Lắng Nghe Hành Trình Xây Dựng Không Gian Văn Hóa Đọc Cùng VNUK BOOK CLUB - VNUK

Lắng Nghe Hành Trình Xây Dựng Không Gian Văn Hóa Đọc Cùng VNUK BOOK CLUB

VNUK >Câu lạc bộ sinh viên >Lắng Nghe Hành Trình Xây Dựng Không Gian Văn Hóa Đọc Cùng VNUK BOOK CLUB

Bạn yêu sách? Bạn có thường tìm người để thảo luận về những chủ đề mà bạn hứng thú không? Rất nhiều người thích đọc, nhưng có thể khó tìm được ai đó để thảo luận về cuốn sách bạn đang đọc – đặc biệt nếu bạn yêu thích một thể loại không phổ biến. Nếu gặp khó khăn trong việc tìm người để nói chuyện về tài liệu bạn đọc, bạn có thể tham gia câu lạc bộ sách VNUK Book Club

Tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), chúng mình có Book club – một không gian sinh hoạt văn hóa đọc và là nơi biến những ý tưởng trở thành hiện thực của các bạn sinh viên với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc và những hành động ý nghĩa đến cộng đồng. Ngay bây giờ, các bạn hãy cùng theo chân VNUK để khám phá những câu chuyện chưa kể từ các bạn thuộc ban chủ nhiệm của VNUK Book Club nhé!

Ý tưởng thành lập câu lạc bộ xuất phát từ đâu?

Những ý tưởng đầu tiên về một CLB sách được nhen nhóm vào những ngày đầu năm 2021. Để một câu lạc bộ hoạt động hiệu quả thì không thể thiếu ban chủ nhiệm. Chính vì lẽ đó, trong quá trình tìm kiếm, CLB cũng khá khó khăn trong việc tuyển thành viên, tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực, cố gắng của bạn Trần Đình Duy (19CSE) – cựu chủ nhiệm Book Club đã gắn kết những mảnh ghép các thành viên lại với nhau và tạo nên một ban chủ nhiệm tiềm năng như hiện tại. Từ một nhóm nhỏ các bạn sinh viên VNUK có chung niềm đam mê với sách đã xây dựng kế hoạch thành lập CLB. Công đoạn chuẩn bị kéo dài cả mấy tháng, trải qua biết bao khó khăn, có những lúc cả nhóm tưởng chừng như sắp bỏ cuộc. Và cuối cùng, vào tháng 6 năm 2021, Book Club được chính thức thành lập.

Mục đích, ý nghĩa của việc thành lập Book Club là gì?

Một trong những sứ mệnh của Book Club chính là truyền cảm hứng và giúp các bạn sinh viên VNUK nâng cao văn hóa đọc. Thông qua những chiến dịch và các chương trình hành động thiết thực, bổ ích, tất cả các thành viên trong CLB đều được rèn luyện một thói quen đọc sách. Điều này sẽ giúp mỗi thành viên có được một thói quen tốt, tích lũy tri thức và rèn luyện tính cách, sự kiên nhẫn và nhân cách của bản thân. Những hoạt động này không chỉ giúp cho sinh viên thích thú trong việc đọc sách, mà còn tạo nên cầu nối để các sinh viên có thể trao đổi qua những quyển sách và kiến thức cùng nhau. Qua đây, câu lạc bộ muốn giới thiệu hình ảnh tích cực đến với mọi người và góp phần nâng cao hình ảnh của VNUK. 

Hiện nay, các bạn sinh viên phải gánh một áp lực rất lớn về vấn đề thi cử, điểm số và chính điều này đã tạo sức ép khiến các bạn luôn căng thẳng và mệt mỏi mỗi khi đến trường. Chính vì vậy, Book club cũng đã ra đời nhằm mục đích chính là tạo ra một môi trường thoải mái, thân thiện, tích cực, nhẹ nhàng, giúp người tham gia có thể giảm bớt những căng thẳng, áp lực trên trường lớp mà vẫn có thể vừa học, vừa chơi, thông qua việc tham gia các buổi sinh hoạt CLB và tổ chức các sự kiện cho chính ngôi trường mình. Tại nơi đây, các thành viên sẽ có cơ hội được hiểu nhiều hơn về các loại sách, mở rộng vốn hiểu biết cá nhân. Được đề xuất các nguyện vọng và kiến nghị về những vấn đề liên quan đến việc duy tri, phát triển và nâng cao chất lượng câu lạc bộ. Các bạn sẽ được làm việc, học hỏi và tương tác với nhiều người chuyên nghiệp và diễn giả nổi tiếng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Chia sẻ về quá trình hoạt động, dự án nào câu lạc bộ tâm đắc nhất?

