Cùng nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu của VNUK năm 2021 - VNUK %

Cùng nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu của VNUK năm 2021

VNUK >Tin tức >Cùng nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu của VNUK năm 2021

Vậy là chúng ta đã bước đến những ngày cuối cùng của năm 2021, một năm mà COVID-19 vẫn là tâm điểm của nhiều sự thay đổi trong ngành giáo dục nói chung và VNUK nói riêng. Vượt qua những khó khăn đó, năm 2021 cũng ghi nhận nhiều thành quả đáng nhớ tại VNUK trên hành trình phát triển trở thành một trong những cơ sở đào tạo đại học uy tín tại Việt Nam trong tương lai. Trong những ngày sắp chia tay năm 2021 và chuẩn bị cho hành trình 2022, chúng ta hãy cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật nhất của VNUK trong năm qua nhé:

1. Hội đồng Đại học Đà Nẵng thông qua đề án thành lập Trường Đại học quốc tế

Trong năm 2021, VNUK đã hoàn thiện đề án thành lập Trường Đại học quốc tế trên cơ sở nâng cấp Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh trực thuộc Đại học Đà Nẵng. Đề án đã được Hội đồng Đại học Đà Nẵng thông qua và đã trình Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Với triết lý giáo dục của một trường Đại học công lập quốc tế trẻ và năng động, đây là tiền đề của sự hình thành một đại học tiêu chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao sau khi tốt nghiệp, có khả năng đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. 

2. Chương trình Quản trị và Kinh doanh quốc tế được công nhận bởi 3 hiệp hội nghề nghiệp Vương quốc Anh

Từ năm học 2020 – 2021 trở đi, một tin vui dành cho các bạn khi đăng ký theo học ngành Quản trị và Kinh doanh quốc tế tại VNUK: các bạn sẽ có cơ hội được đăng ký và theo đuổi 3 chứng chỉ bao gồm chứng chỉ ACCA của Hiệp hội công chứng Anh quốc, chứng chỉ CMI, tiêu chuẩn hành nghề quản lý cấp cao và chứng chỉ CIM của Viện Đào tạo thực hành Marketing. Các chứng chỉ này được thừa nhận trên rất nhiều các quốc gia tiên tiến nhằm tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

Qua việc nỗ lực mang lại nhiều cơ hội quốc tế giúp sinh viên phát triển toàn diện, VNUK mong muốn đóng góp vào việc phát triển nhân lực cấp cao tại Đà Nẵng nói riêng và tại các tỉnh miền Trung nói chung, qua đó gia tăng khả năng cạnh tranh cho người lao động trong khu vực đến các thành phố trọng điểm khác của Việt Nam và trên trường quốc tế.

3. Kí kết hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Trong lĩnh vực Khoa học Y Sinh, Công nghệ Nano, Công nghệ thông tin

Năm 2021 là năm mà VNUK có nhiều bước tiến trong việc gia tăng sự kết nối và hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, VNUK đã kí kết với 5 doanh nghiệp công nghệ thông tin có uy tín tại Việt Nam, bao gồm: Enouvo IT Solution, One Tech Stop Việt Nam, Hekate, Selly, Papagroup, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Ban Quản lí khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Phúc Tất Đạt.

Những thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp VNUK xác định được nhu cầu và xu hướng phát triển của thị trường lao động nhằm có sự cập nhật và cải tiến thường xuyên chương trình đào tạo chất lượng ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính và chuyên ngành Khoa học Dữ liệu của Viện, chương trình Khoa học Y Sinh và Công nghệ Nano. Hơn nữa, sự ký kết hợp tác này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa sinh viên VNUK và doanh nghiệp, xóa tan rào cản giữa lý thuyết và thực tiễn trong quá trình học thông qua các cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, sự hợp tác này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển các hoạt động chung giữa hai bên về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, dịch vụ sản xuất kinh doanh phục vụ cho sự phát triển của Công ty và Viện; khai thác tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của hai bên.

4. Đạt thỏa thuận với Đại học Monash (Úc) về chương trình chuyển tiếp ngành Khoa học Y Sinh

Năm ngoái, VNUK đã đạt được thỏa thuận hợp tác về các chương trình chuyển tiếp 2+2 cho nhóm ngành Quản trị kinh doanh quốc tế (IBM) với đối tác là Đại học Monash (Úc). Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thầy cô cùng các bạn sinh viên tại Viện, vừa qua, một lần nữa VNUK lại thể hiện uy tín và chất lượng giáo dục khi tiếp tục đại thoả thuận với Đại học Monash (Úc) về việc triển khai chương trình chuyển tiếp 2.5+1.5 cho sinh viên ngành Khoa học Y Sinh (BMS), mở ra rất nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu tại môi trường quốc tế với các chuyên gia đầu ngành.

