1 NĂM GAP YEAR của CỰU CHUYÊN SINH LÊ QUÝ ĐÔN & QUYẾT ĐỊNH THEO HỌC ngành QUẢN TRỊ và KINH DOANH QUỐC TẾ của TÚ - VNUK MERIT SCHOLAR - VNUK

1 NĂM GAP YEAR của CỰU CHUYÊN SINH LÊ QUÝ ĐÔN & QUYẾT ĐỊNH THEO HỌC ngành QUẢN TRỊ và KINH DOANH QUỐC TẾ của TÚ – VNUK MERIT SCHOLAR

VNUK >Quản trị kinh doanh quốc tế >1 NĂM GAP YEAR của CỰU CHUYÊN SINH LÊ QUÝ ĐÔN & QUYẾT ĐỊNH THEO HỌC ngành QUẢN TRỊ và KINH DOANH QUỐC TẾ của TÚ – VNUK MERIT SCHOLAR
            “Thà thử rồi sai, chứ đừng chọn đại”, đây là điều mà cậu bạn giành được học bổng Merit đã rút ra sau một năm “gap year” trải nghiệm. Câu chuyện chọn ngành chọn trường luôn là câu chuyện đáng quan tâm của các bạn sĩ tử sau mỗi kỳ thi THPT quốc gia. Không chọn ngành theo môn chuyên, cũng không chọn ngành vì bố mẹ thích, Tú đã tự trải nghiệm và khám phá bản thân ở một thành phố xa nhà để rồi hài lòng với quyết định chọn học đại học cho năm tới. Cùng lắng nghe câu chuyện của Tú nhé!
 
  • Quản trị và Kinh doanh quốc tế
  • Mã trường: DDV
  • Mã xét tuyển: 7340124
  • Chỉ tiêu tuyển sinh: 150
  • Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D10
 
1.𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒈𝒊𝒐̛́𝒊 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 ?
Mình tên là Tú, là cựu học sinh lớp chuyên Sinh học ở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Thực ra, dù học chuyên Sinh học nhưng đây không phải là môn mình yêu thích, tuy nhiên, vì lỡ học chuyên nên khi thi đại học mình “chỉ được” lựa chọn các ngành về Y – Sinh, vậy là mình đã quyết định “gap year” 1 năm, để đi tìm một con đường khác cũng như khám phá bản thân nhiều hơn.
 
2. 𝑽𝒂̣̂𝒚 1 𝒏𝒂̆𝒎 𝒈𝒂𝒑 𝒚𝒆𝒂𝒓 𝒒𝒖𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒕𝒓𝒂̉𝒊 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ ?
Sau khi quyết định “gap year”, mình khăn gói vào Sài Gòn để bắt đầu cuộc sống ở một nơi xa, thời gian ở đây chủ yếu mình ôn luyện thi SAT cũng như tham gia một số hoạt động ngoại khoá để tìm hiểu bản thân. Mình có cơ hội làm co-founder cho một dự án trại hè về tâm lý học, và tham gia vào core team của một dự án thúc đẩy lối sống xanh ở các bạn học sinh cấp 3 tại Sài Gòn.
Những trải nghiệm đó giúp mình hiểu bản thân mình là ai. Mình hiểu dù học chuyên Sinh nhưng mình không muốn làm bác sĩ hay nghiên cứu. Mình thích giao tiếp với mọi người, sáng tạo và đóng góp để tạo ra giá trị cho một tổ chức. Vậy là mình quyết định học ngành Quản trị kinh doanh.
 
