Mặc dù đang là một trong những ngành phát triển mạnh gần đây tại Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Nẵng, ngành du lịch và khách sạn luôn đối mặt với tình trạng thiếu đội ngũ nhân lực, đặc biệt là đội ngũ chất lượng có kỹ năng và tay nghề cao. Trong thời gian gần đây, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã gây ra cản trở với ngành du lịch nói chung và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của các nhà hàng và khách sạn ở các địa phương.
Tuy nhiên, với sự kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian gần đây tại Việt Nam, ngành này có khả năng phục hồi trong thời gian tới. Điều này có nghĩa nhu cầu lớn về việc làm sẽ gia tăng và các sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm tiềm năng tại các nhà hàng khách sạn địa phương, thậm chí là vị trí quản lí nếu chứng minh được kinh nghiệm và năng lực.
Hôm nay chính là một ngày đặc biệt như vậy khi VNUK một lần nữa vinh dự chào đón Ông Jesper Larsen – Giám đốc Điều hành Khách sạn Hilton Đà Nẵng đến chia sẻ cho các sinh viên THM về kinh nghiệm quản lý khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế với những bài học về thực tế quản lý một doanh nghiệp và những kỹ năng cần thiết một nhà quản lý cần có.
Buổi học cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các sinh viên trong lớp với rất nhiều câu hỏi dành cho diễn giả. Một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm đó là Ứng phó của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn đối với việc quản lý nhân sự mùa Covid-19. Theo ông Jesper Larsen, điều quan trọng là phải duy trì được động lực cống hiến từ người lao động. Tùy theo tình huống mà nhà quản lý có thể đưa ra nhiều giải pháp trong việc này như duy trì một mức lương tương đối hoặc tạo điều kiện cho nhân viên được hưởng một số chính sách của công ty.
Có thể thấy rằng dù cơ hội việc làm trong tương lai được cho là sẽ có nhiều thuận lợi nhưng môi trường làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn cũng sẽ có những câu chuyện cạnh tranh riêng của nó. Nếu hiểu được mình cần gì và nên làm gì, các sinh viên sẽ không phải băn khoăn trong việc ứng tuyển vào môi trường làm việc với nhiều yêu cầu khác nhau sau khi tốt nghiệp.