HÀNH TRÌNH “ĐI ĐỂ TRỞ VỀ” CỦA cô PHƯƠNG LAN - GIẢNG VIÊN ngành QUẢN TRỊ DU LỊCH & KHÁCH SẠN QUỐC TẾ | TÁC GIẢ SÁCH “Duyên nợ Thái Bình Dương” - VNUK

HÀNH TRÌNH “ĐI ĐỂ TRỞ VỀ” CỦA cô PHƯƠNG LAN – GIẢNG VIÊN ngành QUẢN TRỊ DU LỊCH & KHÁCH SẠN QUỐC TẾ | TÁC GIẢ SÁCH “Duyên nợ Thái Bình Dương”

VNUK >Quản trị du lịch >HÀNH TRÌNH “ĐI ĐỂ TRỞ VỀ” CỦA cô PHƯƠNG LAN – GIẢNG VIÊN ngành QUẢN TRỊ DU LỊCH & KHÁCH SẠN QUỐC TẾ | TÁC GIẢ SÁCH “Duyên nợ Thái Bình Dương”
         Bạn có đồng ý với chúng mình rằng “Quãng thời gian đi học, quan trọng không phải là truờng có bao nhiêu phòng, sân rộng bát ngát cỡ nào; mà cái sau này chúng mình sẽ đem theo là những giây phút quây quần với chúng bạn làm chung cái gì đó, hay đuợc các thầy cô tỉ tê kể chuyện dấn thân nơi xứ nguời và cùng nhau hẹn uớc một ngày mình cũng như vậy?”
 
          Đặc biệt với những bạn “chân đi”, thích khám phá thì ất hẳn câu chuyện “Đi để trở về” hôm nay sẽ truyển cảm hứng khá tốt. VNUK mời bạn gặp gỡ cô Phương Lan – giảng viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn quốc tế (QTDL&KS). Khoảng 8 năm trước, cô Lan nhận học bổng toàn phần để theo học bậc Thạc sỹ ngành QTDL&KS tại New Zealand. Ngoài thời gian chính dành cho việc học, cô Lan cũng có cơ hội làm việc và sinh sống ở một số quốc đảo khác tại khu vực Thái Bình Dương trong suốt 7 năm. Thời gian này đã hun đút cho cô nhiều cảm xúc và chiêm nghiệm mà cô đã gửi gắm trong quyển sách đầu tay của mình “Duyên nợ Thái Bình Dương”. Mời bạn cùng theo dõi nhé.
——-
𝑪𝒉𝒊̉ 𝒕𝒊𝒆̂𝒖 𝒕𝒖𝒚𝒆̂̉𝒏 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒂̣𝒊 𝑽𝑵𝑼𝑲 𝒗𝒂̂̃𝒏 𝒄𝒐̀𝒏 𝒄𝒉𝒐 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉:
  • Quản trị Du lịch và Khách sạn quốc tế
  • Mã trường: #DDV
  • Mã xét tuyển: 7340124
  • Chỉ tiêu tuyển sinh: 50
  • Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D10
——-
Cô 𝙘𝙤́ 𝙩𝙝𝙚̂̉ 𝙜𝙞𝙤̛́𝙞 𝙩𝙝𝙞𝙚̣̂𝙪 𝙢𝙤̣̂𝙩 𝙘𝙝𝙪́𝙩 𝙫𝙚̂̀ 𝙗𝙖̉𝙣 𝙩𝙝𝙖̂𝙣 𝙢𝙞̀𝙣𝙝 đ𝙪̛𝙤̛̣𝙘 𝙠𝙝𝙤̂𝙣𝙜 𝙖̣?
Hiện tại mình đang là Giảng viên chuyên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn quốc tế tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) thuộc Đại học Đà Nẵng. Trước đây mình học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Hà Nội và sau đó tiếp tục học thạc sĩ Quản trị Du lịch tại Victoria University of Wellington, New Zealand. Mình cũng là người sáng lập và quản lý quán cafe The Keys English and Culture Exchange – nơi kết nối, trao đổi văn hóa và học hỏi tiếng Anh cho các bạn trẻ Đà Nẵng và người nước ngoài.
 
