ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG - QUYẾT ĐỊNH QUAN TRỌNG trong hành trình TRƯỞNG THÀNH - VNUK

ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG – QUYẾT ĐỊNH QUAN TRỌNG trong hành trình TRƯỞNG THÀNH

VNUK >Tin tức >ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG – QUYẾT ĐỊNH QUAN TRỌNG trong hành trình TRƯỞNG THÀNH
Thư gửi các sĩ tử 2k2,
     Hôm nay, 15/06/2020, là ngày các bạn chính thức quyết định nguyện vọng ngành nghề và trường Đại học mong muốn của mình. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ đặt bút quyết định một trong những cột mốc quan trọng bậc nhất của cuộc đời – sự nghiệp. So với các sĩ tử của những năm trước, dù thật không may mắn do Covid-19, bạn vẫn phần nào được ưu ái trên phương diện thời điểm đưa ra “phán quyết cuối cùng”. Nếu bạn nào đã tận dụng hiệu quả khoảng lặng vừa qua thì VNUK thực lòng vui mừng cho bạn, khi con đường đã tỏ thì ta chỉ việc mạnh dạn bước đi. Với những bạn vẫn còn đâu đây rất nhiều câu hỏi, thì chúng mình xin phép gửi đến bạn một vài lời tâm tình.
     Trước hết, chúng mình xin chúc mừng bạn vì bạn sắp trải qua một bước ngoặt lớn: hành trình trưởng thành. Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các chương trình giáo dục phổ thông trên thế giới lại kết thúc khi học sinh tròn 18 tuổi, cũng không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều nền văn hóa khác nhau chú trọng đến lễ trưởng thành. Bởi rằng ở giai đoạn này, nhân sinh quan của bạn đã hình thành vừa đủ để chọn một ngã rẽ riêng thông qua những sở thích, sở trường và cả sở đoản rất khác so với bạn đồng trang lứa. Và giai đoạn này nhìn chung sẽ là tiền đề cho ⅔ chặng đường đời còn lại. Dẫu vậy, đừng sợ hãi nếu bạn chưa biết mình nên chọn gì mà hãy mở lòng ra để chia sẻ và trao đổi cùng thầy cô, bạn bè, bố mẹ. Đặc biệt, hãy đối thoại với bản thân mình một cách nghiêm túc và chân tình nhất, nhiều hơn vào lúc này.
Vậy bạn nên trao đổi gì đây? À, trong một số bài viết trước đây, VNUK có chia sẻ mô hình IKIGAI để các bạn tìm ra được ngành học tiềm năng thông qua mẫu số chung giữa điểm mạnh bản thân, đam mê và “cái” mà xã hội cần. Nhưng với quỹ thời gian hạn hẹp cho đợt đăng kí nguyện vọng 2020 này, việc tìm hết lời giải cho mô hình IKIGAI sẽ hơi “khoai”. Nên hôm nay chúng mình bật mí thêm mô hình phân tích SWOT. Bật mí với bạn, mô hình này cũng được các sinh viên VNUK sử dụng chính cho bộ môn Personal Development (Phát triển bản thân) để phân tích và vận dụng kiến thức để biết mình, biết người (cộng đồng) và cùng nhau phát triển hài hòa.
Với các bạn 2k2 giai đoạn này, tập trung vào vế đầu: biết mình để cẩn thận ra quyết định có lẽ đã là một yêu cầu đủ. Biết mình có nghĩa là hiểu mình là ai, giá trị riêng của mình ra sao, mình có vai trò gì. Trong những tiết học của thầy Steve, sinh viên VNUK sẽ được hướng dẫn nhìn lại chính mình thông qua bảng đánh giá SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức), từ đó vạch ra được lộ trình phát triển trong tương lai. Vậy các bạn 2k2 ơi, bạn cũng có thể cùng người thân thử vẽ ra cho mình những câu trả lời với mô hình này. Nếu khó quá thì đừng ngại liên hệ chúng mình nhé.
Bí kíp cuối cùng là bộ trắc nghiệm tính cách với một bộ câu hỏi đã được nghiên cứu khoa học qua nhiều năm, và trên nhiều người nhằm đưa ra một bức tranh tổng quan về bạn. Bộ câu hỏi trắc nghiệm này hiện đang được VNUK sử dụng để trao đổi và tư vấn chuyên sâu cho rất nhiều bạn học sinh để tìm ra điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Trắc nghiệm này có tên là MBTI do tổ chức NERIS Analytics phát triển. Bạn chỉ cần khoảng 15-20 phút tập trung thành thật trả lời trắc nghiệm và sẽ nhận ngay kết quả nhóm tính cách của mình. Để tiện cho việc tư vấn, hiện nay VNUK đã biên soạn lại với phiên bản tiếng Việt mà chúng mình sẽ cập nhật cho các bạn nào quan tâm nhé.
Vậy thì hỡi các sĩ tử 2k2, trong quỹ thời gian còn lại, với những bí quyết rất khoa học, VNUK hy vọng các bạn sẽ sớm đưa ra được câu trả lời cho mình. Với những bạn đã có quyết định của mình, VNUK xin chúc bạn bền bỉ và vững vàng để bước tiếp con đường mình đã chọn. Cuối cùng, mặc dù ngày hôm này 15/06/2020, các bạn 2k2 thật sự được quyền ra quyết định và cũng sẽ chịu trách nhiệm về quyết định của mình, các bạn sẽ bước một chân về phía “người lớn” nhưng cũng đừng quên bạn vẫn đang là học sinh cuối cấp tuổi 18 – lứa tuổi đẹp nhất của đời người, các bạn vẫn đang là “người học cách trưởng thành”, nên hãy sống trọn những giây phút học trò với một tư thế sẵn sàng nhất cho một hành trình trưởng thành cho tương lai.
Thông tin liên hệ:
Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh
Mã trường: DDV
Hotline tuyển sinh: 0905 55 66 54
Số điện thoại: 0236 37 38 399
Email: contact@vnuk.edu.vn

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?