Các khó khăn trong quá trình học 4 kỹ năng Tiếng Anh - VNUK

Các khó khăn trong quá trình học 4 kỹ năng Tiếng Anh

VNUK >Ma Tesol >Các khó khăn trong quá trình học 4 kỹ năng Tiếng Anh
Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu, chính vì lẽ đó mà rất nhiều người trên toàn thế giới chọn học Tiếng Anh để có cơ hội học tập và làm việc tốt hơn. Mặc dù Tiếng Anh là ngôn ngữ chung nhưng không có nghĩa là dễ dàng thành thạo và nắm bắt được nó. Khi học ngôn ngữ này, chúng ta phải đối diện với rất nhiều thách thức trong cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cũng giống như sở thích, mỗi người đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Có thể bạn viết tốt nhưng vẫn còn e ngại vào khả năng giao tiếp, hoặc nghe hiểu tốt nhưng ngữ pháp vẫn rất cần được cải thiện. Tuỳ vào trình độ mà mỗi người sẽ gặp những khó khăn khác nhau trong quá trình học. Vậy thì những khó khăn gì mà ai cũng đã từng phải mắc phải trong 4 kỹ năng này?
 

Phần Nghe:

Không chỉ riêng với tiếng Anh, phần nghe hiểu được coi là vấn đề thử thách nhất đối với những người đang học một ngôn ngữ mới. Trong quá trình nghe, có rất nhiều bạn sẽ phải làm cùng lúc 3 việc: nghe, dịch những gì nghe được từ tiếng Anh sang tiếng Việt, sau đó hiểu những gì bằng tiếng Việt vừa mới dịch xong. Chính vì vậy, bạn sẽ không theo kịp tốc độ của người nói. Thêm vào đó, vì không thể suy luận được nội dung chính của bài từ những từ ngữ quan trọng, cho nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt ý chính. Chính vì vậy, chúng ta nên tạo thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày, thông qua BBC radio về tin tức hay các bài talkshow của TED. Có thể những ngày đầu bạn không quen, nhưng dần dần, kĩ năng nghe của bạn sẽ ngày càng được cải thiện.
 

Phần Đọc:

Khi đọc hiểu Tiếng Anh thì đa phần mọi người đều chia sẻ rằng từ vựng thuộc lĩnh vực chuyên ngành sẽ gây nhiều khó khăn cho họ trong khi đọc văn bản. Chúng ta sẽ thấy “hoảng” khi thấy bài đọc dài, nhiều từ vựng lạ lẫm và những chủ đề chưa đọc qua bao giờ. Không chỉ từ vựng mà ngữ pháp cũng là rào cản không nhỏ khi đọc tài liệu. Đôi khi bạn gặp khó khăn trong việc hiểu và sử dụng các loại từ, cấu trúc câu, hay 12 dạng thì. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng việc đọc hiểu tiếng Anh mỗi ngày, thực hiện trong một khung giờ cố định sẽ tạo thành thói quen của bộ não, giúp bạn tiếp thu tốt hơn. Hãy tìm hiểu và tích lũy những phương thức học từ vựng và cách đọc hiểu để trả lời câu hỏi trong khoảng thời gian phù hợp nhất.
 

Phần Viết:

Bất kì ai mới bắt đầu học viết bằng tiếng Anh cũng sẽ gặp phải những rào cảo như: thiếu từ vựng; không chắc ngữ pháp; khó khăn điễn dạt; tâm lý sợ viết sai; tâm lý dễ chán nản. Với vốn từ vựng ít ỏi, ngữ pháp yếu, chưa biết cách lập luận và dẫn dắt nội dung của mình trong khi viết, chúng ta thường hay thay những gì mà ta không biết thành những gì mà ta đã học. Chính vì điều này đã dẫn tới lối ‘viết vòng vo’ để diễn đạt ý tưởng, bài viết không đúng ý nên dễ gây lạc đề và lang mang. Với kỹ năng này, bạn nên rèn luyện cách tư duy nhanh, học ngữ pháp và cách làm thế nào để viết được một bài viết hoàn chỉnh với nội dung hay và mạch lạc. Bạn hãy cố gắng chăm chỉ tập viết và nhờ thầy cô hoặc bạn bè chỉnh sửa giúp. Đừng ngại hay xấu hổ khi viết sai vì không ai là không mắc sai lầm cả.
 

Phần Nói:

Thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt khi sử dụng tiếng Anh làm giảm khả năng phản xạ nhanh của chúng ta. Chúng ta hay quen với việc suy nghĩ bằng tiếng Việt trong đầu khi nghe tiếng Anh rồi lại tổng hợp và lắp ghép thông tin một lần nữa sang tiếng Anh để trả lời, điều này tốn khá nhiều thời gian và gây nên những hạn chế khi giao tiếp: không bắt kịp cuộc hội thoại và tốc độ người nói, diễn đạt không trôi chảy và đầy đủ. Hơn thế nữa, ngại nói, sợ phát âm sai là điều mà bạn cũng sẽ gặp phải khi nói tiếng Anh. Không ai có thể biết nói ngay từ khi sinh ra, chúng ta có thể giao tiếp được như ngày hôm nay là do cả một quá trình lắng nghe, lặp lại và chỉnh sửa. Đối với tiếng Anh cũng thế, các bạn hãy tìm kiếm cho mình một môi trường có cơ hội để học tập và trao đổi thường xuyên bằng tiếng Anh thông qua nhiều chủ đề trong cuộc sống, thì bạn sẽ tạo được cho bản thân sự mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp.
 
Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải tự tin. Nếu bạn tự tin vượt qua sự sợ hãi, vứt bỏ tâm lý ngại ngùng và luôn đặt mình ở tâm thế: Tìm, đón nhận và sửa sai thì chắc chắn bạn sẽ thành công và dần thu hẹp khoảng cách với những điều khó khăn.
 
“Practice makes perfect”, có nghĩa là nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng của mình, bạn phải thực hành nó. Học Tiếng Anh là một quá trình không thể vội vàng, do đó, chúng ta phải trung thực với trình độ hiện tại của bản thân mà lựa chọn sự khởi đầu phù hợp nhất.
>>>> Nếu bạn mong muốn học hỏi, cập nhật những kiến thức, cách tiếp cận tiên tiến về phương pháp dạy và học tiếng Anh hiện đại, đừng bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi qua buổi tư vấn, trao đổi trưc tuyến cùng đại diện Đại học Nottingham Trent:
——-
📍 Thông tin liên hệ:
Số điện thoại: 0766 63 63 90
Email: matesol@vnuk.edu.vn
 
 
 
 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?