Còn trẻ hãy chọn nghề mình đam mê? - VNUK

Còn trẻ hãy chọn nghề mình đam mê?

VNUK >Góc chia sẻ >Còn trẻ hãy chọn nghề mình đam mê?

CÒN TRẺ HÃY CHỌN NGHỀ MÌNH ĐAM MÊ?

 
       Vậy là chúng ta sắp đến gần những ngày đăng kí nguyện vọng hồ sơ xét tuyển đại học. Với một số bạn, có lẽ thời điểm này đã chắc chắn cho mình một lựa chọn riêng, một con đường riêng. Nhưng đâu đó, cũng có một số bạn vẫn đang phân vân giữa nhiều lựa chọn khác nhau. Có thể các bạn đang được gia đình định hướng nhưng không phải con đường mà các bạn đam mê. Cùng có thể rằng ước mơ của các bạn lại không phải xu hướng của xã hội hiện nay. Trả lời cho vấn đề “muôn thuở” này thật sự khó với tất cả mọi người, dù cho đó là chuyên gia tư vấn định hướng nghề nghiệp lâu năm. Sự thật là những ai có ước mơ đủ lớn sẽ làm tất cả để hiện thực hóa những gì mình mong đợi, nhưng để làm được điều đó hay không thì tác động của yếu tố môi trường xã hội luôn phải được đưa ra cân nhắc rắt nhiều. Vì vậy, để giúp các bạn có thêm góc nhìn tham khảo cho lựa chọn ngành – nghề sắp tới, chúng mình gửi cho các bạn đôi dòng tâm sự của một cựu sinh viên VNUK về quan điểm trong việc chọn ngành nghề cho bản thân:
 
       Sau kỳ nghỉ Tết hơi dài thì mình cũng có cơ hội gặp mấy em trong gia đình và hỏi về việc chọn nghề như thế nào rồi? Mấy em cũng hỏi mình là ngày trước mình chọn nghề như thế nào? Mình cũng có ngồi tâm sự và nhận ra nhiều bạn vẫn còn quan điểm “Nghề chọn mình chứ mình đâu được chọn nghề”. Thực tế thì câu nói này có phải như vậy không? Bản thân mình khẳng định là không bởi vì khi đi học đại học là một quá trình dài và cần sự kiên trì, bản thân phải có mục tiêu rõ ràng và đam mê thì mới có kiên nhẫn để học tập. Nhưng khi mà mình được tiếp xúc với nhiều người, nhiều ngành nghề khác nhau và khi mình gặp được một ngành nghề mình thích, cảm thấy có cơ hội phát triển và gắn bó lâu dài thì mình sẽ theo mặc dù có thể nó không liên quan tới ngành mình học hiện tại.
       “Học đại học là quá trình tích lũy kinh nghiệm sống”. Thực tế chỉ ra rằng các bạn sẽ trưởng thành hơn khi mà học đại học chứ không hẳn là sau khi ra trường. Khi bạn đi học được va vấp với xã hội, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng sống hơn. Tuy nhiên tình trạng các bạn chọn trường chỉ vì sự tùy hứng và kết quả là sau khi vào đại học rất dễ chán nản và bỏ học. Chẳng hạn như mình vừa rồi chứng kiến nhiều bạn 2002 đã về nhà đòi nghỉ học đi làm hoặc đổi trường khác. Bản thân mình chỉ thấy tiếc nuối cho học phí và đặc biệt là thời gian mà các bạn ấy hao phí.
        Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại cần chọn nghề, chọn trường đúng đắn khi mà đa phần các bạn đều sẽ làm trái ngành hoặc những ngành liên quan khác. Đơn giản là khi bạn có sự yêu thích và đam mê thì bạn làm điều gì cũng thấy dễ dàng hơn. Chẳng hạn nếu bạn thích, bạn có thể sẵn sàng thức đêm thức hôm để học bài, có thể dẹp bỏ cái tôi để làm bài tập nhóm với người bạn không thích để có được điểm số như bạn mong muốn. Bạn có thể tự hào cầm trên tay những bài điểm số không thực sự xuất sắc, vui vẻ cả ngày vì làm được bài khó, có thêm nhiều động lực để thay đổi bản thân.
         Nếu muốn chọn được ngành nghề đúng thì bạn cần dựa trên sự phù hợp về tính cách và sở thích. Bạn phải thực sự có niềm đam mê với ngành nghề, có những tính cách phù hợp với nghề nghiệp. Bạn không thể nào đi làm ngành dịch vụ với sự nóng nảy và khô khan hoặc theo ngành quân đội nhưng mà lại thiếu sự nghiêm túc và tùy hứng,…Bạn có thể “tham khảo” một số bài trắc nghiệm tính cách như MBTI hoặc sinh trắc vân tay. Còn với việc chọn trường thì bạn cần quan tâm nhiều hơn như môi trường đào tạo, học phí, vị trí địa lý,… và cần có sự quan tâm và hợp tác từ gia đình bởi vì sự ủng hộ của gia đình chính là một phần động lực cho bạn.
Khi chọn nghề bạn cần quan tâm những điều gì? Hãy thử xem bạn đã quan tâm đủ về nghề mình chọn chưa:
  • Tên ngành, những nghề nghiệp chuyên môn của ngành nghề đó, mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành đó hướng bạn tới điều gì.
  • Nhu cầu của thị trường với ngành nghề, những tính cách và kỹ năng cơ bản của ngành nghề đó.
  • Những nơi đào tạo ra ngành đó có chất lượng tốt, thời gian đào tạo và phương thức đào tạo, chi phí.
  • Cơ hội việc làm, cơ hội được học lên cao và có thể được du học nước ngoài.
Điều cần tránh khi lựa chọn nghề nghiệp và chọn trường:
  • Tuyệt đối không chọn bừa hoặc theo bạn bè rủ rê hoặc là vì người yêu.
  • Khi chọn theo nguyện vọng của bố mẹ hoặc truyền thống gia đình cần cân nhắc xem bản thân có thực sự yêu thích ngành nghề đó hay không và nếu không cần thuyết phục tư tưởng cho bố mẹ. Còn nếu thực sự không được nữa hãy cân bằng giữa sở thích và nguyện vọng của bố mẹ và chọn nghề mình thích. Điều này có thể rất khó nhưng mà có sự ủng hộ từ gia đình thì làm việc gì cũng đơn giản hơn.
  • Chọn nghề không theo tính cách mà chọn theo mác, theo xu hướng dù biết mình không phù hợp.
  • Chọn nghề theo “chiêm tinh học”, hoặc những nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền.
  • Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội và không phù hợp với kinh tế gia đình và bản thân.
Chọn nghề và chọn trường luôn là vấn đề được quan tâm. Hãy đón chờ những bài viết chia sẻ tiếp theo để các bạn có thêm góc nhìn để suy nghĩ về tương lai của bản thân nhé.
 

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2021, trường dự kiến tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

– Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng

– Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào điểm từ kì thi năng lực do Đại học Đà Nẵng tổ chức (sẽ thông báo sau)

– Phương thứ 5: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh

(Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: admission@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?