Câu chuyện học bổng cô nàng Khoa học Y Sinh - Nguyễn Thị Việt An - VNUK

Câu chuyện học bổng cô nàng Khoa học Y Sinh – Nguyễn Thị Việt An

VNUK >Góc chia sẻ >Câu chuyện học bổng cô nàng Khoa học Y Sinh – Nguyễn Thị Việt An

Khoa học Y Sinh (BMS) liệu có khô khan và ít cơ hội ở Việt Nam như lời đồn? Cùng VNUK lắng nghe câu chuyện ngành nghề và hành trình chinh phục Merit Scholarship trong nhiều năm liền của Nguyễn Thị Việt An nhé!

Việt An một cô gái tràn đầy hi vọng và đam mê cháy bỏng với ngành học Y Sinh đã bắt đầu buổi phỏng vấn bằng cách giới thiệu đầy ấn tượng “Những ai đọc “Cô gái đến từ hôm qua” chắc hẳn sẽ không lạ lùng với tên của mình. Chào mọi người, mình là Việt An, hiện đã “cày bừa” trong ngành Khoa học Y Sinh (BMS) cũng được ba năm rồi. Vì niềm đam mê với chiếc áo blouse trắng mà An đã nuôi nấng ước mơ từ thuở nhỏ đến khi từng bước chạm vào giấc mơ như hiện tại.”

An chia sẻ rằng một trong những động lực học tập to lớn nhất của An chính là gia đình, không chỉ đang trên hành trình kiến tạo địa vị của bản thân trong xã hội to lớn này, mà An đã và đang phấn đấu hết mình vì những người thân yêu nhất, cha mẹ. An cũng là một cô gái có trái tim khao khát khám phá và tràn đầy tình yêu với âm nhạc, bạn ấy chia sẻ rằng “Mình sống trong thế giới mơ mộng của bản thân và luôn gắn bó với âm nhạc dịu êm mọi lúc. Đây như một liều thuốc bổ trợ trong suốt quá trình mình học tập vì âm nhạc thực sự giúp mình tập trung cao độ vào những kiến thức mà mình đang nghiên cứu, tìm tòi và giải mã. Một câu nói của nhà bác học Einstein được xem như là kim chỉ nam cho cuộc sống của An: “Genius is 1% talent and 99% hard work”

Học bổng là cả một chặng hành trình dài

Muốn đạt được một điều gì đó đều cần sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ, có một thuật ngữ khá vui của VNUKers là “trade off – đánh đổi”. Không thành công nào có thể tự nhiên mỉm cười, mà An cũng chẳng ngoại lệ. Phía sau những giây phút thăng hoa kia, đều là những cô chú kiến ngày đêmcần mẫn. “Vì ngành của mình khá mới tại Việt Nam, và chương trình học giảng dạy bằng tiếng Anh, nên việc chịu khó cặm cụi tìm kiếm tài liệu, sách báo, các nghiên cứu để đọc là không hề xa lạ.” – Việt An chia sẻ.

Học bổng có thể nói như là một món quà hay đúng hơn chính là một phần thưởng xứng đáng cho Việt An. Một câu nói chưa từng lỗi thời, ngắn gọn mà đủ xúc tích “No pain, no gain.” Và hơn cả trên con đường chinh phục học bổng này, Việt An cũng đã học được nhiều điều mới mẻ, giá trị nhận được không chỉ gói gọn trong cụm từ Merit Scholarship.

An đã vô cùng tự hào về những gì mình gặt ái được trong những năm tháng khoác áo VNUK, bạn ấy ngày một nỗ lực hơn, bản thân hôm nay chắc chắn sẽ cố gắng hơn bản thân hôm qua và học bổng như một tấm huy chương danh giá cho chiến binh dũng cảm, tiếp sức để Việt An không ngừng tiến về phía trước. “Mình luôn giữ những tấm bằng học bổng trên kệ sách sau khi nhận để mỗi khi nhìn vào, mình luôn tự nhủ bản thân phải không ngừng phấn đấu, tiến lên phía trước. Mỗi năm như vậy thì điều rõ ràng nhất chính là con đường sự nghiệp mà mình nhắm tới càng được cụ thể hóa hơn. Mình xác định được bản thân muốn học gì, tìm hiểu nghiên cứu gì, muốn đi đâu và muốn trở thành như thế nào.” 

