Cách duy trì tinh thần tích cực thời COVID-19 Tin tức - % - VNUK

Cách duy trì tinh thần tích cực thời COVID-19

VNUK >Sinh viên >Cách duy trì tinh thần tích cực thời COVID-19

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn đáng kể cuộc sống của chúng ta, khi mà mọi người phải đột ngột chuyển sang môi trường làm việc từ xa và trên nền tảng trực tuyến. Điều đó dẫn đến những cảm giác lo lắng, ngột ngạt trong việc học, công việc, hay sức khỏe của chính bản thân và những người thân thiết. Có lẽ bạn cảm thấy buồn chán, thất vọng hoặc cô đơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ rằng việc cảm thấy lo lắng hoặc thất vọng một chút là điều bình thường và mọi người đều sẽ có cảm giác như thế nhưng chỉ là ở các phản ứng khác nhau.

Nếu COVID-19 khiến bạn cảm thấy kiệt sức, làm việc quá căng thẳng, thì đây là một số cách để giúp bạn duy trì sức khỏe tinh thần và đối phó với cảm giác tiêu cực đó. Bởi lẽ không gì đáng quý bằng việc mình có một trái tim thật khỏe, một tinh thần thật tích cực và một cuộc sống an yên trong chính căn nhà của mình. “Hãy nhớ rằng, đối với hầu hết chúng ta, những cảm giác này sẽ qua đi. Ở nhà có thể khó khăn, nhưng bạn đang giúp bảo vệ chính mình và những người khác bằng cách làm điều đó.”

Duy trì mối quan hệ lành mạnh với những người bạn tin tưởng chính là điều quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta. Cho nên, hãy nghĩ về các cách để giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình thông qua hình thức trực tuyến như điện thoại, nhắn tin, cuộc gọi video hoặc mạng xã hội.

Kết nối xã hội cho phép chúng ta tạo ra một tác động lớn hơn trong cuộc sống của chính mình và những người khác, và làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta. Có một sự thật đơn giản rằng, khi kết nối với những người xung quanh, chúng ta đều sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, vị tha hơn. Không những thế, các nghiên cứu khoa học còn chứng minh mối liên hệ giữa các kết nối xã hội với cảm giác tích cực, sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Hãy xây dựng kết nối thật sự với mọi người, thay vì chỉ là một “mạng lưới” mối quan hệ mà không có sự kết nối chân thật nào cả. Bất kể địa vị hay danh tiếng của bạn là gì, chúng ta đều có điểm chung để kết nối, đó chính là tình người, lòng nhân ái và vị tha.

Trong thời dịch bệnh, nhất là hiện nay, ai cũng có thời gian làm việc ở nhà nhiều hơn. Do đó cần phải có thói quen học tập, đọc sách mỗi ngày. Phải coi đây là món ăn tinh thần không thể thiếu được. Khi có thói quen học, đọc mỗi ngày, ta sẽ thấy mệt mỏi khi có ngày không được học, không được đọc. Lúc đó cơ thể cảm thấy như thiếu một cái gì đó. Do đó thói quen học tập thường xuyên như là liều thuốc bổ cho trí não. Học tập thường xuyên hàng ngày chính là phương pháp tốt rèn luyện não bộ. Khi kiến thức được dung nạp, tư duy, sáng tạo sẽ phát triển và người học sẽ cảm thấy tự tin vào bản thân mình trong công việc, trong cuộc sống. Từ những kiến thức đã học được, chúng ta sẽ cải thiện được cuộc sống của chính mình và tốt hơn nữa nếu chúng ta biết chia sẻ được những điều mình học cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

COVID-19 đã buộc mỗi cá nhân phải định hình lại cách tự rèn luyện mình, cuộc sống và công việc của mình cho phù hợp với xu hướng mới. Chính vì lẽ đó, hãy tận dụng thời gian rảnh trong giai đoạn này để hun đúc tinh thần và tạo đà phát triển trong tương lai. Hãy học các kỹ năng mới mà khi công việc bận rộn, lịch học dày đặc khiến chúng ta không có thời gian để cập nhật. Hãy đặt mục tiêu và học các kỹ năng mới có thể là một cách tuyệt vời để gặp gỡ mọi người, xây dựng lộ trình phát triển bản thân hay là một cảm giác hạnh phúc khi đạt được thành tựu.