𝙎𝙖𝙪 𝙠𝙝𝙞 𝙩𝙤̂́𝙩 𝙣𝙜𝙝𝙞𝙚̣̂𝙥 𝙩𝙝𝙖̣𝙘 𝙨𝙞̃ 𝙩𝙖̣𝙞 𝙉𝙚𝙬 𝙕𝙚𝙖𝙡𝙖𝙣𝙙, 𝙝𝙖̆̉𝙣 𝙘ô đ𝙖̃ 𝙘𝙤́ 𝙧𝙖̂́𝙩 𝙣𝙝𝙞𝙚̂̀𝙪 𝙡𝙪̛̣𝙖 𝙘𝙝𝙤̣𝙣. L𝙞́ 𝙙𝙤 𝙣𝙖̀𝙤 𝙠𝙝𝙞𝙚̂́𝙣 cô 𝙩𝙧𝙤̛̉ 𝙩𝙝𝙖̀𝙣𝙝 𝙜𝙞𝙖̉𝙣𝙜 𝙫𝙞𝙚̂𝙣 𝙩𝙖̣𝙞 𝙑𝙉𝙐𝙆?
Mình luôn quan niệm ra đi là để trở về. Những trải nghiệm của bản thân ở đất nước New Zealand khá thú vị và mình học được rất nhiều thứ nên mình đã đi đi về về trong một khoảng thời gian khá dài là 7 năm. Đến giữa năm 2019 thì quyết định về hẳn, một phần lí do là vì gia đình nhưng lý do quan trọng nhất là mình muốn mang những gì học được về để ứng dụng trong môi trường phát triển du lịch tuy năng động nhưng chưa bền vững tại Việt Nam.
 
Cô 𝙘𝙤́ 𝙩𝙝𝙚̂̉ 𝙘𝙝𝙞𝙖 𝙨𝙚̉ 𝙘𝙖̉𝙢 𝙣𝙜𝙝𝙞̃ 𝙘𝙪̉𝙖 ̣𝙢𝙞̀𝙣𝙝 𝙫𝙚̂̀ 𝙨𝙞𝙣𝙝 𝙫𝙞𝙚̂𝙣 𝙑𝙉𝙐𝙆?
Sinh viên VNUK có 2 điểm mạnh khá nổi trội đó là thái độ và môi trường học tập chuẩn quốc tế. Cùng với kiến thức và kĩ năng, thái độ là yếu tố quan trọng trong tam giác phát triển bền vững của mỗi cá nhân. Đặc biệt trong ngành dịch vụ, có một nguyên tắc quan trọng – đó là “Attitude is everything” – Thái độ là tất cả. Sinh viên VNUK được định hướng và đào tạo với nền tảng cốt lõi như vậy nên thái độ học tập và ứng xử của các bạn khá tốt. Điểm mạnh thứ hai đến từ môi trường học tập 100% tiếng Anh. Đây là điều kiện thuận lợi cho các bạn rèn luyện để sở hữu kỹ năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh, cũng như kĩ năng học tập và làm việc một cách chuyên nghiệp trong môi trường đa văn hóa.
 
𝘾ô 𝙘𝙤́ 𝙣𝙝𝙖̣̂𝙣 đ𝙞̣𝙣𝙝 𝙜𝙞̀ 𝙫𝙚̂̀ 𝙘𝙤̛ 𝙝𝙤̣̂𝙞 𝙥𝙝𝙖́𝙩 𝙩𝙧𝙞𝙚̂̉𝙣 𝙘𝙪̉𝙖 𝙨𝙞𝙣𝙝 𝙫𝙞𝙚̂𝙣 𝙣𝙜𝙖̀𝙣𝙝 𝙌𝙪𝙖̉𝙣 𝙩𝙧𝙞̣ 𝙙𝙪 𝙡𝙞̣𝙘𝙝 và 𝙠𝙝𝙖́𝙘𝙝 𝙨𝙖̣𝙣 𝙤̛̉ 𝙢𝙞𝙚̂̀𝙣 𝙏𝙧𝙪𝙣𝙜?
Cơ hội phát triển của sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn ở miền Trung là rất lớn. Miền Trung là cái nôi tài nguyên để phát triển rất nhiều loại hình du lịch: du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch MICE…Ngay cả trong những khủng hoảng như làn sóng đại dịch COVID-19 lần hai đang diễn ra ở Đà Nẵng cũng tiềm ẩn những cơ hội. Vấn đề là các bạn sinh viên ngành Du lịch nhận thức thế nào, rèn luyện ra làm sao để nắm bắt các cơ hội khi khủng hoảng qua đi mà thôi.
 
