creARTe - VNUK Art Club và hành trình ứng dụng nghệ thuật vào thực tiễn - VNUK

creARTe – VNUK Art Club và hành trình ứng dụng nghệ thuật vào thực tiễn

VNUK >Câu lạc bộ sinh viên >creARTe – VNUK Art Club và hành trình ứng dụng nghệ thuật vào thực tiễn

Chúng ta thường nói với nhau rằng quãng thời gian sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất vì khi ấy ta vừa có sức khỏe, vừa có thời gian và hơn hết đó chính là nhiệt huyết tuổi trẻ. Và CLB chính là nơi tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ đó. Nơi mà sinh viên được tạo điều kiện, cơ hội để thực hành những điều đã học cũng như phát huy hết tiềm lực bản thân, khiến cho quãng thời gian học đại học không còn nhàm chán.

Với mục đích kết nối những tâm hồn yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật, các bạn sinh viên tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh đã có cho mình một câu lạc bộ mang tên “creARTe – VNUK Art Club”. Nơi không áp đặt bất kỳ tiêu chuẩn cố định nào, mà thay vào đó chúng ta sẽ nhìn nhận mọi điều dưới góc nhìn tích cực và đa chiều, bởi lẽ không có ranh giới nào giữa đẹp và xấu. Cuộc hành trình mang nghệ thuật đến gần hơn với đời sống sinh viên liệu có những điều gì thú vị, hãy cùng chúng mình khám phá những câu chuyện chưa kể đến từ các thành viên của câu lạc bộ nhé!

Ý tưởng bắt đầu từ quan sát và trải nghiệm

Trong một lần tham quan triển lãm Nghệ của Đà Nẵng Tui khi bạn Lê Văn Tú – chủ nhiệm của creARTe, đang làm thực tập sinh tại DNES vào năm nhất cho hay đấy chính là lần đầu tiên Tú được chiêm ngưỡng cách mà các bạn cảm nhận tác phẩm nghệ thuật. Rồi khi tham gia triển lãm Nắm Cát Tha Hương của Nghệ sĩ Xuân Hạ tại Old Soul, một lần nữa, Tú lại được chứng kiến các ý tưởng, góc nhìn được thể hiện không chỉ từ Nghệ sĩ mà còn từ người xem, và kỳ diệu thay, kể cả người cảm thụ tác phẩm và nghệ sĩ, họ cũng đón nhận các quan điểm về các phẩm của mình một cách cởi mở và mang tính đóng góp, xây dựng.

Lúc này, bản thân Tú nhận ra rằng: “Đây chẳng phải là khái niệm “Building Perspective” mà Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh hay đề cập đấy hay sao? Không có đúng và sai, đó chỉ là quan điểm riêng của mỗi cá nhân mà thôi.” Từ ý tưởng đầy tính sáng tạo đó, Tú mong muốn sẽ được hiện thức hóa nó bằng cách thành lập một CLB tại VNUK. Nơi mà mọi người có thể thoải mái thể hiện và xây dựng quan điểm của mình. Tú cho biết thêm: “Tình cờ thay, nghệ thuật là một phương tiện mới lạ, thú vị và hữu ích nhưng chưa xuất hiện nhiều ở các câu lạc bộ. Vậy nên creARTe đã ra đời.”

Mục đích, ý nghĩa của câu lạc bộ

Biểu tượng của câu lạc bộ là hình con bướm với tông màu xanh lam chủ đạo. Bởi bướm là sự thể hiện hoàn hảo cho tính thẩm mỹ, mỗi cánh bướm là một câu chuyện mà không ai có thể diễn tả hết được. Bướm cũng là biểu tượng của sự chuyển đổi: giai đoạn mà mỗi cá nhân phải đối mặt với những thay đổi, để trở mình trong chiếc kén mang vẻ đẹp “xấu xí” thành những cánh bướm đẹp đẽ trong nửa phần còn lại của cuộc đời. Câu lạc bộ creARTe xem bướm và hình ảnh bướm như chính tâm hồn con người. Với sự thích nghi và thay đổi, thông điệp về những khó khăn, thất bại mà bạn nếm phải, như là hành trang để câu lạc bộ vươn đến những thành công trong tương lai.

