Bằng đại học là “auto” có công việc ổn định? - VNUK

Bằng đại học là “auto” có công việc ổn định?

VNUK >Góc chia sẻ >Bằng đại học là “auto” có công việc ổn định?

Bằng đại học là “auto” có công việc ổn định?

Trong thời đại 4.0,  khi khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển dẫn đến sự đòi hỏi cao từ phía nhà tuyển dụng đối với thị trường việc làm. Vậy quan điểm “Chỉ cần có bằng cấp, tốt nghiệp loại giỏi thì chắc chắn sẽ kiếm được việc đem lại thu nhập cao” có còn hợp thời hay không? 

Vai trò của bằng cấp

Chúng ta chẳng thể nào phủ nhận tầm quan trọng của việc học đại học và giấy tờ để chứng minh quá trình đó. Đừng tin vào những câu nói ong bướm rằng “Bill Gate chẳng cần trường lớp nào cũng có thể trở thành tỷ phú” hay là “Cử nhân đại học rồi cũng thất nghiệp!” để cho rằng bản thân có thể dễ dàng thành công mà bỏ đi yếu tố học thuật. 

Đồng tình rằng vẫn có những người bước đến đỉnh vinh quang mà không cần trải qua bất cứ trường lớp đại học nào. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh, mà quan trọng nhất là ở xã hội hiện nay, việc bạn có một tấm bằng đại học sẽ giúp sức rất nhiều cho con đường tương lai chính mình cũng như quyết định cái nhìn của người khác đối với bạn như thế nào. 

Vậy bằng cấp có phải tất cả những gì chúng ta theo đuổi hay không? Hay chỉ cần có bằng cấp chúng ta có thể xuất chúng mà kiếm được công việc như ý?

Người ta luôn bàn tán về học đại học quan trọng, là cả một tương lai. Vậy tại sao nhiều người ngay khi còn là sinh viên hoặc chưa từng qua trường lớp có thể thành công trong khi các bạn sinh viên ra trường được trang bị đủ kiến thức lại thất nghiệp nhiều đến thế?

Để trả lời cho câu hỏi hóc búa trên chúng ta đến với cuộc khảo sát “Triển vọng việc làm năm 2020” của National Association of Colleges and Employers (NACE), 91,2% người phản hồi khảo sát đánh giá rằng việc sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề là thuộc tính quan trọng nhất ở bất kỳ nhân viên tiềm năng nào. Đây là một ví dụ để nói lên tầm quan trọng của các kỹ năng mềm đối với các bạn ứng viên, đồng thời cũng thể hiện kiến thức không phải là tất cả mà thứ chiếm phần lớn sự thu hút từ nhà tuyển dụng là kĩ năng, thứ mà bắt buộc các bạn phải tích lũy và rèn luyện tại môi trường đại học- nơi tựa như một xã hội thu nhỏ. 

Kỹ năng ở đây được chia thành hai loại kỹ năng cứng (Hard skills) và kỹ năng mềm (Soft skills). Kỹ năng cứng hay còn gọi là kỹ năng chuyên môn, nó có vai trò như nền tảng để đánh giá một nhân viên trong quá trình tuyển dụng rằng họ có thể đóng góp hay đem đến lợi ích gì cho công ty. Đối với các khối ngành đặc thù thì kỹ năng nghề nghiệp càng đóng vai trò kiến thức, đánh giá bạn có thể áp dụng được bao nhiêu kiến thức đã học vào thực tế. Ví dụ như với nghề kỹ sư lập trình bạn không thể nào thiếu các kỹ năng về cơ sở dữ liệu, kỹ năng phần mềm. 

Mặc dù vậy, xuất sắc về những điều này là gần như không đủ trong bối cảnh công việc hiện đại. Một nơi mà các kỹ năng mềm là cánh cửa quan trọng mở ra cơ hội tiềm năng cũng như các cấp độ tiếp theo trong sự nghiệp của chúng ta. Đặc biệt, không phải môi trường học thuật nào bạn cũng sẽ được dạy và truyền đạt về các kỹ năng mềm như kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo,.. Đây phần lớn phụ thuộc vào các khía cạnh khả năng và niềm đam mê học hỏi của bạn tại trường lớp cũng như khi tham gia các tổ chức phi lợi nhuận. 

Hãy thử tưởng tượng rằng bản thân là một nhân viên sales có rất nhiều ý tưởng để thúc đẩy cho sự tăng trưởng doanh thu nhưng chúng ta không thể nào hệ thống và trình bày được trước nhóm kinh doanh thì điều gì sẽ xảy ra? Hay một người muốn trở thành quản lý nhưng lại thiếu kỹ năng lãnh đạo, họ có kiến thức và kỹ năng nhất định nhưng họ có thể đảm nhận tốt công việc này hay không?

Có lẽ đọc đến đây, các bạn cũng đã dần có câu trả lời cho mình về vấn đề tại sao nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vẫn không thể kiếm được công việc đáp ứng các mong muốn bản thân. 

Và đó cũng chính là lý do tại sao các trường đại học quốc tế đều tổ chức năm học “dự bị đại học” để cho các sinh viên những công cụ, phương pháp cần thiết để theo học tại trường và công việc tương lai sau này. VNUK bắt nhịp xu thế toàn cầu, với năm nhất tại trường các bạn học sinh đều sẽ được trải qua các khóa học rèn luyện về tư duy, kỹ năng ngôn ngữ thiết yếu như Personal Planning Development, Academic skills,… để giúp các bạn năng động, tự tin, đồng thời là bước đệm cho các bạn trên con đường lĩnh hội tri thức trở thành công dân toàn cầu. 

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?