back The Butterflies - VNUK

Gặp gỡ creARTe – VNUK Art Club – cùng thông điệp nhân văn trong dự án Bring Back The Butterflies

VNUK >Góc chia sẻ >Gặp gỡ creARTe – VNUK Art Club – cùng thông điệp nhân văn trong dự án Bring Back The Butterflies

Quá trình hình thành câu lạc bộ

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh luôn hướng đến sự đào tạo sinh viên với tư duy phản biện và tư duy sáng tạo. Chính vì lẽ đó, câu lạc bộ creARTe chúng mình được thành lập ra với mong muốn tạo một không gian để sinh viên VNUK nâng cao khả năng sáng tạo và khai phóng trí tưởng tượng. Đặc biệt hơn, bạn Lê Văn Tú – chủ nhiệm của creARTe chia sẻ rằng: “Tú và các bạn trong câu lạc bộ luôn đề cao sự linh hoạt trong việc đánh giá. Điều đó được thể hiện dưới góc nhìn cá nhân về sự đẹp và xấu, nếu bạn thấy nó không đẹp đối với mình thì bạn có thể dùng từ không phù hợp hoặc không hay”.  

Thật đúng vậy, quan điểm thẩm mỹ của mỗi người sẽ rất khác nhau vì bị chi phối bởi những trải nghiệm trong quá khứ. Ranh giới giữa đẹp và xấu không còn rõ ràng nữa, cho nên chúng mình sẽ không áp đặt bất kỳ tiêu chuẩn cố định nào, mà thay vào đó là nhìn nhận mọi điều dưới góc nhìn tích cực và đa chiều hơn.

Ý nghĩa của creARTe

Biểu tượng của câu lạc bộ là hình con bướm với tông màu xanh lam chủ đạo. Bởi bướm là sự thể hiện hoàn hảo cho tính thẩm mỹ, mỗi cánh bướm là một câu chuyện mà không ai có thể diễn tả hết được. Bướm cũng là biểu tượng của sự chuyển đổi: giai đoạn mà mỗi cá nhân phải đối mặt với những thay đổi, để trở mình trong chiếc kén mang vẻ đẹp “xấu xí” thành những cánh bướm đẹp đẽ trong nửa phần còn lại của cuộc đời. creARTe xem bướm và hình ảnh bướm như chính tâm hồn con người. Với sự thích nghi và thay đổi, thông điệp về những khó khăn, thất bại mà chúng mình nếm phải, như là hành trang để câu lạc bộ vươn đến những thành công trong tương lai.

Đến với creARTe, không chỉ là “create” là sáng tạo, mà trong sáng tạo còn bao hàm cả “ART” nghệ thuật. Cụm từ “sáng tạo nghệ thuật” hướng con người đến với một nội tâm phong phú, tạo nên những giá trị tốt đẹp bao hàm ý nghĩa riêng, thấm nhuần phẩm chất của một người nghệ sĩ – không hơn thua, không đánh giá, ở nghệ thuật chỉ có cái đẹp. Tất cả mọi người, bất chấp tuổi tác, nghề nghiệp, quốc tịch, đều hiểu những gì được nói, được thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật.

Nghệ thuật là tuyệt vời nếu nó có liên kết với cuộc sống, lợi ích của chúng ta và lý tưởng tốt đẹp. Nếu không, nó sẽ không được hiểu và thừa nhận. Với những ý nghĩa trên, chúng mình sẽ cố gắng hoạt động tích cực để tạo ra những cơ hội cho sinh viên VNUK được tiếp xúc với cái đẹp nhiều hơn, được thoải mái tạo ra những ý tưởng độc đáo, được hiểu biết thêm về những kiến thức hay thông qua nghệ thuật.

