Chào mừng Thầy MANUEL GUARINO - CHUYÊN GIA TÂM LÝ - đến với bộ phận Tư vấn tâm lý tại VNUK - VNUK

Chào mừng Thầy MANUEL GUARINO – CHUYÊN GIA TÂM LÝ – đến với bộ phận Tư vấn tâm lý tại VNUK

VNUK >Sinh viên >Chào mừng Thầy MANUEL GUARINO – CHUYÊN GIA TÂM LÝ – đến với bộ phận Tư vấn tâm lý tại VNUK

Người phụ trách chính của phòng Tư vấn, hỗ trợ tâm lý là thầy Manuel – một nhà tâm lý học lâm sàng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và giảng dạy. Thầy tốt nghiệp Cử nhân ngành Khoa học Tâm lý Nhân cách năm 2009 và tốt nghiệp Thạc sĩ Tâm lý học Lâm sàng vào năm 2013, tại Đại học Padua  (Ý). Từ năm 2014 đến nay, thầy làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Tâm lý tại Đại học Padua. Đặc biệt, thầy còn đảm nhận vị trí cố vấn cho sinh viên, giúp đỡ các bạn tiến bộ trong việc học tập và tìm ra được hướng đi nghề nghiệp phù hợp.

Có thể nói, với nhiều năm liền tiếp xúc và nâng đỡ các sinh viên quốc tế, thầy Manuel là người hiểu rất rõ những khó khăn của các bạn trẻ trong học hành cũng như đời sống. Đến với VNUK, Thầy tâm niệm và mong muốn rằng sẽ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của trường, và quan trọng hơn cả, chính là nâng cao trải nghiệm của tất cả các bạn sinh viên tại đây. Để hiểu cụ thể sinh viên VNUK sắp được “nâng cao trải nghiệm” như thế nào, chúng ta cùng trò chuyện với thầy nhé:

Ở Việt Nam, sức khoẻ tâm lý vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực, và thậm chí còn tồn tại những lời xét đoán mang tính tiêu cực khiến cho nhiều bạn trẻ ngại tìm đến dịch vụ tư vấn tâm lý, thầy nghĩ sao về việc này?

Đây thật ra cũng là một trong những thách thức lớn nhất đối với trung tâm tư vấn dịch vụ nói chung và đối với bản thân tôi nói riêng. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với tất cả các em sinh viên rằng, hãy gạt bỏ mọi lo ngại và đến với Văn phòng Tư vấn của chúng tôi. Tôi và cô Nguyệt ở đây là để giúp các em vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập để trở nên mạnh mẽ và vững vàng hơn. Chúng tôi có một không gian rất ấm cúng và thoải mái, đặc biệt là vô cùng an toàn để các em có thể yên tâm giãi bày những lo lắng hay thắc mắc của mình về bất kỳ vấn đề gì, từ tâm lý, tình cảm đến học thuật. Nên các em đừng lo lắng nhé, hãy ghé qua Văn phòng Tư vấn (Counselling Service) bất kỳ lúc nào các em muốn, chúng tôi sẽ luôn ở đây để hỗ trợ các em!

Vậy liệu các em học sinh có thể xem thầy như anh Chánh Văn vui tính và xì-tin của báo Hoa Học Trò chăng?

Bạn có thể nói như vậy. Ở Ý, chúng tôi cũng hay có các anh hay chị Thanh Tâm giải đáp các thắc mắc cho bạn đọc ở trên các tờ báo định kỳ. Nên để các em sinh viên của VNUK dễ hình dung ra công việc của chúng tôi tại Văn phòng Tư vấn thì hình ảnh anh Chánh Văn cũng khá là thích hợp đấy. Tôi luôn cố gắng tiếp cận các em một cách thân thiện và cởi mở nhất có thể. Tuy nhiên có một điểm khác biệt khá căn bản giữa thôi và anh Chánh Văn đó là tôi sẽ không chỉ đưa ra cho các em một giải pháp nhất định và duy nhất. Thay vào đó, tôi sẽ trao cho các em những công cụ phân tích tình huống, xếp loại các vấn đề, và cách đánh giá hệ quả của các hành động khác nhau. Từ đó, tôi mong muốn các em sẽ tập được cách tư duy và làm chủ tình huống. Vì nếu chỉ là để đưa ra lời khuyên thì thật ra không khó, nhưng cái quan trọng chính là để các em có được đầy đủ kỹ năng và sự tự tin để tự giải quyết được những vấn đề gặp phải sau.

