Chia sẻ của Thầy Manuel Guario nhân Ngày Sức khoẻ Tâm thần thế giới - VNUK

Chia sẻ của Thầy Manuel Guario nhân Ngày Sức khoẻ Tâm thần thế giới

VNUK >Tin tức >Chia sẻ của Thầy Manuel Guario nhân Ngày Sức khoẻ Tâm thần thế giới

Ngày 10 tháng 10 là ngày Sức Khỏe Tâm Thần Thế Giới. Liên đoàn Thế giới về Sức khỏe Tâm thần chọn chủ đề năm 2021 là “Sức khỏe Tâm thần trong một Thế giới Không bình đẳng”.

Trong một thế giới đang đối mặt với đại dịch ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của nhiều người, việc nâng cao nhận thức về chủ đề quan trọng này là điều rất cần thiết. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc đầy đủ vẫn còn chênh lệch trên toàn cầu, điều này không chỉ xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Buổi vẽ tranh thư giãn tại khuôn viên trường vào tháng 4/2021

Theo nghiên cứu, cứ bốn người thì có một người bị rối loạn tâm thần không thể tiếp cận dịch vụ mà họ xứng đáng được hưởng. Hơn nữa, họ có thể phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và kỳ thị ngay chính gia đình và người chăm sóc họ. Một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét đó là tỷ lệ chênh lệch này sẽ tăng nếu chúng ta xét ở các mặt khác như chủng tộc, giới tính, xu hướng tình dục…

Sự cách biệt trong khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tinh thần giữa các nhóm dân cư giàu có và người thu nhập thấp nhất định sẽ gia tăng nhiều hơn nếu đại dịch không được kiểm soát. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy sự chênh lệch xã hội và các vấn đề kinh tế là những yếu tố đáng chú ý dẫn đến sự mất cân bằng này, cùng với sự thiếu hụt đầu tư về cơ sở hạ tầng đã làm khoảng cách này thêm xa. Hơn nữa, hậu quả của đại dịch toàn cầu cũng đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn này.

Buổi chia sẻ về nghệ thuật ép hoa của nghệ sĩ Lynn Nga vào tháng 4/2021

Tuy nhiên, theo như WHO tuyên bố trên trang web của họ thì chúng ta có lý do để lạc quan. Trong Đại hội đồng Y tế Thế giới vào tháng 5 năm 2021, “đại diện các chính phủ đã nhận ra sự cần thiết phải mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần có chất lượng ở tất cả các cấp”. Một số quốc gia đã tìm ra những cách thức mới để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân của họ.

Một ví dụ (và là trọng tâm của chiến dịch) là tăng cường hiểu biết về vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần ở cấp địa phương để mỗi chúng ta có thể góp phần đảm bảo rằng những người mắc bệnh tâm thần có thể sống tốt hơn. Với chiến dịch này, các tổ chức y tế trên toàn thế giới muốn “hỗ trợ các xã hội dân sự đóng một vai trò tích cực trong việc giải quyết bất bình đẳng trong khu vực địa phương của họ” và “khuyến khích các nhà nghiên cứu chia sẻ những gì họ biết về bất bình đẳng sức khỏe tâm thần bao gồm những ý tưởng thiết thực về cách giải quyết vấn đề này” (thông tin từ trang web Liên đoàn thế giới về sức khỏe tâm thần).

Chương trình giao lưu bóng đá giữa cán bộ, giảng viên, sinh viên VNUK và các đối tác doanh nghiệp vào tháng 12/2020

Nhân dịp kỷ niệm ngày sức khỏe tâm thần thế giới, chúng ta cũng nên xem xét những gì chúng ta có thể làm để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn và ý thức rằng mọi người đều có thể hỗ trợ, dù chỉ hành động nhỏ. Đây cũng là phương châm của chiến dịch: “Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho tất cả mọi người: hãy cùng nhau biến điều đó thành hiện thực”.

Không cần thiết phải có những hành động khó quên hay đáng kinh ngạc. Nhắc nhở bản thân rằng ngay cả những hành động quan tâm nhỏ nhất cũng có thể thay đổi một ngày của một người. Hỏi ai đó xem anh ta thế nào, và thực sự lắng nghe câu trả lời; liên lạc; đưa ra một lời khen ngợi; chỉ cần ở đó, ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp. Đây là một số ví dụ về hành động đồng cảm có thể tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người.

Cuối cùng, tôi muốn kết thúc bằng một số câu hỏi do Mental Health UK đưa ra có thể giúp chúng ta suy nghĩ thêm về chủ đề này:

  • Bạn muốn thấy một thế giới như thế nào?
  • Bạn có thể đóng góp gì để biến thế giới đó thành hiện thực?

Còn bạn nghĩ như thế nào về điều này?

Để biết thêm thông tin về sức khỏe tâm thần và cách bạn có thể hỗ trợ người khác, hãy truy cập trang của chúng tôi tại đây.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin:

Năm 2021 Chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về sức khỏe tâm thần thế giới – Chủ đề Ngày sức khỏe tâm thần thế giới – Liên đoàn thế giới về sức khỏe tâm thần.

 wfmh.global/2021-world-mental-health-global-awareness-campaign-world-mental-health-day-theme/ 

Ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm 2021 – Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho tất cả mọi người: hãy biến nó thành hiện thực.

 www.who.int/campaigns/world-mental-health-day/2021

https://mentalhealth-uk.org/get-involved/mental-health-awareness-days/world-mental-health-day-2021/

Tổ Tư vấn tâm lý VNUK

Counselling@vnuk.edu.vn

1
Bạn cần hỗ trợ?