Có nhiều việc trong cuộc sống mà bạn không thể làm chủ được cách nó vận hành. Vậy đừng phí thời gian nghĩ về suy nghĩ tiêu cực. Hãy tự hỏi xem nó đem lại giá trị gì cho cuộc sống của ta trước khi đầu tư thời gian vào đó.

Tự chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc là dành thời gian để kết nối với cảm xúc của bạn và phát triển các kỹ năng lành mạnh để đối phó với những cảm xúc khó chịu như buồn bã, tức giận và lo lắng. Để tham gia vào việc này, hãy tìm các hoạt động hoặc những người giúp bạn xác định và bày tỏ cảm xúc của mình. Điều này có nghĩa là nói chuyện với một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn, viết về cảm xúc của bạn hoặc xử lý cảm xúc của bạn với sự giúp đỡ của nhà trị liệu. Một thành phần quan trọng khác của việc nhận biết và thừa nhận cảm xúc của bạn là thiết lập ranh giới lành mạnh. Tạo ranh giới là một cách tuyệt vời để nhận ra giới hạn của bản thân và thể hiện lòng trắc ẩn.  

Hãy nhớ rằng: bạn có thể chia sẻ mối quan tâm của mình với những người khác mà bạn tin tưởng – cởi mở về cách bạn cảm thấy thực sự có thể giúp ích. Nếu bạn không thể nói chuyện với ai đó mà bạn biết hoặc nếu làm như vậy không hữu ích, có rất nhiều đường dây trợ giúp mà bạn có thể thử thay thế, chẳng hạn như VNUK Counselling Services. Tất cả các hoạt động của Văn phòng Tư vấn đều miễn phí và dành cho tất cả các đối tượng đang theo học tại trường, với tiêu chí tuyệt đối tôn trọng sự riêng tư và tính bảo mật của sinh viên. 

Sức khỏe thể chất có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của chúng ta. Vào những lúc như thế này, bạn có thể dễ dàng rơi vào những khuôn mẫu hành vi không lành mạnh khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Hãy cố gắng ăn uống lành mạnh, đủ chất, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn đang ở nhà, bạn có thể thử tập thể dục trong nhà, vì có rất nhiều bài tập trực tuyến miễn phí. Nếu không quen hay thử một bài tập thể dục đơn giản trong 10 phút mỗi ngày rồi tăng dần lên nhé!

Có một điều hay xuất hiện ở giới trẻ là việc ngủ muộn. Mặc dù biết điều đó là xấu, nhưng đa số các bạn vẫn không thể cải thiện được. Các bạn biết đấy, giấc ngủ chất lượng tạo ra sự khác biệt lớn đối với cảm giác của chúng ta, vì vậy điều quan trọng là phải ngủ đủ. Hãy cố gắng duy trì thói quen ngủ đều đặn của bạn và tuân theo các thói quen ngủ tốt.

Đừng quá lo sợ trong mùa dịch, hãy duy trì các vận động cá nhân để cải thiện sức khỏe và đời sống. Bạn sẽ cảm thấy Corona không đáng sợ bằng việc để bản thân ủ rũ và yếu ớt mỗi ngày. Đảm bảo sức khỏe và tăng cường đề kháng sẽ giúp bạn xây dựng bức tường ngăn chặn COVID-19 một cách đáng kể.

Nếu bạn đang ở nhà, bạn có thể cảm thấy hấp dẫn khi dành nhiều thời gian để lướt qua mạng xã hội và tin tức.Tuy nhiên, nếu điều này dẫn đến cảm giác khó khăn, hãy cố gắng tránh chú ý đến những điều khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc bị bỏ rơi – thay vào đó hãy tập trung vào những điều xao nhãng để tích cực hơn.