Không chỉ lợi thế về thời gian học tập, cơ hội rèn luyện bản thân, tiếp xúc với môi trường quốc tế cũng như nền tảng về các kĩ năng mềm và tiếng Anh khi học tại VNUK đã là một bước đệm nhịp nhàng giúp các sinh viên “dễ thở” hơn khi phải tiếp xúc với môi trường quốc tế. Bên cạnh đó, việc du học chuyển tiếp đem lại lợi ích về kinh tế khi tiết kiệm được một khoản tiền chi trả trong vòng 2 năm học tập mà các bạn sinh viên vẫn có thể lấy song bằng Úc và VNUK khi đảm bảo hoàn thành đầy đủ chương trình tại hai trường đại học.

5. VNUK là đơn vị duy nhất miền Trung được lựa chọn tham gia dự an Ohmni Demo Contest do Ohmnilabs Robotics tài trợ

Thêm một tin vui vừa đến với VNUK, đặc biệt dành cho sinh viên chuyên ngành KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT MÁY TÍNH (CSE) và chuyên ngành KHOA HỌC DỮ DIỆU (DS): VNUK trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam được lựa chọn để tham gia dự án Ohmni Demo Contest do OhmniLabs Robotics tài trợ.

Đây là dự án phát triển Robot thông minh được tài trợ bởi OhmniLabs (một startup robot thành lập vào tháng 8/2015 tại Hoa Kỳ do một tiến sĩ Khoa học Máy tính người Việt Nam – TS. Vũ Duy Thức đồng sáng lập) với mong muốn đồng hành cùng các tổ chức giáo dục Việt Nam trên hành trình phát triển khoa học công nghệ, phục vụ cộng đồng tốt hơn.

Tham gia dự án này, sinh viên ngành CNTT của VNUK dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Thế Vũ – Giảng viên chuyên môn về Dữ liệu và học máy và NCS. Nguyễn Văn Thọ – Giảng viên chuyên môn về Robotics và Internet vạn vật (IoT)  – sẽ đóng góp cho cuộc thi với nội dung “Giải pháp số hoá và tự động hoá các quy trình nâng cao trải nghiệm học tập của sinh viên ở trường Đại Học”. 

6. VNUK trở thành trung tâm khảo thí ACCA tại Đà Nẵng

Đối với các bạn ở khu vực miền Trung đang tìm hiểu và theo đuổi văn bằng ACCA, hẳn là các bạn cũng sẽ “lăn tăn” mỗi lần đến kỳ thi ACCA sẽ phải di chuyển đến các địa điểm thi tại Hà Nội hoặc Tp.HCM.

Thì nay, VNUK đã có tin vui dành cho các bạn! Sau một thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất và các thủ tục cần thiết, VNUK đã được ACCA – Hiệp hội kế toán công chứng Anh phê duyệt để chính thức trở thành Trung tâm khảo thí ACCA tại thành phố Đà Nẵng từ tháng 07/2021. Đây là Trung tâm khảo thí ACCA duy nhất tại Tp. Đà Nẵng nói riêng và Khu vực miền Trung nói chung.

Đối với 4 môn thi đầu tiên ở cấp độ Cơ bản – thi theo yêu cầu trên máy tính (on-demand CBEs), học viên ACCA tại Đà Nẵng & khu vực miền Trung nay đã có thêm sự chọn lựa để tiếp cận gần hơn với việc sở hữu văn bằng nghề nghiệp toàn cầu danh giá này.

7. Sinh viên vnuk đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc gia và nhận học bổng của các tổ chức quốc tế

Năm qua là một năm học cực kì đặc biệt đối sinh viên VNUK nói riêng và sinh viên các trường đại học cao đẳng trên toàn quốc nói chung với nhiều khó khăn và thách thức bởi quá trình học tập và sinh hoạt tại nhà trường của các bạn luôn gặp nhiều khó khăn do sự kéo dài của đại dịch COVID-19. Dù vậy, những trở ngại đó không hề làm thay đổi sự sôi động và bầu không khí nhiệt huyết vốn có của các lứa sinh viên VNUK qua từng năm. Năm học vừa qua chính là khoảng thời gian ghi nhận nhiều hoạt động phong trào có ý nghĩa tại VNUK bên cạnh những bảng thành tích cá nhân đầy ấn tượng:

  • Sinh viên Trần Thị Yến Nhi nhận học bổng toàn phần ACCA futurist scholarship 2021 từ Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA)
  • Sinh viên Nguyễn Minh Hiếu nhận HỌC BỔNG ERAMUS+ KA1 để tham gia chường trình trao đổi sinh viên tại Đại học Kỹ thuật VALENCIA, TÂY BAN NHA
  • Sinh viên Huỳnh Ngọc Minh Thi nhận học bổng Thạc sĩ ngành Genomic Science tại Viện Wellcome Sanger, Đại học Cambridge, Vương quốc Anh
  • Sinh viên Hà Phạm Bích Trâm trở thành đồng tác giả của công bố khoa học quốc tế về SARS-COV2

