4 ĐIỀU PHỤ HUYNH NÊN CÂN NHẮC TRONG VIỆC LỰA CHỌN GIÁO DỤC ĐẠI HỌC CHO CON - VNUK

4 ĐIỀU PHỤ HUYNH NÊN CÂN NHẮC TRONG VIỆC LỰA CHỌN GIÁO DỤC ĐẠI HỌC CHO CON

VNUK >Career Service >4 ĐIỀU PHỤ HUYNH NÊN CÂN NHẮC TRONG VIỆC LỰA CHỌN GIÁO DỤC ĐẠI HỌC CHO CON

Trên con đường chinh phục tương lai, các con sẽ chẳng thể tránh khỏi những giây phút phân vân giữa những lựa chọn trọng đại của đời người: Học gì, làm gì, định hướng sau này sẽ ra sao. Không chỉ riêng các con mà còn mà các bậc phụ huynh cũng có nhiều nỗi lo khi phải tìm cách để giúp con có thể đưa ra những quyết định chính xác và phù hợp với con nhất? Nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay, sự phát triển về công nghệ đã tạo ra những biến đổi lớn trong xã hội và đang định nghĩa lại những khái niệm quen thuộc như giáo dục, nghề nghiệp và vai trò của con người trong kinh tế xã hội. Các ngành nghề liên tục thay đổi, có những ngành biến mất nhanh chóng trong khi nhiều ngành nghề mới còn chưa ra đời đòi hỏi tư duy học đại học phải thay đổi. Chính vì vậy muốn có nghề nghiệp ổn định và tương lai tươi sáng, phụ huynh cần phải định hướng đúng để giúp con chọn được trường Đại học phù hợp. Dưới đây là 4 điều phụ huynh cần suy nghĩ trước khi quyết định giúp các em chọn trường Đại học.

Môi trường học tập tốt

Dù là du học hay học ở Việt Nam, yếu tố môi trường cũng vô cùng quan trọng. Một ngôi trường tốt sẽ thực sự mang lại môi trường học tập nghiêm túc và chất lượng. Đồng thời cũng giúp các sinh viên có cơ hội được rèn luyện và hoàn thiện không chỉ về kiến thức mà còn các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này. Đó sẽ là nơi tôi luyện các sinh viên trở thành một con người hoàn toàn khác, có thể tự tin bước ra cuộc sống và tìm được con đường đi tốt nhất cho tương lai. Việc chọn trường đại học tuy không phải là nhân tố duy nhất quyết định sự thành bại của một con người, tuy nhiên chắc chắn đó sẽ là một yếu tố cần thiết để các bạn sinh viên có được một môi trường học tập thoải mái hơn và giúp phát triển thêm được năng lực vốn có của mình. Đó phải là một nơi sinh viên cảm thấy thực sự hòa nhập được về văn hóa, với con người mà cụ thể là cộng đồng sinh viên, giáo sư, phù hợp lối sống của đại học đó. 

Cơ sở vật chất chất lượng

Có thể khẳng định rằng, chất lượng giáo dục quyết định sự phát triển bền vững của bất cứ ngôi trường nào. Trong đó bên cạnh chương trình đào tạo, lộ trình học tập và đội ngũ giáo viên thì cơ sở vật chất cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục tại trường. Được học tập việc trong một môi trường có cơ sở vật chất hoành tráng mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các em học sinh. Các em sẽ quen dần với một môi trường hiện đại, tiêu chuẩn và chất lượng cao. Từ đó, sự kỳ vọng về chất lượng cuộc sống và công việc cũng sẽ được nâng lên theo thời gian. Nhờ vậy, khi trưởng thành, cho dù làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào với vai trò gì, các em sẽ có những tiêu chuẩn cao và riêng biệt với bản thân, cũng nhờ vậy mà sẽ phát triển năng lực một cách mạnh mẽ. Thêm vào đó, các phương tiện hiện đại cũng giúp các thầy cô giảm thiểu đi phần thời gian trình bày thuần lý thuyết, dành nhiều thời lượng tiết học cho các em học sinh tiếp cận, trải nghiệm, tương tác, chủ động tư duy, tìm tòi và sáng tạo. Qua đó, các em có thể dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc tiếp thu bài giảng, hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