Câu chuyện về dự án “Bring Back The Butterflies”

Với tình hình dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ các kế hoạch hoạt động và các dự án của creARTe phải tạm dừng lại. Ngay tại thời điểm này, Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” mở đơn tiếp nhận đề xuất cho tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc. Năm bắt được cơ hội này, ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã cùng xây dựng và đề xuất dự án “Bring Back The Butterflies”.

Tác phẩm Rạn San hô Sơn Trà | Tác giả: Bông Bông | https://vnukcrearte.club/bongbong 

“Bring Back The Butterflies” là dự án cộng đồng phi lợi nhuận, với ánh nhìn nghệ thuật, chúng mình muốn gửi gắm niềm rung cảm của người nghệ sĩ đến linh hồn những cánh bướm của ngày xưa cũ, để lại bài học về nhận thức về hành động cho mỗi cá nhân đối với môi trường. Đồng thời, dự án nghệ thuật được tổ chức với mong muốn sẽ cung cấp kiến thức liên quan đến ô nhiễm không khí đáng báo động tại Thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tác phẩm Zine | Tác giả: Hagan Nguyen | https://vnukcrearte.club/hagannguyen

Tác phẩm Hope | Tác giả: Tran Quang Minh | https://vnukcrearte.club/minhtran

Hiện nay, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã làm môi trường sinh sống của phần lớn các loài bướm bị xáo trộn, bị tiêu diệt nên chúng ngày càng ít dần và tuyệt chủng. Nếu sự tàn phá môi trường không dừng lại kịp thời thì đến một ngày nào đó – Bướm loài côn trùng đa dạng sắc màu, rực rỡ, quyến rũ nhất hành tinh chỉ còn trong ký ức. Mỗi hành động tử tế chúng ta thực hiện, dù nhỏ nhưng đều mang đến giá trị tốt đẹp, chúng luôn có một ý nghĩa nào đó và đang góp phần vào sự chuyển động tích cực của toàn xã hội. Chính vì vậy chúng mình hãy cùng chung tay tạo nên hiệu ứng cánh bướm tích cực vì một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn bạn nhé!

Để hiểu rõ hơn về dự án và lấp đầy trải nghiệm của bản thân, creARTe mời các bạn trải nghiệm cùng với Bring Back the butterflies – triển lãm nghệ thuật trực tuyến trên nền tảng Facebook, Artstep và Google Art & Culture hoàn toàn miễn phí.

Thông tin về chuỗi sự kiện

  • 𝗔𝗿𝘁 𝗘𝘅𝗵𝗶𝗯𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻 – Triển lãm nghệ thuật – từ ngày 12/7/2021 đến 27/7/2021

Các bộ sưu tập sẽ được đăng tải trên nền tảng Facebook liên tục trong vòng 6 ngày kể từ ngày 12/7/2021. Kích hoạt nền tảng triển lãm online Artstep (triển lãm VR), Google Art & Culture từ ngày 15/7/2021 với toàn bộ tác phẩm được trưng bày.

  • 𝗔𝗿𝘁𝗶𝘀𝘁 𝘁𝗮𝗹𝗸 – Trò chuyện cùng nghệ sĩ – 20/7/2021

Một buổi trò chuyện thân mật để cùng nhau thảo luận về tác phẩm, hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau mỗi tác phẩm.

  • 𝗪𝗼𝗿𝗸𝘀𝗵𝗼𝗽 𝗼𝗻𝗹𝗶𝗻𝗲 “𝗧𝗵𝗲 𝗦𝗺𝗼𝗴 𝗰𝗶𝘁𝘆”- 27/7/2021

Cùng thảo luận về vấn đề môi trường không khí tại Đà Nẵng và hành động của thế hệ trẻ vì một tương lai xanh qua phần chia sẻ đến từ Trạm Eco về chủ đề rác thải nhựa.

Nếu có thắc mắc về creARTE hay dự án “Bring Back The Butterflies” hãy ghé thăm:

Fanpage: facebook.com/vnukartclub 

Website: vnukcrearte.club

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?