CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ CHÀNG TRAI HỌC 2 CHUYÊN NGÀNH TẠI VNUK - VNUK

CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ CHÀNG TRAI HỌC 2 CHUYÊN NGÀNH TẠI VNUK

VNUK >Khoa học dữ liệu >CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ CHÀNG TRAI HỌC 2 CHUYÊN NGÀNH TẠI VNUK

Sinh sống và lớn lên tại TP.HCM, Trần Vũ Hoàng Anh lại chọn học tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh ở Đà Nẵng. Về sự quyết định “xa nhà”, Hoàng Anh chia sẻ trước hơn hết là cậu bạn có nguyện vọng được tự lập khi lên Đại Học. Thêm vào đó, ngoài việc Đà Nẵng là một thành phố biển thanh bình, thì tính quốc tế ở nơi đây cũng góp phần động viên quyết định của Hoàng Anh. Đặc biệt hơn, Hoàng Anh chọn VNUK là điểm đến cho hành trình của mình là vì nơi đây mang hình ảnh một môi trường giáo dục quốc tế – cái mà Hoàng Anh đã được quen từ thời trung học. 

Nhưng sống xa nhà có thực sự dễ dàng? 

Khi bạn bè rủ nhau “lên Sài Gòn học” thì quyết định đi ngược với đám đông của Hoàng Anh chắc chắn sẽ đòi hỏi bạn chủ động hơn, độc lập sớm hơn và cả việc gắn kết các mối quan hệ xã hội cũng như các vấn đề cá nhân khác. Và thật hay làm sao, trong những ngày tháng đầu tại đất Đà Nẵng, VNUK khi “đi ra đi vào là quen thuộc hết mặt các thành viên của trường” đã nhanh chóng trở thành ngôi nhà thứ 2 của bạn. Đến nỗi Hoàng Anh chia sẻ rằng “Có thể mình không biết tên một bạn nào đấy, nhưng nhìn qua là biết ngay công dân của VNUK. Vì tụi mình hay có nhiều sự kiện và hoạt động sinh hoạt cùng nhau lắm”. 

Còn điểm gì thú vị của một Honor Award này nữa? 

Bạn dành 4 năm theo học ngành Khoa Học & Kỹ Thuật Máy Tính (CSE) để rồi tiếp tục học tiếp chuyên ngành Khoa Học Dữ Liệu (Data Science) cũng tại VNUK. Khi được hỏi, “Giảng viên là một trong những lý do tiên quyết em chọn học tiếp Data Science tại VNUK. Sau thời gian học CSE ở trường, em rất hài lòng với đội ngũ giảng viên tại trường và rất tin tưởng vào đội ngũ này. Tới thời điểm hiện tại, em vẫn thấy quyết định của mình là đúng”. 

Khi được hỏi về lý do bạn chọn học tiếp chuyên ngành Khoa Học Dữ Liệu tại trường, Hoàng Anh chia sẻ “Khoảng thời gian học CSE đã giúp em rất nhiều về kiến thức cũng như tư duy, nó cũng 1 phần giúp em định hình lại bản chất của CSE. Không hẳn là không phát triển tiếp. CSE là một ngành rất lớn với rất nhiều kiến thức nên em chọn 1 chuyên ngành và phát triển theo 1 mảng thay vì phải đầu tư vào nhiều mảng.” Được biết, Hoàng Anh đã nhen nhóm dự định ngay từ những ngày đầu bạn đi thực tập cho ngành CSE. Bởi khi “va chạm thực tế Doanh Nghiệp, em hiểu rõ hơn em đang học gì và muốn làm gì. Và may mắn là trường rất chịu khó khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên được đi trải nghiệm, đi thực tập, được thử”. 

Chính lẽ đó, Hoàng Anh cũng nói vui rằng “Nếu ra ngoài mà thấy đứa nào cái gì cũng biết làm, thì khả năng cao đó chính là 1 VNUK.” 

Phương pháp học tập có gì khác biệt?

Hoàng Anh đã 3 lần được nhận Học Bổng & Honor Award của trường. Để giữ vững thành tích học tập như thế này chắc hẳn Hoàng Anh sẽ có riêng cho mình một kế hoạch cụ thể nào đó chăng? Tuy nhiên, cậu bạn của chúng ta khá khiêm tốn khi chia sẻ về cách thức học tập của mình cũng không có gì đặc sắc cũng như bao người khác rằng: “Đọc trước bài trước khi lên lớp và phân chia thời gian hợp lý. Bởi vì ở buổi đầu tiên của mỗi lớp thì giáo viên sẽ đưa cho sinh viên syllabus của môn. Sau đó thì mình đọc qua để có thể hình dung được mình sẽ học những gì hoặc phần nào là trọng điểm thì sẽ có thời gian tự nghiên cứu trước.” Thường thì Hoàng Anh sẽ xây dựng nó dựa theo lịch học ở trường và theo “khung giờ vàng” của riêng bạn.

Khi bạn được tin nhận học bổng của VNUK và tiếp sau đó là Honor Award của phía Đại học Đà Nẵng. Điều này đã “vô tình đã tự set cho mình một cột mốc để so sánh. Bởi vì khi bắt đầu năm học mới thì đó sẽ là mục tiêu phải hướng tới và vượt qua, khi vượt qua được cột mốc đó thì mình đã biết bản thân đã tiến bộ hơn so với lúc trước. Nó đồng thời cũng chỉ ra rằng những phương pháp học của mình có hiệu quả và nên tiếp tục phát huy.”

Hoàng Anh cũng đã có cơ hội đi thực tập tại 2 công ty. Chia sẻ về quá trình này, bạn tâm sự rằng: “Khoảng thời gian học CSE đã giúp mình rất nhiều về kiến thức cũng như tư duy, nó cũng một phần giúp mình định hình lại bản chất của CSE.” Vì phải chuyển quá học tiếp một ngành khác là Data Science không hẳn là Hoàng Anh không phát triển tiếp ngành CSE . Bởi vì CSE là một ngành rất lớn, với rất nhiều kiến thức nên bạn chọn một chuyên ngành và phát triển theo một mảng thay vì phải đầu tư vào nhiều mảng.

Rất cảm ơn chia sẻ của Hoàng Anh, chúc cho bạn tiếp tục hành trình chinh phục tri thức và gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp của mình nhé. 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?