3. 𝑽𝑵𝑼𝑲 𝒄𝒐́ 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒍𝒂̀ 𝒇𝒊𝒓𝒔𝒕-𝒄𝒉𝒐𝒊𝒄𝒆 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 ? 𝑻𝒂̣𝒊 𝒔𝒂𝒐 𝒃𝒂̣𝒏 𝒍𝒂̣𝒊 𝒄𝒉𝒐̣𝒏 𝒏𝒐̛𝒊 𝒏𝒂̀𝒚 đ𝒆̂̉ 𝒉𝒐̣𝒄 đ𝒂̣𝒊 𝒉𝒐̣𝒄 ?
À, VNUK không phải là first-choice của mình. Mình lên kế hoạch apply đại học nước ngoài, còn trong nước thì mình nhắm tới VinUniversity. Bởi mình thấy VinUniversity là một môi trường học thuật được đầu tư và môi trường học mang tính quốc tế. Kết quả apply không khả quan, trường nước ngoài thì mình không đủ tài chính để đi học. Còn VinUniversity thì mình qua được vòng hồ sơ rồi “tạch” phỏng vấn ( cười ).
Khi về Đà Nẵng, mình vô tình được biết đến VNUK và mình apply. Cũng khá bất ngờ vì ở miền Trung lại có một trường đại học quốc tế tốt như vậy, nên mình cứ nộp đơn, vui sao lại được thêm học bổng Merit. Mình thấy mình với VNUK như một cái duyên, VNUK hội tụ đủ yếu tố của một môi trường quốc tế, và vì thế mình “phải lòng” VNUK.
 
4. 𝑪𝒂̉𝒎 𝒈𝒊𝒂́𝒄 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒌𝒉𝒂́ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒂̉𝒊 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒌𝒊𝒏𝒉 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒂𝒑𝒑𝒍𝒚 𝒅𝒖 𝒉𝒐̣𝒄 ? 𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒌𝒆̂̉ 𝒕𝒉𝒆̂𝒎 𝒗𝒆̂̀ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒏𝒂̀𝒚 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 ?
Từ những trải nghiệm cá nhân, mình rút ra được rằng ở tuổi 18 thì ai cũng còn trẻ, còn nhiều cơ hội để thử và sai. Việc “gap year” hay đổi hướng ở tuổi này là chuyện bình thường. Cứ liều thử và sai, lúc đó các bạn mới thực sự hiểu bản thân là ai rồi sẽ lựa chọn đúng đắn hơn cho cánh cổng đại học của bản thân.
Về chuyện du học, nếu các bạn đủ điều kiện, việc du học là một điều tốt. Nhưng nếu không thì cũng không sao, vì sẽ luôn có những phương án khác tốt và phù hợp hơn. Trường đại học quốc tế ở Việt Nam dạo này cũng nhiều, như mình chọn VNUK mình cũng hài lòng. Mình được học với tư duy mở, sử dụng ngoại ngữ nhiều như tiếng mẹ đẻ, chưa kể còn là một phương án du học rất “tiết kiệm”. Rồi mình vẫn có thể học cao học ở nước ngoài mà? Nên mình hài lòng với quyết định của bản thân.
 
5. 𝑪𝒉𝒖́𝒄 𝒎𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒍𝒖̛̣𝒂 𝒄𝒉𝒐̣𝒏 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒏𝒐̛𝒊 “𝒇𝒊𝒕” đ𝒆̂̉ 𝒉𝒐̣𝒄 đ𝒂̣𝒊 𝒉𝒐̣𝒄. 𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒌𝒉𝒊 đ𝒊 𝒉𝒐̣𝒄 𝒐̛̉ 𝑽𝑵𝑼𝑲 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀ ?
IBM là một ngành rộng, có quá nhiều lĩnh vực mà mình có thể theo đuổi. Vậy nên mình sẽ tận dụng các chương trình “thực tập sớm” của VNUK để trải nghiệm và chọn ra khía cạnh nào của quản trị kinh doanh mà mình thích nhất.
Mình cũng muốn làm một câu lạc bộ sinh viên ở đây nữa. Vì mình không muốn năm tháng đại học trôi qua lặng lẽ chờ ngày ra trường rồi đi làm. Hy vọng mình sẽ làm được điều này.
 
Cám ơn Tú vì những chia sẻ mang tính động viên rất cao. Chúc bạn sẽ có gặt hái được thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời ở môi trường Đại học nhé!

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?