Đến với creARTe, không chỉ là “create” là sáng tạo, mà trong sáng tạo còn bao hàm cả “ART” nghệ thuật. Cụm từ “sáng tạo nghệ thuật” hướng con người đến với một nội tâm phong phú, tạo nên những giá trị tốt đẹp bao hàm ý nghĩa riêng, thấm nhuần phẩm chất của một người nghệ sĩ – không hơn thua, không đánh giá, ở nghệ thuật chỉ có cái đẹp. Tất cả mọi người, bất chấp tuổi tác, nghề nghiệp, quốc tịch, đều hiểu những gì được nói, được thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật là tuyệt vời nếu nó có liên kết với cuộc sống, lợi ích của chúng ta và lý tưởng tốt đẹp. Nếu không, nó sẽ không được hiểu và thừa nhận. Với những ý nghĩa trên, câu lạc bộ creARTe sẽ cố gắng hoạt động tích cực để tạo ra những cơ hội cho sinh viên VNUK được tiếp xúc với cái đẹp nhiều hơn, được thoải mái tạo ra những ý tưởng độc đáo, được hiểu biết thêm về những kiến thức hay thông qua nghệ thuật.

Chia sẻ về quá trình hoạt động câu lạc bộ

Quá trình tìm kiếm những thành viên thuộc ban chủ nhiệm là thử thách đầu tiên mà Tú đối mặt, bởi lẽ ban chủ nhiệm của creARTe đã thay đổi đến 5 lần trong vòng 1 năm thành lập. Tú chia sẻ: “Tìm kiếm được những người đồng điệu và tin tưởng để đồng hành thật không dễ chút nào. Cãi vã có, rồi cũng rời đi vì không thích hợp. Vậy nên Tú tin rằng ban chủ nhiệm hiện tại là những gì mà creARTe và các bạn thành viên hoàn toàn có thể tin tưởng vào, vì họ đã ở lại đến tận bây giờ.”

Theo như kế hoạch đã xây dựng, CLB sẽ chia làm 2 hướng hoạt động là dự án và sinh hoạt. Trong thời gian vừa qua, CLB đã đẩy mạnh hướng về làm dự án cho cộng đồng. Đặc biệt, không thể không nhắc đến dự án “Bring Back The Butterflies”. Với tình hình dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ các kế hoạch hoạt động và các dự án của creARTe phải tạm dừng lại. May mắn thay, ngay tại thời điểm đó, Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” mở đơn tiếp nhận đề xuất cho tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc. Nắm bắt được cơ hội này, ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã cùng xây dựng và đề xuất dự án “Bring Back The Butterflies”. Dự án đã diễn ra rất tốt đẹp và nhận được sự đón nhận từ mọi người với mục đích gửi gắm niềm rung cảm của người nghệ sĩ đến linh hồn những cánh bướm của ngày xưa cũ, để lại bài học về nhận thức về hành động cho mỗi cá nhân đối với môi trường.

Trong tương lai, CLB sẽ phối hợp và đẩy mạnh hơn nữa theo 2 hướng là dự án và sinh hoạt. Còn tại thời điểm sắp đến, VNUK sẽ diễn ra tuần lễ Orientation Week hàng năm vào đầu mỗi năm học tại Viện để giúp các bạn tân sinh viên có những hành trang bước đầu khi bước vào môi trường đại học. Về kế hoạch cho tuần lễ này, bạn Tú chia sẻ: “Tất cả câu lạc bộ tại trường sẽ có một buổi ra mắt và chào đón các thành viên mới trong tuần lễ Orientation Week cho sinh viên K21. Để chuẩn bị cho hôm đó, mình và các bạn trong câu lạc bộ cũng đang hoàn thành các khâu chuẩn bị và tổ chức thật kỹ lưỡng. Các bạn hãy cùng chờ đón sự xuất hiện của câu lạc bộ creARTe chúng mình nhé!”

Bạn yêu thích cái đẹp, bạn mong muốn được dùng nghệ thuật như là công cụ để có những cách hiểu, cách diễn đạt và giao tiếp chính xác về thế giới. Tại VNUK chúng mình có câu lạc bộ creARTe – nơi bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thoải mái chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Chỉ cần bạn yêu thích nghệ thuật, creARTe sẽ luôn chào đón bạn!

Hãy đón chờ thông tin mới nhất của CLB tại:

Fanpage: facebook.com/vnukartclub 

Website: vnukcrearte.club

1
Bạn cần hỗ trợ?