Các chuyên gia cũng khuyên tạm dừng xem, đọc hoặc nghe tin tức, bao gồm tin tức trên mạng xã hội. Nắm được thông tin cũng tốt, nhưng thường xuyên phải nghe tin tức về đại dịch có thể gây thêm phiền muộn. Do vậy cần cân nhắc hạn chế việc theo dõi tin tức chỉ còn vài lần mỗi ngày, và tránh xa màn hình điện thoại, tivi và máy tính trong một thời gian. Hiện tại có rất nhiều thông tin sai lệch về dịch bệnh, do đó chúng ta luôn phải sử dụng các nguồn uy tín như UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới và xác minh thông tin từ tin tức, phương tiện truyền thông xã hội hoặc từ những người đáng tin cậy.

Trong cuộc sống, có nhiều lúc mọi chuyện không như ta mong đợi. Điều duy nhất có thể làm là thay đổi thái độ của ta về chúng. Bạn có thể bỏ quên những suy nghĩ tiêu cực hoặc sống dằn vặt với nó. Lời khuyên ở đây là nếu chuyện gì có thể cho qua. Hãy cho nó qua đi bạn nhé! 

Nếu bạn tự cô lập, bạn có thể dễ dàng bỏ bê những việc bạn thường thích làm, thì điều này có thể dẫn đến cảm giác buồn chán, thất vọng hoặc thấp thỏm. Dành cho mình một chút thời gian để sống chậm lại, giải tỏa tâm trí và giảm mức độ căng thẳng bằng cách tham gia vào các hoạt động thư giãn. Có thể dễ dàng bỏ qua nhu cầu tinh thần của bạn khi bạn cảm thấy như bạn có một danh sách dài các trách nhiệm phải thực hiện và không có đủ thời gian trong ngày, nhưng dành ra một chút thời gian để giải quyết nhu cầu tinh thần có thể giúp bạn nhạy bén và tập trung vào việc khác. các nhiệm vụ. 

Cố gắng tập trung vào sở thích yêu thích của bạn nếu đó là việc bạn vẫn có thể làm ở nhà. Hoặc thử sức với một điều gì đó mới: đọc, viết, làm trò chơi ô chữ hoặc ghép hình, nướng bánh, hoặc thử vẽ và vẽ tranh. Dù đó là gì, hãy tìm thứ gì đó phù hợp với bạn. Nếu bạn cần thêm một động lực để đảm bảo rằng bạn ưu tiên giải lao ngang với trách nhiệm của mình, hãy chọn một phần lịch mỗi ngày để nghỉ ngơi và thư giãn một chút hoặc cân nhắc đặt báo thức trên điện thoại để nhắc bạn tránh xa máy tính trong mười lăm phút.

Vẻ đẹp của việc chăm sóc sức khỏe bản thân là không có cách nào đúng. Tự chăm sóc bản thân là một quá trình duy nhất nhằm mục đích ưu tiên các nhu cầu của bạn. Thực hành hàng ngày của bạn nên được phát triển dựa trên các hoạt động mang lại cho bạn sự bình yên, thư giãn và hạnh phúc. Hãy dành chút thời gian để quan sát những phương pháp thực hành nào khiến bạn cảm thấy thoải mái và xem cách bạn có thể kết hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày của mình một chút nữa để xây dựng khả năng phục hồi.

Bạn muốn xây dựng hộp công cụ để duy trì sức khỏe tinh thần tích cực mùa COVID-19? Hãy cùng tham gia buổi Webinar Chăm sóc sức khỏe tinh thần trong đại dịch COVID-19, để được lắng nghe những chia sẻ của ThS. Manuel Guarino đến từ Italy, hiện tại đang phụ trách Văn phòng Tư vấn tâm lý tại VNUK.

Click vào đường link tại đây để được tham gia vào buổi Webinar: 

https://www.facebook.com/events/573067647384853  

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Thời gian: 09h00 ngày 28/8/2021 (Thứ Bảy)

Nền tảng: Microsoft Teams

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (có hỗ trợ phiên dịch)

Số lượng đăng ký: 200 người

Link đăng ký: https://bit.ly/Dangky-WebinarMentalHealth2021

1
Bạn cần hỗ trợ?