5-10 năm nữa, các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào điều gì? - VNUK

5-10 năm nữa, các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào điều gì?

VNUK >Career Service >5-10 năm nữa, các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào điều gì?

Được làm công việc tốt mà bản thân mơ ước có lẽ là mong muốn của biết bao bạn sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, để tìm được một công việc phù hợp không phải đơn giản như thế. Hơn thế nữa, 5 đến 10 năm sau, khi thị trường lao động thay đổi thì liệu các nhà tuyển dụng thực sự sẽ tìm kiếm những điều gì ở một ứng viên? Chính vì vậy, bên cạnh việc học tập kiến thức chuyên ngành, các bạn sinh viên hãy luôn cố gắng chuẩn bị, trau dồi các kỹ năng cần thiết và rèn luyện một thái độ tích cực cho công việc trong tương lai ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi vì có một vài đặc điểm sau đây mà nhà tuyển dụng sẽ luôn đánh giá cao ở nhân viên của họ, cho dù nhiều năm sau nữa hay bất kể vai trò cụ thể tại công ty ra sao.

Kỹ năng giao tiếp là cần thiết trong hầu hết mọi công việc. Nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên sẽ có được kỹ năng giao tiếp với người khác một cách tốt và hiệu quả nhất, bao gồm viết, nói, nghe và đàm phán. Bởi vì kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thảo luận, trao đổi ý kiến, với mọi người và khi hiểu được nhau thì sẽ giúp quá trình làm việc trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Kỹ năng quản lý bản thân là những kỹ năng cho phép bạn quản lý thời gian của mình và làm việc hiệu quả nhất có thể tại nơi làm việc. Những kỹ năng này đảm bảo bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ một cách hiệu quả, tập trung vào sự phát triển nghề nghiệp và đóng góp cho tổ chức của bạn nói chung. 

Làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ nhân viên nào là một phần của tổ chức hoặc làm việc với các cá nhân khác trong hoạt động hàng ngày của họ. Bất kể chức danh công việc hoặc ngành nghề của bạn là gì, nhiều nhà tuyển dụng coi kỹ năng làm việc nhóm là điều bắt buộc khi xem xét các ứng viên cho một vị trí. Ví dụ về các kỹ năng làm việc nhóm cần có bao gồm: hợp tác, trung thực, giao tiếp và trách nhiệm. Tuỳ thuộc vào vị trí cụ thể mà nhà tuyển dụng có thể kỳ vọng ở ứng viên khả năng hợp tác nhiều hay ít.

Kỹ năng học tập là những kỹ năng cho phép bạn học những điều mới và thích ứng với các tình huống mới tại nơi làm việc. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nơi làm việc luôn thay đổi và người sử dụng lao động cần duy trì tính cạnh tranh bằng cách thực hiện các sáng kiến ​​mới. Có kỹ năng học hỏi và khả năng thích ứng tốt có thể khiến bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác và cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẵn sàng học hỏi và thay đổi khi cần thiết.

Thái độ của bạn ảnh hưởng đến các mối quan hệ bạn có với đồng nghiệp và người quản lý, tác động đến cách bạn cảm nhận về các nhiệm vụ bạn được yêu cầu hoàn thành và mức độ hài lòng của bạn với công việc. Nhà tuyển dụng nào cũng kỳ vọng ứng viên có thái độ sống và làm việc tốt. Thái độ tích cực trong công việc nghĩa là bạn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng chấp nhận thử thách và bạn tìm cách hoàn thành ngay cả những nhiệm vụ tẻ nhạt nhất hoặc khó khăn nhất mà không phàn nàn hoặc chùn bước. Cho dù đóng góp của bạn không phải quá lớn lao nhưng bạn vẫn luôn nỗ lực hết mình? Tài năng của bạn có thể không lớn nhưng bạn vẫn luôn hỗ trợ những người xung quanh? Bạn luôn làm việc với niềm tự hào? Đó là những điều mà chắc chắn các nhà tuyển dụng đều coi trọng.

Thông thường, các công ty có quy trình và quy định xử lý công việc nhưng bạn vẫn có thể đóng góp những sáng kiến của mình để tối đa hoá hiệu suất. Đừng ngại ra khỏi vùng an toàn, miễn là bạn vẫn đang tập trung vào công việc. Sự sáng tạo sẽ tạo nên khác biệt và có thể mang đến những điều lớn lao. Điều nhà tuyển dụng muốn ứng viên có là tâm thế luôn tìm kiếm cái mới, cái tốt hơn hiện tại. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn đã bao giờ dám chấp nhận thử thách? Bạn có từng tình nguyện nhận nhiệm vụ mà những người khác từ chối? Những sáng kiến và sự chủ động của bạn không chỉ hữu ích cho công việc mà còn giúp bạn tự tin hơn, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân.Khi kết thúc quãng thời gian học đại học, các bạn sinh viên sẽ phải đi làm. Đến lúc này mới trau dồi các kỹ năng liên quan sẽ khiến bạn chật vật và mất rất nhiều thời gian. Vì vậy bên cạnh đi sâu vào kiến thức chuyên ngành, hãy song song trau dồi thêm các kiến thức và kỹ năng khác. Chính sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn giảm thiểu những lo lắng trong quá trình tìm việc sau này.

Để nắm bắt thông tin xu hướng nghề nghiệp và thị trường lao động Việt Nam và thế giới trong tương lai và những cơ hội mới nào đang mở ra cho các bạn trẻ ngày nay, VNUK trân trọng kính mời quý vị phụ huynh cùng các bạn học sinh tham gia vào buổi TALKSHOW: THẾ HỆ Z BỨT PHÁ SỰ NGHIỆP TRONG THẾ GIỚI BÌNH THƯỜNG MỚI
 
 
Thời gian: 09h00 ngày 17/7/2021 (Thứ Bảy)
Địa điểm: Trực tiếp trên fanpage Viện Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng
Đăng ký tham gia tại: https://bit.ly/VNUK-ExcelYourCareer-2021
 
Hãy nhanh chóng đăng ký tham dự chương trình và tham gia ngay Facebook Event để được cập nhật về sự kiện.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?