Tại sao con đường đi xa nhất là con đường giáo dục? - VNUK

Tại sao con đường đi xa nhất là con đường giáo dục?

VNUK >Góc chia sẻ >Tại sao con đường đi xa nhất là con đường giáo dục?

Năm cuối cấp, thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh. Chúng ta phải rất khó khăn khi đưa ra những quyết định ảnh hưởng lớn đến tương lai của bản thân. Đi học hay đi làm – liệu ta nên tiếp tục chọn con đường giáo dục đại học hay bắt đầu đi làm luôn.

Vậy hãy cùng lắng nghe chia sẻ của một bạn sinh viên năm 3 VNUK để hiểu hơn về việc lựa chọn con đường đi cho mình nhé.

Như bao bạn khác mình cũng rất khó khăn và áp lực vào khoảng thời gian đó. Nhưng may mắn là mình đã nhận được sự tư vấn từ cô giáo chủ nhiệm. Cô cho mình gợi ý về môn học, ngành học, trường học, và đặc biệt nhất là lời chia sẻ, động viên khiến mình nhớ mãi. Nó như tiếp thêm niềm tin, sự vững vàng trong việc đưa ra lựa chọn cho mình, cô nói rằng: “Giáo dục chưa hẳn là con đường nhanh nhất, nhưng đó sẽ là con đường bền vững nhất”. Quả thật như vậy, khi theo học tại VNUK, mình càng thêm vững tin hơn về con đường mà mình đã chọn. Bên cạnh những môn học chuyên ngành, mình còn được rèn luyện những kỹ năng mềm, tham gia các buổi ngoại khóa, hoạt động tập thể và đặc biệt khả năng Tiếng Anh của mình từ con số 0 đã cải thiện rõ rệt nhờ môi trường đào tạo bằng 100% Tiếng Anh tại VNUK. Tất cả những điều đó đều giúp ích rất nhiều cho mình ở hiện tại và cả tương lai sau này.

GIÁO DỤC nghe tưởng chừng như rất quen thuộc, đơn giản nhưng bạn đã thật sự hiểu được những gì mà nó hàm chứa?

Giáo dục là một cách tiếp thu về kiến thức, các thói quen, phong tục và những kỹ năng của con người đã được lưu truyền thông qua các thế hệ bởi hình thức giảng dạy, nghiên cứu hoặc đào tạo. 

Giáo dục có thể do mỗi người tự tìm hiểu và học hỏi cũng có thể do người khác hướng dẫn. Điều này đồng nghĩa với việc những trải nghiệm mà cá nhân con người có được cùng các suy nghĩ, hành động và sự cảm nhận cũng sẽ được coi là giáo dục.

Vậy tại sao con đường đi xa nhất là con đường giáo dục?

Đối với mỗi con người, khi có sự giáo dục, chúng ta không chỉ sở hữu trí tuệ, kiến thức và kỹ năng mà còn có được nhân cách sống tốt. Bởi học tập là con đường chủ đạo để hình thành và phát triển đạo đức, nhân cách. Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những lời dạy rất sâu sắc: “Học để làm việc, làm người…” Người chỉ ra cái “học” đích thực là cái gắn liền với “hành”, học gắn với lao động sản xuất, với thực tiễn, kết hợp với tự học. Người khuyên phải biết “Tự động học tập’’, “Lấy tự học làm cốt’’.

Đối với xã hội, giáo dục cũng góp phần vào việc đổi mới về xã hội thông các hoạt động, suy nghĩ của từng cá nhân con người. Nhờ vào đó sẽ giúp con người hòa nhập được với cộng đồng thông qua các mối quan hệ, hoạt động của bản thân, qua công việc làm. Việc trang bị những kiến thức, kỹ năng cho con người, giáo dục giúp một người sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Nhờ những kiến thức, kỹ năng giáo dục sẽ giúp mỗi người sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và trong xã hội. Đồng thời hỗ trợ mọi người thích ứng được với hoàn cảnh của tự nhiên và trong xã hội một cách tốt nhất.

LỢI ÍCH mà giáo dục mang lại là gì?

Giúp mỗi người có thể sống tự lập hơn. Khi tự lập, con người sẽ tự do về tài chính và quan trọng hơn là khôn ngoan hơn, chủ động hơn trong mọi quyết định của cuộc đời mình.

Biết lựa chọn cuộc sống an toàn, bình yên và hạnh phúc hơn cho mình. Giáo dục làm cho chúng ta hiểu biết hơn, biết phân biệt được đúng sai, biết nhận thức được những hành vi, việc làm của mình sẽ dẫn tới những hậu quả nào. Từ đó giúp học có lối sống tốt, tránh xa những hành vi sai trái vi phạm đạo đức hay pháp luật.

Nâng cao thu nhập của mỗi người nếu được giáo dục tốt. Bởi vì bạn sẽ có kiến thức chuyên môn, khả năng học tập và tiếp thu tốt hơn. Đặc biệt nếu bạn có bằng cấp cao, cơ hội việc làm lương cao sẽ nhiều hơn nên tạo ra cho bạn một thu nhập tốt trong xã hội. 

Giúp con người cảm thấy tự tin và tránh được những thói quen xấu. Những người có giáo dục cao thường tự tin hơn về bản thân mình cũng như dễ dàng thể hiện cá tính, suy nghĩ của bản thân. Họ làm chủ được bản thân, có lối sống lành mạnh mà đem sức khỏe, trí tuệ đóng góp cho xã hội, lo cho gia đình. Những người không được giáo dục sẽ dễ dàng bị lừa gạt, lợi dùng hay bị tước đoạt quyền lợi của mình.

Vậy nên, chúng ta hãy học hỏi ở mọi thời điểm, học ở nhiều tình huống khác nhau, học ở trường đời cũng là học. Chỉ cần có quyết tâm là có thể có được kiến thức mà mình cần. Thành công của con người nằm ở đôi tay, khối óc, sự học hỏi và việc không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân. Người ta nói rằng: “Trên bước đường thành công, không có bước chân của những kẻ lười biếng”. Và, thành công không chỉ là ở học trung cấp, cao đẳng nghề hay học đại học, mà là nằm ở chỗ không ngừng học để có thể tự bước đi bằng đôi chân của mình, nỗ lực phấn đấu đến điểm đích cuối cùng.

Leave a Reply

1
Bạn cần hỗ trợ?