Đ𝙪̛𝙤̛̣𝙘 𝙗𝙞𝙚̂́𝙩 𝙘ô 𝙢𝙤̛́𝙞 𝙧𝙖 𝙢𝙖̆́𝙩 𝙘𝙪𝙤̂́𝙣 𝙨𝙖́𝙘𝙝 “𝘿𝙪𝙮𝙚̂𝙣 𝙣𝙤̛̣ 𝙏𝙝𝙖́𝙞 𝘽𝙞̀𝙣𝙝 𝘿𝙪̛𝙤̛𝙣𝙜”. 𝘾ô 𝙘𝙤́ 𝙩𝙝𝙚̂̉ 𝙘𝙝𝙞𝙖 𝙨𝙚̉ 𝙩𝙝𝙚̂𝙢 𝙫𝙚̂̀ 𝙡𝙞́ 𝙙𝙤 𝙫𝙖̀ 𝙦𝙪𝙖́ 𝙩𝙧𝙞̀𝙣𝙝 𝙫𝙞𝙚̂́𝙩 𝙘𝙪𝙤̂́𝙣 𝙨𝙖́𝙘𝙝 𝙣𝙖̀𝙮 đ𝙪̛𝙤̛̣𝙘 𝙠𝙝𝙤̂𝙣𝙜 𝙖̣?
Cuốn sách là lời cảm ơn của mình đối với đất nước New Zealand – nơi đã mang đến cho mình nhiều may mắn và cơ hội trong đời. Đây chính là hành trình đầy trải nghiệm ở xứ sở Kiwi, là những chiêm nghiệm, suy tư về bản thân, về khác biệt văn hóa giữa New Zealand và các đất nước Á Đông như Việt Nam. Đây cũng là quyển sách đầu tiên của một du học sinh New Zealand được xuất bản chính thức. Và thông qua quyển sách Lan cũng muốn gửi thông điệp đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên của mình thông điệp về lối sống trải nghiệm. Hãy dám dấn thân để làm điều mình muốn, để không bao giờ có cảm giác hối tiếc sau này.
 
𝘾ô đ𝙖̃ 𝙪̛́𝙣𝙜 𝙙𝙪̣𝙣𝙜 đ𝙪̛𝙤̛̣𝙘 𝙣𝙝𝙪̛̃𝙣𝙜 𝙜𝙞̀ 𝙩𝙪̛̀ 𝙩𝙪̛ 𝙩𝙪̛𝙤̛̉𝙣𝙜 𝙜𝙞𝙖́𝙤 𝙙𝙪̣𝙘 𝙉𝙚𝙬 𝙕𝙚𝙖𝙡𝙖𝙣𝙙 𝙫𝙖̀𝙤 𝙥𝙝𝙪̛𝙤̛𝙣𝙜 𝙥𝙝𝙖́𝙥 𝙜𝙞𝙖̉𝙣𝙜 𝙙𝙖̣𝙮 𝙘𝙪̉𝙖 𝙢𝙞̀𝙣𝙝?
Lợi ích lớn nhất mình hưởng từ nền giáo dục New Zealand để ứng dụng vào môi trường làm việc hiện tại đó thái độ làm việc chuyên nghiệp và kĩ năng tập trung cao độ. Mình cố gắng giúp sinh viên thực hành ngay tại lớp các kĩ năng tư duy phản biện và óc phân tích thông qua việc đặt nhiều câu hỏi, tổ chức các hoạt động tranh biện (debate), thảo luận (discussion), role-play (game đóng vai), xử lý trong các tình huống giả định. Mình đang làm giáo dục đại học một cách rất thích thú. Mình yêu sinh viên của mình vô cùng. Mình cũng biết rất rõ mình thích và có khả năng đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường học hỏi, vấp ngã và đứng lên. 
 
Vâng, cảm ơn cô rất nhiều vì một câu chuyện đầu cảm hứng . Chúc cô luôn nhiệt huyết và có những chặng đường làm giáo dục đại học đầy phấn khởi.
*𝐓𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐧 𝐛𝐚́𝐨 𝐜𝐡𝐢́ 𝐛𝐮𝐨̂̉𝐢 𝐫𝐚 𝐦𝐚̆́𝐭 𝐬𝐚́𝐜𝐡 “𝐃𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐨̛̣ 𝐓𝐡𝐚́𝐢 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 𝐃𝐮𝐨̛𝐧𝐠”:

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?