Dân công nghệ "phá đảo" game tiếng Anh max level thế nào? - VNUK

Dân công nghệ “phá đảo” game tiếng Anh max level thế nào?

VNUK >Foundation Course >Dân công nghệ “phá đảo” game tiếng Anh max level thế nào?

Các bạn có tin khoảng 70% những bạn học sinh rất thích môi trường và chương trình học tại VNUK nhưng không tự tin vào trường là do: không tự tin vào KHẢ NĂNG TIẾNG ANH của mình không? 

Việc này cũng dễ hiểu, khi chương trình học tại Viện Việt – Anh chú trọng đến tính quốc tế, khả năng giao tiếp và làm việc thông thạo; thì việc bạn chưa bao giờ nói tiếng Anh trong suốt những năm THPT là khó hình dung lắm. VNUK hiểu rõ điều này, vậy nên các thầy cô tại Viện dành hẳn 1 năm học để các bạn có thời gian tập trung ôn luyện và tự tin hơn với vốn liếng tiếng Anh của mình. Phương châm của nhà trường, chỉ cần các bạn có 1% niềm tin vào bản thân và hy vọng vào một tương lai sự nghiệp vững vàng hơn, nhà trường sẽ dốc sức 200% và hơn thế nữa để hỗ trợ bạn. 

Để hình dung rõ hơn hành trình một bạn sinh viên đã dần khẳng định bản thân, lấy tự tin của mình trong việc học và giao tiếp tiếng Anh như thế nào, xin mời các bạn xem chiếc review chân thực nhất của một nam sinh viên khối ngành Công nghệ Thông tin tại trường nhé. Đã là nam, đã là dân Công Nghệ thì ít nhiều ít tiếp xúc với tiếng Anh so với các bạn ở khối ngành Xã hội. Nhưng bạn vẫn làm được đấy, còn các bạn thì sao? 

Vậy là đã hơn 2 năm mình gắn bó với VNUK. Còn nhớ những ngày đầu bước chân vào đại học, mọi thứ lúc đó đối với mình thật khó khăn vì chương trình học tại VNUK được dạy bằng tiếng Anh nhưng bản thân mình lại không giỏi, tính mình lại rụt rè, ngại hỏi nên mình đã rất lo lắng. “Sau 1 năm học tiếng Anh tại VNUK, mình đã trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau. Vui có, buồn có. Nhưng đúc kết lại, nơi đây đã giúp mình học được rất nhiều kinh nghiệm học tiếng Anh xịn sò từ bạn bè và thầy cô, và giờ đây mình đã cải thiện được rất nhiều các kỹ năng trong tiếng Anh, nâng bản thân lên một level mới.”

Bản thân xuất thân từ vùng quê nên trước đây mình không có nhiều điều kiện để được trau dồi khả năng tiếng Anh. Trở về một vài năm trước đây, khi mình học cấp ba, khả năng tiếng anh của mình thật sự không tốt. Mình bị hạn chế về từ vựng, ngữ pháp của mình thì không vững vàng, thậm chí kỹ năng nói cũng không có một chút gì đặt biệt và phát âm của mình rất kém. Vậy nên, khi chứng kiến các bạn bè mình ở VNUK giỏi tiếng Anh và năng động trong việc học, mình đã rất ngưỡng mộ và nhận thấy bản thân đã đến lúc cần phải nỗ lực học tập, trau dồi tiếng Anh thật tốt từ đây. 

Trong suốt năm một, mình chỉ học tập trung vào tiếng anh. Điều làm mình cảm thấy sợ hãi nhất chắc là áp lực phải nói cho đúng, cho hay. Áp lực không phải từ đâu khác mà do bản thân mình tự tạo ra. Trước khi nói mình phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ cho câu nói của mình làm sao phải thật chính xác để khi nói ra cho thầy cô và bạn bè dễ hiểu nhất. Nhưng sau thời gian mình nỗ lực và cố gắng học tập thì mình đã không còn phải suy nghĩ như vậy nữa. Mình dần hiểu ra, nếu sai thì các giáo viên hoặc bạn bè sẽ sửa cho mình, họ luôn giúp đỡ mình, sẵn sàng nói chuyện với mình dù cho mình nói không hay. Nhờ vậy, mình tự tin hơn, nói ra những thứ mình có trong đầu và không suy nghĩ quá lâu. Mình sẽ không cố gắng để bình tĩnh mà mình sẽ thả lỏng cơ thể, bỏ đi những áp lực mà nói một cách bình thường nhất. 

