CUỐI KỲ MÔN COMMUNICATION SKILLS: SINH VIÊN VNUK LÀM GÌ? - VNUK

CUỐI KỲ MÔN COMMUNICATION SKILLS: SINH VIÊN VNUK LÀM GÌ?

VNUK >Tin tức >CUỐI KỲ MÔN COMMUNICATION SKILLS: SINH VIÊN VNUK LÀM GÌ?

CUỐI KỲ MÔN COMMUNICATION SKILLS: SINH VIÊN VNUK LÀM GÌ?

 
Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu của hầu hết mọi ngành nghề, và là yếu tố góp phần mang đến sự thành công cho các bạn trẻ đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay. Vì thế, tại VNUK, Communication Skills là một môn học quan trọng trong chương trình Dự bị đại học của các bạn sinh viên năm nhất, nhằm tạo nền tảng vững chắc về kỹ năng giao tiếp ngay từ đầu để các bạn đạt hiệu quả hơn trong việc học những môn chuyên ngành về sau. Vừa qua, các bạn sinh viên đã có một buổi tổng kết cuối kỳ với học phần Communication Skills này trong không khí sôi nổi và chuyên nghiệp. 
 
 
Ở lần thi cuối kỳ này, các bạn đã trình bày khá nhiều chủ đề hay và hấp dẫn. Các chủ đề thường liên quan tới các vấn đề nhức nhối trong cuộc sống hiện tại như bạo lực ở gia đình và trường học, các vấn đề về môi trường như thay đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thực phẩm sạch cho sức khỏe, hoặc là các vấn đề xã hội nhức nhối như bodyshaming, phân biệt chủng tộc,… Các bạn đều đưa ra những lời lẽ sắc bén để nghị luận cho vấn đề đưa ra, tự tin trả lời những câu hỏi mà ban giám khảo đưa ra. Thực tế, trong quá trình tham gia học phần này, các bạn luôn được khuyến khích bày tỏ quan điểm của bản thân vào mỗi buổi học, cách để thuyết phục và trình bày ý kiến với các bạn cùng lớp theo từng chủ đề được đưa ra.
 
 
Vì tầm quan trọng kỳ thi này nên các bạn đã có sự chuẩn bị vô cùng tỉ mỉ và chu đáo, từ trang phục tới slide thuyết trình, phong cách thuyết trình. Đây cũng là cách giúp các bạn rèn luyện phong cách thuyết trình vì bài thuyết trình là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ năng cá nhân và kỹ năng nhóm. Trong thời gian quy định, bạn phải thuyết trình phần của bạn sao cho thật tốt, phối hợp nhịp nhàng với teammate để tạo ra bài thuyết trình đạt yêu cầu.
 

Tại buổi trình bày lần này, các bạn đã trình bày rõ ràng, mạch lạc về chủ đề của nhóm trong phong thái tự tin và chuyên nghiệp; khác xa hình ảnh rụt rè, e ngại trong những buổi học đầu học kỳ. Vì thời gian cho mỗi nhóm chỉ gói gọn trong vài phút nên để làm được điều đó, các bạn phải làm việc nhóm cực kỳ hiệu quả. Theo chia sẻ từ các bạn thì ngay từ khi nhận đề tài, cả nhóm sẽ tiến hành trao đổi, bàn luận và thống nhất chủ đề cũng như những nội dung cụ thể mà nhóm sẽ bàn luận đến. Sau đó, các bạn sẽ phân chia công việc cho từng thành viên, và cùng thảo luận về nội dung mà từng bạn sẽ trình bày.

Việc thuyết trình cũng được tập luyện kỹ lưỡng và mỗi thành viên trong nhóm sẽ phải tập thực hành trước cả nhóm để được chỉnh sửa, góp ý nhằm mang lại một bài thuyết trình hoàn chỉnh nhất. Tất nhiên, để làm được điều đó một cách hiệu quả, các bạn đã phải rèn luyện và thực hành tất cả những kỹ năng như: teamwork, brainstorming, thuyết trình, kỹ năng nghe – nói tiếng Anh… trong suốt cả một học kỳ. 

Bên cạnh đó, việc lắng nghe và tranh luận, phản biện lại đề tài của nhau còn giúp các bạn sinh viên có một góc nhìn đa chiều về những vấn đề trong cuộc sống cũng như phát triển tư duy phản biện của mình. 

Theo chia sẻ từ một bạn sinh viên trong lớp Dự bị đại học của VNUK, thì môn học Communication Skills này đã giúp bạn thay đổi rất nhiều. Từ một cô bé rụt rè, ít nói và e ngại trước đám đông nay đã trở nên tự tin hơn, hoạt bát và có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn. Bạn rất vui về sự thay đổi của mình và tin rằng nếu tiếp tục tự rèn luyện theo phương pháp đã được học, bạn sẽ tiến bộ hơn nữa trong tương lai. 

Ở một góc nhìn khác, một bạn đã chia sẻ rằng: “Điều mình thích nhất ở môn học này đó là được các thầy cô tận tình chỉnh sửa, chỉ ra những điểm yếu của mình và giúp mình khắc phục. Từ đó, mình nhận thấy sự tiến bộ của bản thân qua những buổi học và đến hôm nay thì mình đã có thể thuyết trình, giao tiếp trước đám đông mà không bị ấp úng, quên trước quên sau hay quá hồi hộp. Mình khuyên các bạn sinh viên khóa sau là hãy mạnh dạn thực hành việc “nói” và đừng ngại để lộ điểm yếu của mình. Vì thầy cô sẽ hỗ trợ, chỉnh sửa để các bạn sớm cải thiện những điểm yếu kia”. 

Từ những hiệu quả mà chính các bạn sinh viên cảm nhận được ở môn học Communication Skills, chúng tôi tin rằng chương trình đào tạo tại VNUK hoàn toàn thích hợp và bổ ích cho các bạn trẻ trong thời đại ngày nay. Thực hành tốt kỹ năng này sẽ giúp các bạn có hành trang vững chắc để đi xa hơn trên con đường học tập cũng như phát triển sự nghiệp sau này, dù ở bất cứ ngành nghề nào. 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?