Đam mê với nghề và những khó khăn? - VNUK

Đam mê với nghề và những khó khăn?

VNUK >Góc chia sẻ >Đam mê với nghề và những khó khăn?

Đam mê với nghề và những khó khăn?

 
Nếu như trong bài viết trước, chúng ta đã được lắng nghe tâm sự của một cựu sinh viên VNUK về những tiêu chí khi chọn ngành chọn nghề, đặc biệt là những thuận lợi khi các bạn đã xác định được đam mê cho riêng mình. Tuy nhiên, khi đã xác định được đam mê thì sẽ luôn có những khó khăn nhất định trong hành trình tiếp theo của bản thân mình. Vậy những khó khăn đó là gì? Hãy cũng lắng nghe tâm sự dưới đây nhé:
 
 Quan điểm của bản thân mình giữa chọn nghề và chọn trường thì mình chọn nghề trước và mình cảm thấy việc chọn nghề trước sẽ có nhiều ưu điểm hơn việc chọn trường trước. Vậy hãy cùng mình phân tích những điểm lợi và bất lợi khi bạn có ngành nghề đam mê trước khi lựa chọn.
 
Mình muốn nói chung về việc các bạn chọn nghề trước và giải thích một chút là không nhất thiết là nghề đam mê. Có thể là bạn không đam mê hoặc bạn cảm thấy nó phù hợp với tính cách của bạn, nhưng bạn cảm thấy nó dễ dàng với mình hơn so với ngành nghề bạn thích thì hãy cứ lựa chọn. “Nếu không đam mê thì hãy phát triển kỹ năng trước, đam mê theo sau”.
Với ưu điểm mình sẽ phân tích những điểm mà mình thấy có lợi khi chọn được nghề trước cho các bạn:
 
  • Ưu điểm số 1: Bạn có nhiều sự lựa chọn cho trường học và phù hợp với năng lực của bạn. Vậy là bạn cần quan tâm tới 1 số tiêu chí của ngôi trường bạn lựa chọn như môi trường đào tạo, học phí, điểm đầu vào,…
  • Ưu điểm số 2: Bạn sẽ có một lộ trình cá nhân riêng, sắp xếp những mục tiêu để sau khi ra trường có nhiều kỹ năng hoàn thiện nhất. Bởi vì bạn đã biết, hiểu rõ về ngành bạn theo học cần những kỹ năng gì, bạn sẽ tự trau dồi, cải thiện bản thân để phù hợp dần dần.
  • Ưu điểm số 3: Nếu bạn biết trước bạn thích ngành nghề gì bạn sẽ tự mình tìm kiếm cơ hội để trải nghiệm việc làm đó. Chẳng hạn như bạn thích ngành du lịch thì bạn có thể tự mình xin đi tour hoặc làm phục vụ để tự bươn chải, học hỏi dần về ngành nghề đó.
 
Chuyển qua nhược điểm thì bạn cảm thấy điều gì khiến bạn cảm thấy chọn nghề khó khăn quá và vẫn lo sợ về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.
 
  • Nhược điểm số 1: Chính là cái mà đa phần mọi người đều bị mắc phải đó chính là biết đâu mình chọn nhầm nghề và sau này luôn có câu mở mỗi khi nhắc tới nghề: “Ôi học làm gì rồi sau cũng làm trái nghề như chị đây”
  • Nhược điểm số 2: Việc lựa chọn ngành cần một thời gian dài, cần phải tìm hiểu khá nhiều về nghề nghiệp. Xét nhiều khía cạnh như bản thân mình thích nghề gì? Có phù hợp với tính cách mình không? Như mình cũng mất 4 năm để lựa chọn được ngành mình muốn học.
  • Nhược điểm số 3: Thực sự ngành nghề bạn thích ở hiện tại chưa chắc đã phù hợp với tương lai và nhu cầu xã hội cần. Có thể ngành đó bạn thực sự đam mê nhưng xã hội thì đang dư thừa như vậy rất khó cạnh tranh. Hơn nữa như thời điểm hiện tại ngành A đang rất hot những chưa chắc 4 năm sau khi bạn ra trường nó còn hot hay không, điều này khá là khó dự đoán với xã hội phát triển hiện nay.
Trên đây là những gì mình rút ra được với việc chọn nghề trước khi chọn trường vì sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho bạn tuy nhiên nó khá là chung và mất nhiều thời gian hơn. Vậy nên các bạn nên quan tâm việc chọn nghề từ sớm vì cái nghề cái nghiệp sẽ gắn với mình cả đời.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2021, trường dự kiến tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

– Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng

– Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào điểm từ kì thi năng lực do Đại học Đà Nẵng tổ chức (sẽ thông báo sau)

– Phương thứ 5: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh

(Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: admission@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?