Chuyện thú vị chính là thi cử, và chặng hành trình chẳng hề đơn độc. 

Bởi vì gia đình là một trong những động lực to lớn của Việt An, chính vì thế chẳng lạ gì nếu như trên chặng hành trình tiến về tương lai, hình bóng cha mẹ luôn là nguồn năng lượng vô tận. “Ba mẹ luôn cổ vũ, không bao giờ giới hạn mình và khuyến khích mình dũng cảm “dấn thân” vào những điều mới mẻ.” 

Nhưng dĩ nhiên trên con đường này Việt An không chỉ có bố mẹ, con đường học tập có sự đồng hành của các thầy cô ngành Khoa học Y Sinh (BMS). Thầy cô luôn nhẫn nại, chầm chậm hướng dẫn kiến thức cho từng sinh viên nhằm để cho bộ môn khoa học này chẳng con khô khan, cứng nhắc mà các phần phức tạp hóa được sinh viên tiếp thu với tất cả tình yêu, nhiệt huyết. “Thậm chí khi giảng bằng lời không hiểu thì thầy cô tận tình chuyển qua vẽ vời minh họa. Mình vừa cảm thấy buồn cười vừa cảm nhận được sự tận tâm của thầy cô.” An chia sẻ những khoảnh khắc thú vị đáng nhớ trong lớp học Y sinh. 

Khác biệt với những bạn học khác, với Việt An, thi cử là một chuyện thú vị trong những năm tháng sinh viên. “Đây là thời điểm mà mình cùng các bạn cùng lớp thức xuyên đêm để hỗ trợ nhau ôn tập, hỏi này đáp kia, vừa để củng cố kiến thức, vừa đỡ buồn khi có người học tập chung. Kết quả là thi xong đứa nào cũng la liệt vì thiếu ngủ, không thể vực mí mắt dậy.” Những deadline sẽ chẳng vì một ai muốn nghỉ ngơi mà dừng lại, tuy nhiên con đường sẽ bớt gian nan và ngập tràn hạnh phúc nếu như chúng ta có những người đồng đội cùng chinh chiến mọi phương trời đúng không nào!

“Việc học tập là không ngừng nghỉ và mình cũng không có ý định dừng lại!”

Vì thế giới thay đổi từng giây, từng giờ, từng phút, đặc biệt là đối với ngành Khoa học sự sống như Việt An đang học. An đã vô cùng kiên quyết và nhiệt huyết chia sẻ rằng việc học tập là không ngừng nghỉ và bạn ấy cũng chưa từng có ý định dừng lại. Sau bốn năm  bốn năm gắn bó với VNUK, An vẫn bước tiếp trên con đường tìm kiếm và phát triển tri thức tại một đất nước nào đó để tiếp thu những gì tân tiến của nền khoa học hiện đại hơn, và biết đâu một ngày nào đó sẽ là một Việt An tràn ngập năng lượng và tự tin truyền đạt lại cho những lứa sinh viên khác có niềm đam mê bất tận với ngành học này. 

Gửi gắm cho chính mình và tất cả bạn sinh viên VNUK, An đã viết “Gửi các bạn sinh viên, mình tin chắc sẽ có những bạn làm được nhiều điều to lớn. Thế nên, nếu bạn thật sự muốn gì đó thì bạn chỉ cần hoạch định rõ ràng và làm hết sức mình thì một ngày nào đó thành quả sẽ đến. Đương nhiên không có gì dễ dàng và không ai có thể tài giỏi ngày một ngày hai, thế nên hãy để bản thân vực dậy sau khó khăn chứ đừng thụt dài, rồi cách này hay cách khác bạn sẽ thành công.”

Quả thật là một cô gái tràn ngập nhiệt huyết, đam mê, sự tự tin cũng như dũng cảm. Cùng chúc cho Việt An sẽ có được nhiều niềm vui, khoảnh khắc hạnh phúc và đạt được nhiều thành công hơn nữa dưới mái trường VNUK cũng như những chân trời tương lai sau này nhé!

1
Bạn cần hỗ trợ?