Có nên lựa chọn nghề nghiệp bằng đam mê? - VNUK

Có nên lựa chọn nghề nghiệp bằng đam mê?

VNUK >Góc chia sẻ >Có nên lựa chọn nghề nghiệp bằng đam mê?

Chúng ta khi 18 tuổi, ở ngưỡng cửa bước vào cuộc đời, không ít sự lựa chọn, câu hỏi cùng thách thức được đặt ra trước mắt. Thường xuyên mắc kẹt trong mớ hỗn độn của sở thích bản thân và ngành nghề kiếm ra tiền, lựa chọn theo sự định hướng của cha mẹ hay tin tưởng vào đam mê chính mình? Quẩn quanh trong những nỗi lo sợ thiệt hơn, được mất. 

Người dũng cảm theo đuổi đam mê?

Trong thời đại ngày nay, câu chuyện về những nhà tỷ phú, khoa học lừng danh từng đi con đường riêng biệt khác người không còn là câu chuyện hiếm lạ, mà chính nó luôn trở thành tấm gương bài học để thúc đẩy những đứa trẻ đem hoài bão trong lòng biến thành hiện thực. Họ luôn là hình ảnh dành cả đời để cống hiến và hy sinh cho đam mê của chính mình. 

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của đam mê, khao khát, ước mơ của một người trẻ. bất kể công việc nào cũng cần có sự yêu thích thì mới có thể đi đến điểm cuối cùng. Nó tựa như nhựa sống của cây, nguồn dinh dưỡng cho thân thể khô cằn trước áp lực cuộc sống. Vậy tại vì sao vẫn có nhiều người lựa chọn từ bỏ đam mê? 

Bởi vì muốn đi bằng đam mê cần một tinh thần kiên trì và quả cảm, dám đi ngược lại định kiến cổ hủ xã hội, chống đối định hướng của cha mẹ và thầy cô, hơn hết có thể là phải đi khó khăn hơn rất nhiều bạn bè cùng trang lứa. Mà điều này, không phải ai cũng có thể đối mặt!

Người lựa chọn công việc phù hợp với thời đại, xã hội và chính mình?

Đây có lẽ là minh chứng cho câu nói “Nghề chọn người, cũng chính là hiện thực chung của xã hội. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ khi tốt nghiệp lựa chọn một công việc khác hoàn toàn những gì mình đã học và theo đuổi nơi giảng đường. Hoặc là đứng giữa vô vàn sự lựa chọn, dưới sức ép gia đình và ánh nhìn của người xung quanh, các bạn đè nén mong muốn khao khát của bản thân mà lựa chọn con đường định sẵn. 

Sự thật thì làm một công việc đang “hot” luôn có thị trường công việc rộng mở, sôi động. Làm một công việc phù hợp với bản thân thì cơ hội phát triển và con đường phía trước luôn có tương lai hơn một niềm đam mê hữu danh vô thực. Tuy nhiên, đã có ai từng nghĩ đến khoảnh khắc chúng ta mệt mỏi giữa deadline núi đè, không còn yêu thích và nhiệt huyết để tiếp tục, bởi vốn dĩ ngay từ khi bắt đầu đây chẳng phải là công việc chúng ta mong muốn. 

Cán cân và vòng tròn xác định công việc

Người thành công bằng đam mê của mình chính là người có thể làm việc mình yêu thích mà vẫn có thu nhập ổn định, thậm chí là thoải mái, hay nói cách khác chính là kiếm tiền bằng chính ước mơ của mình. Vậy bằng cách nào họ có thể cân bằng và điều tiết hài hòa giữa công việc mình yêu thích, nhu cầu xã hội và khả năng của bản thân!

Một lời khuyên dành cho các bạn còn “mắc kẹt”, hãy vẽ ba vòng tròn. Vòng tròn đầu tiên miêu tả những sở thích của bản thân, vòng tròn thứ hai diễn đạt những điều thị trường đang cần, và vòng tròn của cùng thể hiện những điểm mạnh bản thân. Điểm giao nhau giữa ba vòng tròn chính là ngành nghề mà bạn có thể tối ưu hóa những nguồn lực bản thân và phát triển thành công trong tương lai.

Một vài lời khuyên dành cho những bạn trẻ tuổi 18

Kiên trì với giấc mơ!

Chúng ta chỉ có một lần được sống và còn rất trẻ để thực hiện hoài bão. Con đường nào đi cũng đầy rẫy chông gai và vất vả, vậy thì hãy đi con đường mà bản thân yêu thích. Thà thất bại cũng không phải hối hận vì mình chưa từng thử! Tuy nhiên, dù chọn bất kì hướng đi nào chúng ta đều phải có trách nhiệm và sự kiên định với nó!

Những lời khuyên từ thầy cô, cha mẹ và bạn bè chỉ mang tính chất tham khảo! 

Hãy nhớ rằng chỉ có bạn là người hiểu rõ bạn nhất, bạn cần gì? Bạn là ai? Và bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai? Đừng bị lệ thuộc vào bất cứ lời khuyên nào, hãy làm theo những gì trái tim mách bảo và bạn thấy tự tin nhất

-Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội hoàn thiện bản thân. 

Có nhiều bạn trẻ không tìm thấy ngành nghề phù hợp chỉ vì không có điểm giao nhau giữa vòng tròn thực lực bản thân với hai vòng tròn còn lại. Bạn có mong muốn, xã hội đang cần nhưng bạn lại thiếu đi kiến thức và kĩ năng thì hãy tận dụng hết những cơ hội để hoàn thiện nhé!  Không ngừng nỗ lực, không ngừng “update” bản thân chắc chắn bạn sẽ đạt được mong muốn. May mắn luôn mỉm cười với người đủ nỗ lực!

 

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) hiện đào tạo các ngành đào tạo như sau:

Năm 2021, trường dự kiến tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

– Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng

– Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào điểm từ kì thi năng lực do Đại học Đà Nẵng tổ chức (sẽ thông báo sau)

– Phương thứ 5: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?