  

Có kỷ niệm nào trong suốt quá trình tham gia hỗ trợ và tư vấn cho sinh viên làm thầy nhớ nhất không?

Đó là một ca học sinh ở tại Ý, em ấy chưa bao giờ tự tìm đến Văn phòng Tư vấn nhưng do giảng viên nhận thấy điểm của em đột nhiên tụt hạng nên đã gửi gắm đến chỗ tôi. Kết quả là sau khi nhận được sự hỗ trợ thì em đã dần tập trung trở lại với việc học và ra trường một cách tốt đẹp. Thật ra, đây không phải là một ca khó hay có gì đó li kỳ, cái mà làm tôi ấn tượng chính là sự tương tác và mạng lưới hỗ trợ giữa giảng viên đại học, chuyên viên tư vấn tâm lý (là tôi) và sinh viên. Và đây cũng là một điều mà tôi muốn xây dựng tại VNUK. Chính vì vậy, ở Văn phòng Tư vấn, không chỉ có các bạn sinh viên, mà ngay cả phụ huynh của các bạn cũng sẽ được đón chào, để cùng trò chuyện và tìm ra giải pháp tối ưu để hỗ trợ con em mình trong việc phát triển bản thân một cách trọn vẹn nhất. Không có gì tuyệt vời hơn cho con cái là nhận được sự ủng hộ và thông cảm của cha mẹ mình phải không nào.

Trong dịp giãn cách xã hội do dịch Covid-19 này, có khá nhiều các bạn sinh viên gặp những khó khăn trong học tập và cuộc sống, và vì vậy dễ nảy sinh ra chểnh mảng trong việc học hay là phát sinh những thói quen tiêu cực, thầy có lời khuyên nào dành cho các bạn?

Viết nhật ký và lên kế hoạch (routine) cho mỗi ngày. Hãy bắt đầu bằng một mục tiêu nho nhỏ, như là thức dậy vào lúc 7h sáng chẳng hạn, tập thể dục một chút, đọc một cuốn sách, nấu một bữa ăn lành mạnh. Và cách ly xã hội không nhất thiết là phải làm mọi thứ một mình, các em hãy kết nối với nhau, và cùng nhau thực hiện những thử thách mỗi tuần. Các em có thể sáng tạo với kế hoạch của mình nhưng hãy luôn nhớ là kiên định với nó. Tôi cũng thấy là tập thiền hay tập các môn thể dục là một công cụ khá hữu hiệu giúp cho các em thư giãn tinh thần và lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Khi gặp một khó khăn nào đó mà các em chưa tìm ra hướng giải quyết thì hãy tạm gác nó lại một bên, thư giãn và nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng, để khi quay trở lại các em sẽ suy nghĩ thông suốt hơn và đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn.

Cuối cùng, thầy có lời nào nhắn nhủ tới các em sinh viên của VNUK không?

Thời gian 2 năm vừa qua ở Việt Nam cũng giúp cho tôi hiểu hơn được tính cách và đặc điểm của các bạn trẻ ở đây. Tôi thấy mừng rằng thế hệ trẻ Việt Nam rất năng động và thích nghi nhanh với những sự thay đổi, các em cũng rất biết tập trung vào mục tiêu của mình. Tôi tin rằng nếu các em tiếp tục quyết tâm và tận dụng những công cụ được cung cấp bởi Văn phòng Tư vấn, các em sẽ thành công trong việc học tập của mình tại VNUK. Còn hiện tại, tôi chỉ mong mau chóng được đến Đà Nẵng, để gặp đồng nghiệp và các em sinh viên tại VNUK. Tôi chúc mọi người cùng nhau vượt qua quãng thời gian khó khăn này một cách lành mạnh về cả thể chất và tinh thần!

Như các bạn đã thấy đấy, Văn phòng tư vấn tâm lý (Counselling Service) luôn sẵn sàng giúp các bạn gỡ rối và vượt qua khó khăn trong quá trình học tập tại VNUK. Đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ đặt lịch tư vấn tại counselling@vnuk.edu.vn khi có nhu cầu chia sẻ nhé!

Thông tin về giờ mở cửa chính thức của Văn phòng sẽ được thông báo đến với các bạn sinh viên sau khi hết giãn cách xã hội.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?