Phát triển đời sống tinh thần

Không thể phủ nhận rằng, điểm số, thành tích học tập là quan trọng. Nhưng nếu các con đã tìm thấy mục đích trong cuộc sống của chúng và có thể có những suy nghĩ, thế giới quan của chính chúng, Chúng sẽ tự có những quyết định riêng mà không cần quá nhiều sự can thiệp mang tính “giáo huấn”. Dù vậy, đừng tìm cách ngăn chúng, hay dập tắt những suy nghĩ của chúng. Quan trọng nhất là không khiến việc học tập trở nên nặng nề và áp lực. Bất cứ khi nào có thể, nhà trường đều kết hợp trau dồi kiến thức với những hoạt động ngoại khoá,sinh hoạt câu lạc bộ, hoặc thậm chí có cả đội ngũ để tư vấn tâm lý, giúp các con tìm ra các giải pháp. Vì vậy, một ngôi trường đại học chất lượng sẽ phát triển kiến thức, kỹ năng song song với đời sống tinh thần. Giúp sinh viên cân bằng, hứng thú và vui vẻ chứ không biến những năm đại học trở thành những nỗi khiếp sợ với các con.

Chương trình đào tạo gắn với thực tiễn

Trên thực tế, quan trọng là bạn phải đảm bảo con bạn hiểu rằng điều làm nên giá trị của con không phải là trường con được chọn mà là những kinh nghiệm, những bài học con thu được khi theo học tại trường. Xã hội đang thay đổi, hiện đại hoá, các trường đào tạo, phụ huynh và các bạn sinh viên cũng cần nắm bắt được xu thế, không thể áp dụng theo kiểu học và đào tạo như trước đây. Vậy nên mới có tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học không thể đáp ứng được yêu cầu công việc của doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Doanh nghiệp muốn sử dụng phải đào tạo lại từ đầu. Chính vì lẽ đó, các bạn sinh viên hiện nay ra trường cần có các tố chất như: kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, phân tích và xử lý vấn đề và trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về chuyên ngành mình theo học. Mà tốt hơn cả là phụ huynh nên chọn môi trường đại học có thể giúp các em trau dồi và phát triển những điều đó.  

Bốn năm tuổi trẻ – quãng thời gian đẹp và sung mãn nhất cuộc đời – cần phải được coi trọng và sử dụng hữu ích. Đại học cũng không phải là cỗ máy thần kỳ để chỉ cần ném con vào và ngồi hy vọng. Với các cháu, ngoài kiến thức học ở trường, kỹ năng sống, sự an toàn, sức khỏe, một cơ thể tươi tắn, đầy sức sống… cũng cực kỳ quan trọng. Vì vậy vẫn là chọn trường đại học sao cho phù hợp nhất, vừa sức nhất với bản thân con mình chứ không phải là tốt nhất. Đó mới thật sự là chìa khóa bước vào nghề, vào đời. Đại học tuy không phải là nhân tố duy nhất quyết định sự thành bại của một con người nhưng tìm được môi trường đại học phù hợp chắc chắn sẽ giúp các sĩ tử lựa chọn được một con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp phụ huynh thấu hiểu và chọn cho con mình một ngôi trường lý tưởng để tạo dựng tương lai!

Để trả lời những thắc mắc của phụ huynh dưới góc nhìn của các chuyên gia, VNUK trân trọng kính mời quý vị phụ huynh cùng các bạn học sinh tham gia vào buổi TALKSHOW: THẾ HỆ Z BỨT PHÁ SỰ NGHIỆP TRONG THẾ GIỚI BÌNH THƯỜNG MỚI

THÔNG TIN CHI TIẾT

Hãy nhanh chóng đăng ký tham dự chương trình và tham gia ngay Facebook Event để được cập nhật về sự kiện.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?