“Mọi người thường lầm tưởng rằng thành viên Book Club chỉ toàn là những mọt sách” – bạn Ngọc Ánh, phó chủ nhiệm CLB cho hay. Nhưng ngoài việc gặp mặt và chia sẻ những cuốn sách hay với nhau, các bạn trong Book Club còn thường xuyên viết và đăng tải bài viết ở nhiều chuyên mục đa dạng gồm review sách, tản văn và châm ngôn… trên trang Facebook. Thêm vào đó, CLB còn thường xuyên họp mặt và gắn kết thành viên, tổ chức các sự kiện và hoạt động gây quỹ, giao lưu với các CLB khác trong trường cùng nhiều hoạt động sôi nổi khác.

Trong giai đoạn đầu thành lập, CLB đã thành công khi hỗ trợ VNUK xây dựng tủ sách cho thư viện tầng 1 qua hoạt động “Đổi sách lấy cây”. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các sinh viên, qua đó, Book Club đã đổi được 100 chậu sen đá lấy 200 quyển sách, tạo nên thư viện chính thức đầu tiên của Viện. Nơi đây cũng chính là điểm đến mà các bạn thành viên thích được tụ họp vào những ngày sinh hoạt hàng tuần. 

Chia sẻ về dự án của Book Club, bạn Minh Đức – chủ nhiệm CLB hiện tại nói: “Hoạt động review sách vào tháng 8 là điều mà câu lạc bộ cảm thấy có ý nghĩa nhất. Bởi vì đây là hoạt động đầu tiên ra mắt fanpage VNUK Book Club, đồng thời là dấu mốc đầu tiên để CLB được biết đến nhiều hơn. Bên cạnh đó hoạt động giúp gắn kết các thành viên lại với nhau, chia sẻ những suy nghĩ của mình qua những bài review sách đa dạng.”

Book Club có những dự định gì trong tương lai?

Trong tình hình dịch bệnh Covid 19 phải giãn cách toàn xã hội, không chỉ riêng Book CLub mà các câu lạc bộ hay tổ chức khác đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động. Để đối mặt với hoàn cảnh không thể nào lường trước này, các thành viên trong CLB phải thích ứng với tình huống và chuyển đổi hình thức tổ chức từ offline sang online. Bên cạnh đó, bởi vì thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến các thành viên CLB cảm thấy mất dần động lực. Cho nên, ban chủ nhiêm câu lạc bộ cũng kịp thời động viên, giao lưu, chia sẻ giữa các thanh viên thông qua cuộc họp và nhóm trò chuyện.

Thời gian sắp đến, câu lạc bộ sẽ tổ chức dự án “Be GREEN with VNUK” được tài trợ bởi Đại sứ quán Đan Mạch thông qua Quỹ sáng kiến Thế Hệ Xanh do Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng điều phối. Dự án nhằm thúc đẩy hoạt động cộng đồng cho sinh viên, tạo ra một sân chơi bổ ích mới để mọi người trao đổi sách bằng chính nỗ lực sống xanh của mình. Bên cạnh đó, dự án còn giúp cho mọi người nhìn nhận được thiên nhiên qua từng trang sách, nâng cao nhận thức về lối sống xanh, những vẻ đẹp của thiên nhiên trong những trang sách.

Để chào đón các bạn tân sinh viên vào đầu năm học mới, Book Club cũng sẽ tổ chức đợt tuyển thành viên. Mật bí là các bạn ứng viên sẽ phải vượt qua vòng đơn và vòng phỏng vấn để chính thức trở thành một phần của gia đình VNUK Book Club đấy nhé! “Chỉ cần bạn có đam mê với sách và tinh thần học hỏi thì luôn được chúng mình chào đón nhiệt tình.”- Book Club.

Hãy đón chờ thông tin mới nhất của CLB tại:

Fanpage: facebook.com/vnukartclub

1
Bạn cần hỗ trợ?