Cùng hàng loạt những danh hiệu tập thể khác:

  • Giải tiết mục đặc sắc nhất tại Liên hoan văn nghệ Đoàn cơ quan
  • Giải khuyến khích cuộc thi thiết kế tập san cấp ĐHĐN
  • Giải tiềm năng cuộc thi Shine Your Light cấp ĐHĐN
  • Giải nhì cuộc thi YouthSpeak toàn quốc
  • Thành công kêu gọi hỗ trợ cho dự án Bring Back The Butterflies
8. Phát triển và mở rộng mạng lưới các câu lạc bộ sinh viên

Nắm bắt kịp thời nhu cầu cầu đông đảo sinh viên, năm qua, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh đã cho ra đời nhiều câu lạc bộ với nhiều lĩnh vực khác nhau. Thông qua việc tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, các bạn sinh viên có nhiều hơn cơ hội phát huy năng lực của bản thân và học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới và phát triển kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống. Đồng thời mở rộng hơn nữa các mối quan hệ, trưởng thành hơn về mặt giao tiếp xã hội thông qua việc tương tác với những người bạn mới.

Đây cũng cách để các bạn xây dựng những mối quan hệ dài lâu, bền vững với những người bạn hợp sở thích. Hơn thế nữa, chiếc bằng “xịn” sau thời gian hoạt động năng nổ là điểm sáng trong tô đẹp thêm CV giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

9. Ra mắt chuỗi chương trình Well-Being nâng cao đời sống tinh thần cho sinh viên

Một tinh thần và tâm trí khỏe mạnh là một trong những yếu tố cần thiết để sinh viên phát huy được đầy đủ tiềm năng cũng như là năng lực học thuật của mình. Do đó, trong các năm qua, VNUK luôn nỗ lực để đem lại cho sinh viên có một đời sống tinh thần phong phú bằng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa như là chuỗi chương trình Well-being, bao gồm các sự kiện Ép hoa Nghệ thuật, Vẽ tranh Thư giãn, hay là lớp kỹ năng Quản lý stress. Ngoài ra, VNUK còn thường xuyên tổ chức các lớp Yoga, hay các buổi Bóng Đá, Bóng Bàn, thi đấu Game Online để các em giải trí sau những giờ học, giờ thi căng thẳng.

Và để việc chăm sóc sức khỏe tâm trí cho sinh viên một cách toàn diện và xuyên suốt hơn, Tháng 7, 2021 , VNUK đã thống nhất xây dựng Văn phòng Tư vấn tâm lý & Hỗ trợ học thuật ngay tại khuôn viên trường. Tại đây, sinh viên có thể yên tâm trình bày và chia sẻ về những vấn đề cá nhân làm ảnh hưởng tới việc học của các em tại VNUK, ví dụ như: khó khăn ban đầu trong việc thích nghi với môi trường đại học, hay là áp lực thi cử, hoặc cảm giác nhớ nhà, chưa quen với bạn bè mới.

10. Tổ chức Cuộc thi U-Invent mùa 4: Food Tech Innovation, Sáng tạo công nghệ vì vấn đề lương thực thực phẩm

Sáng 28/11/2021, buổi Kick-off – khai mạc và gặp gỡ đầu tiên giữa các bạn thí sinh và các chuyên gia, cố vấn, thầy cô cũng như BTC của cuộc thi U-Invent Mùa 4 năm 2021 đã diễn ra rất sôi nổi.

U-Invent Mùa 4 năm 2021 được mở màn với vô số những điều thú vị và quý giá. Năm nay với sự tham gia của các thầy cô, chuyên gia trong ban cố/huấn luyện viên về mảng công nghệ, mảng hóa-sinh, mảng kinh tế-kinh doanh và “U-Invent Angels” là các đàn anh, đàn chị đi trước, hy vọng các bạn học sinh sẽ có được tối đa các sự hỗ trợ để hoàn thiện ý tưởng, xây dựng sản phẩm và chinh phục U-Invent 2021, xa hơn là những cuộc thi lớn như KHKT cấp Quốc gia và Invent for the Planet (IFTP) tại Texas, Hoa Kỳ.

Sức trẻ, sự nhiệt huyết và tài năng của các đội thi năm nay đã được thể hiện qua một phần thuyết trình giới thiệu nho nhỏ. Có đội làm slide, có đội làm hẳn video cực kỳ tâm huyết, có đội còn trình bày bằng tiếng Anh gây ấn tượng rất lớn cho thầy cô và các bạn. Và ngạc nhiên hơn, còn có đội đã từng tham gia U-Invent các mùa trước, nay đã quay trở lại để lại một lần nữa chinh phục cuộc thi, theo đuổi đam mê khoa học, công nghệ, kỹ thuật tới cùng.

>>> Xem thêm: 10 dấu ấn, sự kiện nổi bật của Đại học Đà Nẵng năm 2021

 

1
Bạn cần hỗ trợ?