Khi tâm lý chúng ta tốt thì làm việc gì cũng tốt nên mình đã không còn rụt rè, ngược lại, mình còn muốn chứng minh cho mọi người thấy mình đã tiến bộ được như thế nào. Với sự giảng dạy tận tâm của các thầy cô trong khoa Foundation, chương trình học “căng như dây đàn” và sự nỗ lực của bản thân, mình đã phản xạ nói tốt hơn trước, mặc dù vốn từ vựng của mình khá ít. Để trau dồi vốn từ vựng thì mỗi khi mình làm xong một bài Reading, mình sẽ ghi chép ra các từ mới trong một cuốn vở và bắt đầu học thuộc chúng. Mình học ở mọi nơi, lúc nấu ăn hay lúc đi xe mình đều đọc thầm trong miệng để cho mau thuộc. À, còn nữa. Mình còn học từ vựng được từ những người bạn học chung lớp nữa đó. Học thầy không tày học bạn mà.

Những kĩ năng tiếng anh khác nhau sẽ do các thầy cô trong foundation sẽ đảm nhận dạy và mỗi tiết học sẽ theo mỗi phong cách khác nhau. Có những buổi học thầy cô dạy theo slide, có những tiết thú vị hơn thì tụi mình sẽ được vừa học vừa chơi qua các mini game để giúp dễ thuộc từ vựng hơn. Mình đã từng được học cách như thế này, một bạn sẽ lên bốc một lá thăm và trong đó sẽ có một từ của bài học trước, chúng ta phải tìm cách giải thích bằng tiếng anh về nghĩa của từ đó sao cho các bạn khác có thể đoán đúng từ. Mình thấy trò này vui lắm ấy, một số bạn còn muốn chơi đến hết tiết luôn mà. Về chương trình học, mình được học bốn kỹ năng cơ bản của tiếng anh là: nghe, nói, đọc và viết. Các kỹ năng nói và viết sẽ do các thầy cô người bản địa dạy nên mình được cải thiện nhiều về phần phát âm. Hai kĩ năng còn lại sẽ do các thầy cô người Việt hỗ trợ. Mình học được các mẹo để làm bài tốt hơn, ví dụ như khi mình học reading thì các thầy cô sẽ giúp mình làm thế nào để tìm ra keyword của một câu hỏi để mình dễ làm bài hơn. Mình còn được học rất nhiều các cụm từ và thành ngữ bằng tiếng anh rất hay trong môn writing để giúp bài viết của mình trở nên sinh động.

Về thầy cô thì bản thân mình rất thích những tiết học nói của thầy Stephan. Thầy rất cởi mở và luôn có các cách dạy giúp mình cảm thấy hứng thú hơn khi học như tổ chức các mini game trong lớp để chúng mình có thể giao lưu giữa các thành viên trong lớp. Mình còn nhớ cô Linh đã giúp mình thế nào trong môn writing. Lúc đó vì dịch nên mình phải học online. Vì không được gặp cô trực tiếp nên mình có rất nhiều thắc mắc từ to đến bé không biết phải làm sao để được giải đáp. Vì vậy, mình đã chủ động liên hệ với cô, nhờ cô sửa từng bài viết từ trước đến giờ và cô đã đồng ý. Cô rất tận tâm luôn, nguyên một buổi chiều cô giúp mình sửa chi tiết các lỗi sai của mình trong bài, cô còn đưa ra các câu mẫu mình có thể sử dụng và còn dặn dò kỹ càng cho mình từng chữ từng chữ trong bài của mình nữa đó. Vậy đấy, các thầy cô trong Foundation luôn hỗ trợ chúng ta nếu chúng ta cần giúp đỡ, hỏi han bất cứ vấn đề gì trong việc học.

Hiện tại thì tiếng anh của mình cũng không giỏi hơn mọi người, nhưng mình đã giỏi hơn bản thân mình ngày trước rất là nhiều rồi. Bây giờ mục tiêu của mình là củng cố thêm khả năng tiếng anh  để sau này ra trường có một công việc tốt. Mình biết rằng sẽ có rất nhiều bạn khóa sau sẽ giống mình, hào hứng, hân hoan vì được học tại một ngôi trường quốc tế như VNUK với thầy cô và bạn bè năng động, rồi nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi vì tiếng Anh của bạn chưa khá. Nhưng đừng vì thế mà cảm thấy chán nản. Cứ cố gắng rồi chúng ta sẽ thấy được kết quả mà mình đã khổ luyện. Tiếng anh đòi hỏi chúng ta phải tự học và chăm chỉ thì mới tiến bộ nhiều được (mặc dù thú thật đôi lúc mình có lười). Thầy cô chỉ là người hỗ trợ chúng ta. Nếu bạn gặp khó trong chương trình học tiếng anh của trường thì thì cứ mạnh dạn hỏi thầy cô nhé. Thầy cô sẽ luôn tận tình giúp đỡ bạn thôi.

1
Bạn cần hỗ trợ?